สวัสดีค่า ตั้มหายไปนานเลยเนอะ ชีวิตช่วงที่ผ่านมาวุ่นวายมากจ้า ทั้งงาน ทั้งลูกป่วย แล้วก็ต่อด้วยตัวเองป่วยด้วย วันนี้เอาสูตรที่ติดกันไว้สูตรนึงมาลงให้ค่ะ เป็นเมนู เย็น ๆ (ต้องกินเย็น ๆ) นั่นก็คือ "แครอท เทอร์รีน" อร่อยมีประโยชน์ ทำง่ายสุด ๆ ส่วนผสมก็หาได้ในครัวที่บ้านเนอะ ป่ะ ไปดูกันเลยค่า
ส่วนผสม
- นมข้าวชนิดจืด 1 ถ้วย หรือ นมอะไรก็ได้ที่ไม่แพ้แต่ขอเป็นแบบจืด (ที่ใช้รสจืดเพราะ เมนูนี้ออกแนวอาหารคาวมากกว่าค่ะ รสจืดจะปรุงรสได้ง่ายกว่านะคะ)
- ผงวุ้นตราโทรศัพท์ 1 ช้อนช้า
- แครอท 1 หัวเล็ก
- หอมใหญ่ 1 หัวเล็ก
- ถั่วแระญี่ปุ่น ตามชอบ
- เครื่องปรุงรส เกลือ พริกไทย น้ำตาล ชิมรสตามชอบ
วิธีทำ
- ต้มแครอทให้นิ่ม ซอยให้ละเอียด หรือ จะเอาไปปั่นก็ได้ แต่ไม่ต้องถึงกับเละ พักไว้
- ผัดหอมใหญ่ในกระทะพอให้สุกนิ่ม แล้วใส่แครอทลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำตาลตามชอบ
- เทนมข้าวลงในหม้อ ใส่ผงวุ้นลงไป คนให้ผงวุ้นละลายดี ยกขึ้นตั้งไฟ คนตลอดเวลาจนเดือด เน้นนะคะ ต้องเดือดแบบพล่าน ๆ เลยนะคะ
- จากนั้นยกลงจากเตา เทแครอท กับ หอมใหญ่ที่ผัดลงในวุ้น คนให้เข้ากันดี ชิมรสชาติดูอีกที ขาดเหลืออะไรก็เพิ่มได้ค่ะตอนนี้
- ตักใส่พิมพ์พักไว้ให้ Set ตัวค่ะ เอาเข้าตู้เย็น เสริฟกับซอสเปรี้ยว แล้วก็ ถั่วแระญี่ปุ่น ฟินมากมายค่า
วิธีทำซอสเปรี้ยว
- ถ้าไม่แพ้ถั่วเหลืองก็ใช้ เมกาเชฟ + น้ำตาล + น้ำส้มสายชู ชิมรสตามชอบค่ะ
- ถ้าแพ้ถั่วเหลือง ก็ใช้ เกลือ + น้ำ + น้ำตาล + น้ำส้มสายชู (เอาเข้าเวฟซักนิดให้น้ำตาลละลายนะคะ)
อ่ะ อ่านกันมาหลายคนสงสัยว่า เทอร์รีน คืออะไร ตั้มแปะลิงค์ไว้ให้อ่านนะคะ น่าจะเคยได้กินกันมาบ้างล่ะน่า
Cr : http://www.foodietaste.com/mustknow_detail.asp?id=265
สุดท้ายเหมือนเดิม ขอให้อร่อย และ มีความสุขกับการเข้าครัวกันทุกคนนะคะ
แล้วพบกันใหม่น้า ใครอยากให้ตั้มลองทำสูตรอะไร บอกกันมาได้นะคะ จะลองไปหาข้อมูล (แบบงู ๆ ปลาๆ มาให้ค่ะ)
ขอบคุณที่ติดตาม
Folly Kitchen
by FollyGirl
สำหรับใครที่อยาก Add Facebook มาเพื่อเม้าท์มอย หอยสังข์ มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น