วันพุธที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ขนมชั้น เด็กแพ้ สูตรไม่มีกะทิ

 
สวัสดีค่า วันนี้มาเป็นเมนูขนมไทยอย่างที่ 4 นะคะ ออกตัวก่อนนะคะว่านี่คือครั้งแรก ตอนทำก็ลุ้นมาก ๆ ว่าจะออกมาเป็นยังไง ถามหาสูตรเพื่อน (คุณจู๊) มา เห็นคุณจู๊ทำให้อองฟอง หน้าตาน่ากินมากมาย แถมยินดีก็ชอบกินขนมชั้นมาก ปกติซื้อกินค่ะ เฉพาะของร้านเดียวเท่านั้นเพราะมีการสอบถามเรื่องการผลิตมาแล้ว แต่เนื่องจากยินดีแพ้ถั่วลิสงด้วย เลยอาจจะแพ้พวกถั่วเปลือกแข็งอื่น ๆ ได้ ซึ่งมะพร้าวก็จัดอยู่ในกลุ่มถั่วเปลือกแข็ง ถึงว่าที่ผ่านมายินดีจะกินกะทิได้บ้าง แต่ถ้าเลี่ยงได้แม่ขอเลี่ยงดีกว่าค่ะ เลยเป็นที่มาของขนมไทยสูตรที่ไม่มีกะทิจ้า

สูตรตั้มปรับมาจากต้นฉบับอีกทีนะคะ ขอขอบคุณเจ้าของสูตรไว้ตรงนี้นะคะ สูตรนี้ทำได้ 4 ถ้วยเล็ก กับดอกกุหลาบเล็ก ๆ อีก 4 ดอกตามภาพค่ะ

ส่วนผสม
  • แป้งมัน 67 กรัม
  • แป้งข้าวเจ้า 8 กรัม
  • แป้งท้าว 8 กรัม
  • น้ำตาลทราย 120 กรัม
  • กะทิข้น 250 กรัม ตั้มใช้ กะทิธัญพืช ตัวนี้นะคะ ไม่ผสมน้ำค่ะ เอาข้น ๆ เหมือนหัวกะทิ


 
  • สำหรับคนที่จะใส่สีนะคะ พอผสมเสร็จ ให้แบ่งแป้งออกเป็นส่วนเท่า ๆ กัน แล้วก็หยดสีลงไปนะคะ จะเข้มมาก เข้มน้อยแล้วแต่เลยค่ะ
วิธีทำ
  • แบ่งกะทิออกมาครึ่งนึง ยกขึ้นตั้งไฟแล้วใส่น้ำตาลทราบคนให้ละลายแล้วพักไว้ค่ะ
 
  • นำแป้งทั้งหมดใส่ชามผสม ค่อย ๆ ใส่น้ำกะทิลงไปอย่าเพิ่งใส่หมดนะคะ แล้วก็นวดแป้งไปประมาณ 15 นาที ตรงนี้ตั้มไม่ได้ทำนะคะ มีลิงป่วนมาช่วยทำ ลิงเทกะทิพรวดทีเดียวเลยค่ะ ไม่ทันได้นวดเลย เอาเป็นว่าคน ๆ ให้ละลายละกัน ฮือ ๆๆๆ
  • พอนวดแป้งได้ให้เทน้ำเชื่อมกะทิลงไปเพื่อคลายแป้ง ใส่จนหมดนะคะ แล้วก็ใส่กะทิที่เหลือตามลไปคนให้เข้ากันดีค่ะ
  • กรองเอาเศษแป้งที่เป็นก้อน ๆ ออก ขอบอกว่าขั้นตอนนี้ก็ไม่ได้ทำเพราะรีบและลิงป่วนค่ะ
  • ใครอยากใส่สี ตามสูตรเดิมอ่านแล้วค่อนข้างวุ่นวาย ตั้มไม่ได้ทำตามนะคะ ตั้มแบ่งออกเป็น 3 ส่วนเลยค่ะ แล้วก็ใส่เจลคัลเลอร์สลงไป แล้วก็คนให้เข้ากันค่ะ เป็นอันพร้อมสำหรับเอาไปนึ่งค่ะ


  • เอาซึ้งขึ้นตั้งไฟกลางให้น้ำเดือด แล้วเอาถ้วยที่จะใช้เป็นพิมพ์ นึ่งไว้ซัก 5 นาที จากนั้นค่อย ๆ หยอดสีลงไปทีละสี ตรงนี้เวลาในการหยอดแต่ละชั้นจะไม่เท่ากันนะคะ ต้องสังเกตุเอาค่ะ เอาให้แป้งสุกนะคะ คือสีจะเข็มขึ้น และแป้งจะใสขึ้นค่ะ ตั้มใช้ถ้วยแก้วนะคะ ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนแป้งหมดค่ะ
  • เอาออกมาพักไว้ให้เย็นสนิทก่อน จะแคะออกจากถ้วยนะคะ
เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ ขนมชั้น ทำไม่ยาก แค่เสียเวลาในการรอ และ ร้อนมากมายค่ะ แต่ผลที่ได้ออกมา นุ่ม หนึบ อร่อยมากค่ะ 

ปล. ถ้าใครใช้กะทิปกติ ตั้มว่าน่าจะได้กลิ่นที่หอมกว่านี้นะคะ

พบกันใหม่สูตรหน้านะคะ ติดตามกันไปเรื่อย ๆ นะคะ
Folly Kitchen
by FollyGirl


ใครแชร์ตั้มไม่ว่า รบกวนให้เครดิตคนทำซักนิดนะคะ



Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 



ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น