สวัสดีค่า "ขนมถ้วยฟู" เป็นขนมไทยอย่างที่ 5 ที่ตั้มลองทำ เพราะสัญญากับลูกสาวไว้ว่าจะทำให้เค้าทาน แล้วในที่สุดก็โดนทวงค่ะ เลยต้องทำตามสัญญาที่ให้กับเด็กไว้ ก่อนจะไปถึงสูตร ตั้มต้องขอขอบคุณเจ้าของสูตร เชฟเก่ง (กิจติยา แคดี) จากหนังสือ ขนมไทย และ ห้องเก็บสูตรขนมไทย นะคะ ที่เป็นแรงบันดาลใจในการเริ่มทำขนมไทยของตั้ม สำหรับสูตรที่ตั้มทำ ตั้มปรับสูตรนะคะ เพราะลูกสาวแพ้ถั่วเปลือกแข็ง ตั้มพยายามเลี่ยงทุกอย่างที่จะเป็นตัวกระตุ้นนะคะ ไปดูสูตรกันเลยค่ะ
ส่วนผสม (อันนี้เป็นอัตราส่วนตามในหนังสือนะคะ ทำครั้งแรกตั้มลองแค่ครึ่งสูตรค่ะ)
- แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 160 กรัม (ตั้มลดเหลือแค่ 130 ค่ะ กลัวลูกติดหวานไป)
- น้ำลอยดอกมะลิ 250 กรัม (ไม่มีก็ใช้กลิ่นมะลิแทนค่ะ)
- กะทิ 100 กรัม อันนี้ตั้มใช้ กะทิธัญพืชแทนนะคะ
- ผงฟู 8 กรัม
- สีผสมอาหาร
วิธีทำ
- ตามสูตรของเชฟเก่ง ต้องนวดแป้ง สารภาพตรงนี้เลยนะคะเชฟ ตั้มไม่มีเวลานวดค่ะ ผสมแป้ง น้ำตาล และน้ำลอยดอกมะลิลงไปให้พอนวดให้แป้งและน้ำตาลละลายเข้ากัน และให้แป้งไม่เป็นก้อน
- จากนั้นก็เทน้ำลอยดอกมะลิที่เหลือ แล้วก็กะทิงไปคนให้เข้ากัน แล้วก็กรองด้วยกระชอนค่ะ
- ใส่ผงฟู แล้วคนให้เข้ากัน
- แบ่งแป้งไว้สำหรับใส่สีอยากได้กี่สี แบ่งเลยค่ะ ตั้มทำ 6 สี เพราะอยากได้สีรุ้งค่ะ
- ก่อนจะผสมสีแป้ง ใส่น้ำเปล่าลงในลังถึง ตั้งไฟจนน้ำเดือดนะคะ แล้วนึ่งถ้วยตะไล หรือ พิมพ์ซิลิโคน ให้ร้อน พอร้อนดีแล้วหรี่ไฟอ่อน แล้วค่อยหยอดแป้งลงในถ้วยค่ะ
- ตรงนี้สำหรับตั้ม ตั้มไม่ได้หยอดจนเต็มมากนะคะ ลองดูในรูป
- หยอดเสร็จ ปิดฝานึ่งไฟแรงนะคะ เน้น ๆๆ ไฟแรง ๆ เลยนะคะ นึ่งประมาณ 10 - 20 นาทีแล้วแต่ถ้วยของแต่ละคนด้วย ของตั้มใช้ถ้วยเล็กก็แป๊บเดียวสุก เวลาเปิดฝาลังถึงเช็คระวังหยดน้ำด้วยนะคะ
- เป็นอันเสร็จค่ะ ตามสูตรของเชฟมีเอาไปอบดอกมะลิ ตั้มไม่ได้ทำนะคะ มันหอมอยู่แล้ว
โชวร์รูปซักนิด ^_^
อันนี้หยอดลูกเกดของโปรดลูกสาวลงไปด้วยค่ะ |
ฟูนุ่มนิ่มมากมายค่า |
แค่นี้ก็ทำให้แม่มีความสุขมากมายละค่ะ ^_____^ I Love You |
สูตรนี้คอนเฟิร์มว่านุ่มฟูมากค่ะ เด็กน้อยชอบมากดูจากภาพก็น่าจะรู้ที่อยู่ในกล่องหมดเกลี้ยงค่ะคุณคะ ถึงกับต้องทำสองวันติด
ขอให้อร่อย และ สนุกกับการทำขนมไทยนะคะ
ขอบคุณที่ติดตาม
Folly Kitchen
by FollyGirl
Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น