ทำหลายวันแล้วเพิ่งว่างเอาสูตรมาลงให้นะคะ เค้กกล้วยหอมเป็นเมนูที่ทำง่ายมาก ๆ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มหัดทำเบเกอร์รี่ ตอนหัดทำใหม่ ๆ ก็เริ่มจากเมนูนี้แหละ เป็นการเรียกกำลังใจในการทำขนมได้ดีทีเดียว
รอบนี้ไอเดียมาจากพิมพ์มากมายก่ายกองที่บ้าน บวกกับลิงแสบบ่นอยากกินเค้กกล้วยหอม กับ โดนัท แม่ไม่ค่อยว่าง จัดไปทีเดียวเลยละกันนะจ๊ะลูก แถมด้วยกล้วยหอมช็อคชิพ และ มัฟฟินส์ ทีเดียวเลยนะจ๊ะ รักหรอกนะ ถึงทำให้ขนาดนี้ ไปดูส่วนผสมกันนะคะ
ส่วนผสม
4 bananasใบใหญ่ ๆ สุกงอม ๆ จะหอมหวานมากค่ะ
2 cups gluten free flour แป้งแล้วแต่จะหาได้เลยค่ะ สูตรนี้ใช้แป้งตัวไหนก็อร่อยค่ะ
1 cup sugar ตั้มใช้น้ำตาลทรายแดงนะคะ ใครจะใช้น้ำตาลทรายขาวก็ได้ค่ะ
1/4 cup oil น้ำมันอะไรก็ได้ที่ไม่แพ้ รอบนี้ตั้มใช้ เนยน้ำมันรำข้าวคิงส์ค่ะ
1/4 water น้ำ หรือ นมที่ไม่แพ้
1 1/2 tsp baking soda ผงฟู
1 tsp vanilla extract
salt หนึ่งหยิบมือ
ช็อคชิพตั้มใช้แบบ Non-Dairy นะคะ (ตั้มซื้อจากร้าน HappyCarrot นะคะ จะได้ไม่ต้องสงสัยเพราะถามตั้มกันมาเยอะเลย ก่อนซื้อพิจารณาเรื่องส่วนผสมกันเองอีกทีนะคะ)
วิธีทำ
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศาซี นะคะ
เทส่วนผสมทุกอย่างลงให้ชามผสม เริ่มจากของแห้งก่อน แล้วค่อยของเหลวนะคะ จะได้ไม่งง ใช้ตระกร้อมือตีให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน และน้ำตาลละลายดีค่ะ เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ พิมพ์อะไรก็ได้ค่ะที่หาได้ ระยะเวลาในการอบขึ้นอยู่กับพิมพ์ ว่ามีขนาดเล็ก ใหญ่ หนา บาง ด้วยนะคะ ของตั้มพิมพ์ตามภาพ อบที่ประมาณ 20 - 25 นาที หรือ จนกว่าจะสุก ใกล้ ๆ เวลา แล้วลองใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปตรงกลางเนื้อเค้กดู ถ้าไม่มีแป้งติดขึ้นมาเป็นอันว่าสุกแล้วค่ะ ใครอยากใส่ช็อคชิพ ให้ใส่ตอนที่ผสมแป้งเสร็จแล้วนะคะ แล้วค่อยโรยหน้าอีกทีค่ะ
กินร้อน ๆ หรือจะเข้าตู้เย็นก็อร่อยค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามนะคะ แล้วพบกันใหม่จ้า :)
Folly Kitchen
by FollyGirl
Fanpage ตามไปเลยค่ะ https://www.facebook.com/follykitchen
อีกครั้งนะคะ ใครแชร์ ใครทำตาม ไม่ว่ากันจ้า ให้เครดิตคนทำกันนิดนึงน้า
Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น