วันเสาร์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

มินิซาลาเปา ไส้ช็อคโกแลต และ ไส้หมู สูตรไม่โครเวฟ (สำหรับเด็กแพ้อาหาร ไม่ใช้แป้งสาลี ไข่ เนย นม และ ยีสต์)

สวัสดีค่า ตามที่เคยเกริ่น และ แชร์เรื่องแป้งกลูเตนฟรีว่าอยากลองใช้แป้งกลูเตนฟรีของ Bob's Red Mill นะคะ วันนี้ขอเลือกตัวซ้ายมาลองทำดูก่อน เป็นแป้ง All Porpose ตัวที่ฝรั่งเค้าใช้กันเยอะอยู่นะคะ เห็นที่วิลล่าเลยขอสอยมาลองซะหน่อย 

ก่อนอื่นขอบอกก่อนว่า แกะถุงปุ๊บ ไม่ค่อยชอบกลิ่นแป้งเลยค่ะ กลิ่นแปลก ๆ ตั้มว่าแป้งบ้าน ๆ ของไทยเราหอมกว่ามากมายเลย แต่เอ๊า ขอลองซักหน่อย เลยเลือกเมนูที่ทำง่าย ๆ หน่อย เพราะเวลามีไม่มา วันหยุดยาว ลิงอยู่บ้าน และแม่มีงานหลายสิ่งอย่างต้องทำ ม๊ะ ซาลาเปาละกันค่ะลูก แหนะ สูตรไมโครเวฟซะด้วย ไปดูส่วนผสมกันก่อนค่ะ มีน้อยจริง ๆ ค่ะ
 


ขอบอกก่อนว่า ถ้าจะทำสูตรตั้ม ควรใช้แป้งแบบที่ตั้มแนะนำนะคะ อย่าเปลี่ยนสูตรเอง หรือแป้งเองนะจ๊ะ อาจจะได้ซาลาเปาแบบแปลก ๆ ได้จ้า 


ส่วนผสม
  • 150g Gluten Free Flour (อันนี้จะใช้ตัวไหนก็ได้ระหว่าง Bob's กับ Yes You Can) 
  • 30 g แป้งข้าวเจ้า 
  • 1 teaspoon baking powder (ผงฟู) 
  • 1 หยิบมือเกลือ 
  • 200g กะทิธัญพืช 4Care ถ้าไม่แพ้ใช้กะทิทั่วไปจะได้กลิ่นที่หอมกว่าค่ะ 
  • ช็อคโกแลตชิพ สำหรับเด็กแพ้ ชอบมาก ชอบน้อยจัดไปค่ะ 
  • แป้งข้าวเจ้าอีกเล็กน้อยไว้สำหรับเป็นแป้งนวล
วิธีทำ
1. ผสมแป้งสองชนิดด้วยกัน ตามด้วยผงฟู และ เกลือ ผสมให้เข้ากัน
2. ค่อย ๆ ใส่กะทิธัญพืชลงไป คนให้เข้ากันค่ะ ให้เนื้อแป้งเป็นลักษณะโดว์สามารถปั้นได้
3. ค่อย ๆ นวดให้เนื้อแป้งเนียน ถ้าเหนีวติดมือ ใส่แป้งนวลเพิ่มค่ะ นวด ๆๆๆๆ จนเนียนดี
4. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดตามแต่ต้องการเลยค่ะ ไม่ต้องทำเล็กแบบตั้มก็ได้ค่ะ
5. แผ่แผ่นแป้งออกให้เป็นแผ่นบาง ๆ ใส่ช็อคโกแลตชิพลงไปตรงกลาย ค่อย ๆ จีบเข้าหากัน แล้วก็ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ใส่ลงในพิมพ์กระดาษ หรือ ซิลิโคน ที่สามารถเข้าเวฟได้ค่ะ



 

6. น้ำเข้าอบไมโครเวฟประมาณ 2.30 นาที อันนี้แล้วแต่เตาบ้านใครนะคะ ที่บ้านมีโปรแกรมติ่มซำ ตั้มใช้โปรแกรมนั้นค่ะ ตรงนี้ตั้มใช้ชามสำหรับนึ่งในไมโครเวฟนะคะ ลักษณะจะเหมือนซึ้งนึ่งค่ะ คือต้องใส่น้ำด้านล่าง ถ้าไม่มี ให้วางใส่จานแบน ๆ แล้วเอาน้ำใส่ถ้วยวางไว้ตรงกลางจาน ปิดฝาแล้วค่อยนำไปเวฟนะคะ อบเสร็จจะได้ซาลาเป้าไส้ช็อคโกแลตเยิ้ม ๆ หวาน ๆ ^___^




เวลาจะทำเมนูไมโครเวฟ อย่าใจร้อนน้า ค่อย ๆ ทำไปค่ะ ตั้มใช้วิธีทำ 1 ลูก แล้วนึ่งดูก่อนค่ะ ลักษณะแป้งที่ได้สำหรับตัว Bob's Red Mill ตัวแป้งไม่ได้นุ่มมากค่ะ แต่ไม่แข็ง เหมือนเรากินแป้งพายอ่ะค่ะ สำหรับเรื่องกลิ่นที่เกริ่นไว้ตอนแรก พอทำเสร็จตั้มว่าโอเคอยู่ค่ะ เพราะได้รสหวาน ๆ ของช็อคโกแลตช่วยไว้ ถ้าใครอยากลองเอาไปนึ่งแบบธรรมดา ตั้มว่าน่าจะได้แป้งที่นิ่มกว่านี้นะคะ 

สูตรนี้ไม่มียีสต์ ย้ำนะ ๆ ไม่มียีสต์ ฉะนั้นจะให้แป้งหนานุ่มฟูแบบแป้งซาลาเปาถั่วไปคงไม่ได้นะจ๊ะ ได้โปรดเข้าใจด้วยจ้า


ทำครั้งแรก 6 ลูกค่ะ เหลือแป้งไว้ครึ่งนึง อยากลองซาลาเปาไส้หมูสับ เก็บแป้งเข้าตู้เย็นไว้ 1 คืน เช้ามาแป้งยังนิ่มมากอยู่ค่ะ เอามาทำเป็นซาลาเปาไส้หมู



ส่วนผสมตัวไส้หมูปริมาณตั้มก็กะ ๆ เอานะคะ
หมูสับ
ผักชี
กระเทียม
ผักโขม (ใครจะใช้กะหล่ำปลีก็ได้นะคะ น่าจะเพิ่มความฉุ่มฉ่ำได้มากกว่า ในตู้เย็นไม่มี อิอิ)
ซอสปรุงรส ใครแพ้ ปรุงเกลือ น้ำตาล พริกไทย
น้ำมันรำข้าว
เอาส่วนผสมทั้งหมดปั่นให้เข้ากัน

วิธีทำก็เหมือนตอนทำไส้ช็อคโกแลตค่ะ เวลาในการนึ่งไมโครเวฟเท่ากันค่ะ เพิ่มรสชาติด้วยซอสเปรี้ยว อร่อยฟินลิงเด็ก และแม่มากค่า

สรุปว่า แป้งลุงบ๊อบไม่ทำให้ตั้มผิดหวังค่ะ ไว้คอยดูกันว่าจะเอาแป้งลุงบ๊อบไปทำอะไรได้อีกนะคะ

หวังว่าจะทำให้ทุกคนมีความสุขกับการเข้าครัว และอร่อยล้ำกันทั้งบ้านนะจ๊ะ

ขอบคุณที่ติดตามค่ะ พบกันใหม่เมนูหน้านะคะ
Folly Kitchen
by FollyGirl

ใครแชร์ตั้มไม่ว่า รบกวนให้เครดิตคนทำซักนิดนะคะ

Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

1 ความคิดเห็น: