วันอาทิตย์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ทองเอก (สูตรเด็กแพ้อาหาร ไม่มีแป้งสาลี ไข่ และ กะทิ)


สวัสดีค่า วันนี้ขอมาแบบไทย ๆ นะคะ เมนูวันนี้ชื่อ "ทองเอก" ขนมไทยที่ชื่อมีความหมายดีมาก ๆ มักจะใช้เป็นของขวัญเพื่ออวยพรให้ผู้รับเป็นที่หนึ่งในด้านต่าง ๆ ค่ะ 

หลายคนอยากได้สูตรที่ตั้มทำ ทำง่ายไม่ยากเลยค่ะ หอมหวานอร่อยมากจริงๆ ค่ะ ปรับสูตรมาจากหนังสือ ขนมไทย (เซฟเก่ง) นะคะ 

ส่วนผสม
  1. 100 g แป้งกลูเตนฟรี ตั้มใช้ Yes You Can หรือ บางสูตรใช้แป้งข้าวเจ้า
  2. 8 g แป้งเท้ายายม่อม (ตัวนี้ต้องร่อนแป้งก่อนนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวเป็นก้อน ๆ ค่ะ)
  3. 230 g หัวกะทิ ตั้มใช้ กะทิธัญพืชนะคะ (ตามสูตรข้างกล่องเค้าให้ผสมน้ำ 1:1 ตั้มไม่ได้ผสมนะคะ จะได้ข้นเหมือนหัวกะทิ) 
  4. 160 g น้ำตาลทรายขาว ตั้มลดสูตรลงนะคะ เหลือ 120 g
  5. ไข่ไก่ เฉพาะไข่แดง 6 ฟอง ลูกสาวแพ้ไข่ตั้มใช้ ผงไข่เทียม สูตร ผงไข่เทียม 6 ช้อนชา ผสมกับน้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง 6 ช้อนโต๊ะ หรือ จะใช้ฟักทองแทนก็น่าจะได้นะคะ ตั้มไม่มั่นใจปริมาณนะคะ 
  6. สีผสมอาหารสีเหลือง
  7. พิมพ์สำหรับกด
  8. ทองคำเปลว 100% ถ้าไม่มี ไม่ต้องค่ะ
วิธีทำ
  1. ร่อนแป้งลงในภาชนะ เติมน้ำตาลทราย ไข่เทียม สีผสมอาหารสีเหลือง ผสมให้เข้ากัน
  2. ใส่กะทิธัญพืชลงในส่วนผสม คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอน ใส่ในกระทะทอง ถ้าไม่มีใช้กระทะเทฟล่อน
  3. ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน
  4. กวนจนแป้งรวมตัวกันเป็นก้อนจนสุก จะมีลักษณะใสขึ้น กวนตลอดนะคะ ระวังแป้งไหม้ค่ะ เวลาที่แป้งสุกจะเร็วมากค่ะ ยกลงพักแป้งไว้ให้อุ่นๆ
  5. ปั้นแป้งกดลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ใช้มีดปาดให้เรียนเสมอพิมพ์ 
  6. เคาะออกจากพิมพ์ ตั้มไม่มีพิมพ์กดทองเอก มีแต่พิมพ์ซิลิโคนรูปดอกกุหลาบค่ะ


จัดใส่จาน เป็นอันเสร็จค่ะ ขนมไทยทำง่ายมาก ๆ ไม่น่าเชื่อ ช่วยกันอนุรักษ์ไว้ให้ลูก ๆ ได้รู้จักกันนะคะ

หวังว่าจะชอบเมนูนี้นะคะ และขอบคุณที่ติดตามค่ะ

Folly Kitchen
by FollyGirl

ใครแชร์ตั้มไม่ว่า รบกวนให้เครดิตคนทำซักนิดนะคะ


Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น