วันพฤหัสบดีที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

สูตร Vegan mayo (มายองเนส แบบไม่มีแป้ง นมวัว ไข่ ถั่วลิสง)


มาแล้วค่ะ สูตรมายองเนสสำหรับแม่ ๆ และ เด็ก ๆ ที่แพ้อาหาร ทำง่าย ๆ ไม่ยากตามเคยจ้า รูปไม่ได้ถ่ายไว้ ดูจาก VDO เอาน้า 

ตามนี้นะคะ
http://www.youtube.com/watch?v=BdAea0c9mfI&feature=youtu.be


ส่วนผสม
นมถั่วเหลือง 2/3 ถ้วย (ตั้มเคยลองนมข้าวนะคะ ขอบอกว่ามันไม่ข้นเลยค่ะ ถ้าแพ้ถั่วเหลืองอาจจะต้องหาสูตรที่มีใส่แป้ง หรือ ตัวช่วยอื่นนะคะ)
เลม่อน 1 ลูก (จริง ๆ มะนาวบ้าน ๆ ก็ได้นะ เลม่อนแพงง่ะ 2 ลูกร้อย ตั้มเคยใช้มะนาว ใช้ได้เหมือนกันค่ะ แต่ปริมาณไม่ต้องเท่าเลม่อนนะ เพราะมะนาวเปรี้ยวกว่ามาก)
กระเทียบ 1 กลีบ รอบนี้ไม่ได้ใช้ค่ะ ตั้มรวบขั้นตอน เป็นใช้ผงเกลือกระเทียมแทน
ผงเกลือกระเทียบ 1 ช้อนชา
น้ำมันรำข้าว หรือ น้ำมันมะกอก (เอาที่ไม่แพ้) 1 1/2 cups 
น้ำผึ้งเพิ่มความหวาน ใครแพ้ ใช้น้ำตาลแทน 2 ช้อนโต๊ะ 

จริง ๆ ประมาณ และ รสชาติ ปรับเอาเองได้นะคะ ชอบเปรี้ยว หวาน เค็ม จัดเลยค่ะ เอาให้ถูกปาก

วิธีทำ
ง่ายที่สุดในสามโลก เอาทุกอย่างเทลงในเครื่องปั่นอาหาร ปั่น ๆๆๆๆ ประมาณ 3 - 5 นาที จนเริ่มข้น ตักใส่ขวด ปิดฝาเข้าตู้เย็น เป็นอันเสร็จค้าบบบบ

ลองทำกันดูนะคะ อร่อยจริง ๆ ไม่ได้โม้ :)

ขอบคุณที่ติดตามตั้มมาตลอด ไว้พบกันใหม่น้า

Folly Kitchen
by FollyGirl
อีกครั้งนะคะ ใครแชร์ ใครทำตาม ไม่ว่ากันจ้า ให้เครดิตคนทำกันนิดนึงน้า


Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 


ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น