วันศุกร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ซุปข้นมันฝรั่ง กับมันหวาน สูตรเด็กแพ้อาหาร ไม่มีกลูเตน เนย นม ไข่

 
สวัสดีค่า วันนี้ได้ลองใช้ Non-Dairy Cream ตัวนึงค่ะ เห็นหลาย ๆ คนเอามาทำโน่นนี่ วันนี้มีโอกาสขอหยิบมาทำซุปข้นให้ยินดีกินบ้างนะคะ ทำออกมารสชาติอร่อยมากไม่ต้องพึ่ง เนย นม เลยอ่ะ แถมได้สุขภาพด้วย เพราะตั้มไตรกีเซอร์ไรด์ในเลือดสูงมากมา 3 ปีแล้ว สาเหตุจากตอนท้อง และหลังท้องไม่ได้ออกกำลังกายเลยค่ะ บวกกับที่บ้านเป็นกรรมพันธุ์โรคหัวใจ เป็นกันทุกคนจริง ๆ พูดซะยาว ไปดูส่วนผสม และวิธีกันเลยดีกว่า ตั้มใช้วัตถุดิบที่มีในตู้เย็นนะคะ

ส่วนผสม จริง ๆ ปริมาณตั้มก็ไม่ได้ตวงนะคะ กะ ๆ เอาค่ะ

  • มันฝรั่งต้ม หัวกลาง ๆ 1 1/2 หัว
  • มันหวานต้ม มีค้างในตู้เย็นเพราะยินดีกินไม่หมด หัวเล็ก ๆๆ ประมาณ 4 หัว
  • ข้าวโพดหวานต้มสุก มีเหลือในตู้เย็นอีกละ 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีไม่ต้องใส่)
  • น้ำซุป ตั้มก็ใช้น้ำจากที่ต้มมันฝรั่งนะคะ 2 ถ้วย
  • Non-Dairy Cream 3/4 ถ้วย ถ้าหาไม่ได้ตั้มว่าใช้นมอะไรก็ได้ลูกไม่แพ้แทนนะคะ แต่อาจจะต้องใส่แป้งมันฮ่องกงช่วยเพิ่มความข้นของซุปค่ะ
 หน้าตาและส่วนผสมของตัว Non-Dairy Cream นะคะ
  • หอมใหญ่สับหยาบ ๆ 1/2 หัว
  • น้ำมันรำข้าวคิงส์ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ ตามชอบ
  • พริกไทยดำเม็ดโขลกหยาบๆ ตามชอบ
  • ออริกาโน่ ตามชอบ ไม่ใส่ก็ได้
  • ชีส สำหรับเด็กแพ้ นม ไว้โรยหน้า
  • ตั้มไม่ได้ใส่กระเทียม เลยใช้ เกลือป่นกับกระเทียมป่นเพิ่มกลิ่นและรสค่ะ ใครมีกระเทียมก็ใช้กระเทียมได้นะคะ
  • แป้งมันฮ่องกง 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  1. หั่นมันฝรั่ง กับ มันหวานให้เป็นชิ้น ๆ ไม่ต้องเล็กมากก็ได้ค่ะ นำลงไปให้นิ่มสุก พักไว้ น้ำเก็บไว้นะคะ
  2. ตั้มไฟใส่น้ำมันผัดหัวหอมใหญ่ ตรงนี้ใครใช้กระเทียมก็เอาลงไปผัดจนสุกนิ่มได้เลยค่ะ
  3. ใส่น้ำซุปครึ่งนึง มันฝรั่ง มันหวาน และข้าวโพด ลงไปผัดกับหอมใหญ่ ให้เข้ากัน
  4. เททั้งหมดลงไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียดและเนียนค่ะ
  5. ตั้งไฟกับน้ำซุปที่เหลือ เท Non-Dairy Cream และ มันฝรั่งที่บดแล้วลงในหม้อ คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียน รอจนเดือด 
  6. ผสมแป้งมันฮ่องกงกับน้ำนิดหน่อย แล้วเทลงในซุป เพื่อเพิ่มความข้นนิดนึง ใครไม่อยากใส่ไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ
  7. ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ออริกาโน่ และ ชีส เป็นอันเสร็จ หอมพร้อมเสริฟละจ้า
เสริฟพร้อมกับขนมปัง หรือ กินกับผักสลัด ฟินมากมายจ้า อร่อย และ มีประโยชน์ต่อสุขภาพกันทั้งครอบครัวค่ะ

ขอให้มีความสุขกับการเข้าครัวเช่นเดิมนะคะ พบกันใหม่เมนูหน้าน้า

ขอบคุณที่ติดตาม
Folly Kitchen
By FollyGirl

ใครแชร์ตั้มไม่ว่า รบกวนให้เครดิตคนทำซักนิดนะคะ
Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 


ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น