วันจันทร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

สูตรผงไข่เทียม (Egg Replacer) สำหรับเด็กแพ้ไข่

ขอรวมสูตรมาไว้ในบันทึกนะคะ จำไม่ได้ว่ามาจากที่ไหนบ้าง ขอบคุณข้อมูลจากเจ้าของสูตรไว้ตรงนี้นะคะ


สูตรทดแทนไข่

ไข่ 1 ฟอง = ground flax seed 1 ชต +น้ำ 3 ชต

หรือ มันฝรั่งบด 1/4. ถ้วยตวง

หรือ เต้าหู้บดละเอียด 1/4 ถ้วยตวง

หรือ applesauce 1/3 ถ้วยตวง

*************************************************************

ผงไข่เทียม

INSTRUCTIONS FOR USE:

1 egg = 1 1/2 tsp dry Egg Replacer plus 2 tbsp water
1 egg white = 1 1/2 tsp dry Egg Replacer plus 2 tbsp water
1 egg yolk = 1 1/2 tsp dry Egg Replacer plus 1 tbsp water

*************************************************************

สูตรผสมไข่เทียม

ขอ อนุญาติแชร์สูตร Homemade Egg Replacer ผงไข่เทียม ทำเองได้ที่บ้าน เผื่อแม่ๆที่หาซื้อ Ener-G ไม่ได้ ประหยัดเงิน และไม่มีส่วนผสมของข้าวโพดค่ะ

แป้งมันฝรั่ง 2 1/2 ถ้วยตวง
แป้งมันสัมปะหรัง 1 1/2 ถ้วยตวง
ผงฟู 2/3 ถ้วยตวง
เบคกิ้งโซดา 1/3 ถ้วยตวง

ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี เก็บใส่ขวดโหลแก้วสูญญากาศไว้
เวลาใช้เขย่าให้เข้ากันดีก่อนตวง

วิธีใช้ ไข่ 1 ฟอง ใช้ ผงไข่เทียม 1/2ช้อนโต๊ะ (ตักพูนแบบไม่ต้องปาดเรียบ)
ผสมกับน้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ หรือ ส้อมจนมีลักษณะข้นเหนียว
แล้วจึงผสมกับส่วนผสมอื่นตามสูตร **ไม่ควรใช้กับสูตรขนมที่ใช้ไข่เกิน 2 ฟอง

ขอบคุณเจ้าของสูตร และแหละที่มาตรงนี้อีกครั้งนะคะ
Folly Kitchen
by FollyGirl


ใครแชร์ตั้มไม่ว่า รบกวนให้เครดิตคนทำซักนิดนะคะ

Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

2 ความคิดเห็น:

  1. รบกวนสอบถามค่ะ ที่ใช้มันฝรั่งแทนไข่น่ะค่ะ ใช้มันฝรั่งต้มสุก หรือมันฝรั่งดิบคะ

    ตอบลบ