สวัสดีค่า วันนี้ขอมาแบบไทย ๆ นะคะ เมนูวันนี้ชื่อ "ทองเอก" ขนมไทยที่ชื่อมีความหมายดีมาก ๆ มักจะใช้เป็นของขวัญเพื่ออวยพรให้ผู้รับเป็นที่หนึ่งในด้านต่าง ๆ ค่ะ
หลายคนอยากได้สูตรที่ตั้มทำ ทำง่ายไม่ยากเลยค่ะ หอมหวานอร่อยมากจริงๆ ค่ะ ปรับสูตรมาจากหนังสือ ขนมไทย (เซฟเก่ง) นะคะ
ส่วนผสม
- 100 g แป้งกลูเตนฟรี ตั้มใช้ Yes You Can หรือ บางสูตรใช้แป้งข้าวเจ้า
- 8 g แป้งเท้ายายม่อม (ตัวนี้ต้องร่อนแป้งก่อนนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวเป็นก้อน ๆ ค่ะ)
- 230 g หัวกะทิ ตั้มใช้ กะทิธัญพืชนะคะ (ตามสูตรข้างกล่องเค้าให้ผสมน้ำ 1:1 ตั้มไม่ได้ผสมนะคะ จะได้ข้นเหมือนหัวกะทิ)
- 160 g น้ำตาลทรายขาว ตั้มลดสูตรลงนะคะ เหลือ 120 g
- ไข่ไก่ เฉพาะไข่แดง 6 ฟอง ลูกสาวแพ้ไข่ตั้มใช้ ผงไข่เทียม สูตร ผงไข่เทียม 6 ช้อนชา ผสมกับน้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง 6 ช้อนโต๊ะ หรือ จะใช้ฟักทองแทนก็น่าจะได้นะคะ ตั้มไม่มั่นใจปริมาณนะคะ
- สีผสมอาหารสีเหลือง
- พิมพ์สำหรับกด
- ทองคำเปลว 100% ถ้าไม่มี ไม่ต้องค่ะ
วิธีทำ
- ร่อนแป้งลงในภาชนะ เติมน้ำตาลทราย ไข่เทียม สีผสมอาหารสีเหลือง ผสมให้เข้ากัน
- ใส่กะทิธัญพืชลงในส่วนผสม คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอน ใส่ในกระทะทอง ถ้าไม่มีใช้กระทะเทฟล่อน
- ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน
- กวนจนแป้งรวมตัวกันเป็นก้อนจนสุก จะมีลักษณะใสขึ้น กวนตลอดนะคะ ระวังแป้งไหม้ค่ะ เวลาที่แป้งสุกจะเร็วมากค่ะ ยกลงพักแป้งไว้ให้อุ่นๆ
- ปั้นแป้งกดลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ใช้มีดปาดให้เรียนเสมอพิมพ์
- เคาะออกจากพิมพ์ ตั้มไม่มีพิมพ์กดทองเอก มีแต่พิมพ์ซิลิโคนรูปดอกกุหลาบค่ะ
จัดใส่จาน เป็นอันเสร็จค่ะ ขนมไทยทำง่ายมาก ๆ ไม่น่าเชื่อ ช่วยกันอนุรักษ์ไว้ให้ลูก ๆ ได้รู้จักกันนะคะ
หวังว่าจะชอบเมนูนี้นะคะ และขอบคุณที่ติดตามค่ะ
Folly Kitchen
by FollyGirl
ใครแชร์ตั้มไม่ว่า รบกวนให้เครดิตคนทำซักนิดนะคะ
Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น