วันอังคารที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2557

Gluten Free Pizza and Pizza Stick (สูตรสำหรับเด็กแพ้อาหาร ไม่มีสาลี เนย นม ไข่)

ก่อนอื่นต้องขอโทษทุกคนเลยนะคะ ที่ให้รอนานหลายวัน พยายามเรียบเรียงอยู่ว่าจะเขียนยังไงดี เพราะรอบนี้ตั้มใช้แป้ง 2 ตัวนะคะ คือแป้งสำเร็จรูปสำหรับทำพิซซ่า กับ แป้งกลูเตนฟรี วิธีและขั้นตอนไม่ต่างกันเท่าไหร่ ต่างกันตรงที่แป้งสำเร็จรูปต้องใส่ยีสต์ 

รอบนี้ตั้มลงรูปผลิตภัณฑ์ที่ตั้มใช้ทุกตัวให้ดูเลยนะคะ เพราะจะถามกันมาหลังไมค์เยอะมากเลยค่ะ (ขอบอกก่อนว่าไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับเจ้าของผลิตภัณฑ์แต่อย่างใดนะคะ)

แป้งสำเร็จรูปที่ใช้รอบนี้นะคะ (ตามภาพ) เพิ่งเห็นว่ามีซื้อเก็บไว้ในตู้ด้วย เลยได้โอกาสลองซะเลย ใกล้หมดอายุแล้วด้วย 5555 สำหรับวิธีทำด้านหลังกล่องมีเขียนเอาไว้ค่ะ ทำง่ายมากไม่ยากเลย



ส่วนแป้งกลูเตนฟรี (อันนี้ใช้เป็นประจำนะคะ คือ Yes You Can) ตั้มทำแบบไม่ใส่ยีสต์ สูตรนี้ต้องใช้แป้งตัวเดียวกับตั้นะคะ เนื่องจากเคยมีสูตรบางสูตรของตั้มที่ไม่ใช้ยีสต์แล้วมีหลายท่านทำออกมาแล้วแป้งออกมาไม่ได้แบบตั้ม ลองดูส่วนผสม แล้วเลือกวิธีทำกันได้เลยนะคะ

ส่วนผสมสำหรับตัวแป้งแบบไม่มียีสต์
  • แป้ง กลูเตนฟรี Yes You Can 1 1/4 ถ้วย

  • ผงฟู 1 1/4 tsp.
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • น้ำมัน 1/2 TBsp.
  • น้ำเปล่า หรือ นมที่ไม่แพ้ 3/2 - 1 ถ้วย
วิธีทำ
  • วอร์มเตาอบไว้ที่ 200 องศาซี นะคะ
  • สำหรับวิธีทำแป้งสำเร็จรูปเราต้องผสมยีสต์กับน้ำ หรือ นมพักไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อให้ยีสต์มันตื่นตัวค่ะ หลังจากนั้นก็เทของเหลว ผสมกับแป้งในชามผสม แล้วก็นวดให้แป้งเนียนค่ะ
  • สำหรับแป้งกลูเตนฟรีก็ไม่มีไรมากเลยค่ะ ผสมส่วนผสมแห้ง กับ น้ำมันลงในชามผสม ค่อย ๆ เทนน้ำแล้วนวดนะคะ เน้นนะคะ อย่าใจร้อนเทพรวดเดียวหมด ท่านอาจจะได้แป้งที่เหลวเกินไปนะคะ ค่อย ๆ ผสมแล้วก็นวดไปด้วยค่ะ นวดให้ได้เนื้อแป้งโดว์เนียน ไม่ติดมือ ระหว่างนวดก็โรยแป้งนวลไปด้วยค่ะ
โรยแป้งนวลไว้ก่อนจะคลึงแป้ง

คลึงแป้งให้หนา หรือ บาง แล้วแต่ชอบนะคะ
  • หลังจากนั้นแบ่งแป้งออกมา ใช้ไม้คลึงแป้งให้หนา บาง ตามแต่ชอบเลยนะคะ ตั้มชอบบาง ๆ ค่ะ 
  • จากนั้นให้กรุลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้นะคะ ไม่จำเป็นต้องเป็นทรงกลมเนอะ ทรงอะไรก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบเลย
ตั้มชอบบาง ๆ (บางมาก)


  • จากนั้นก็ทาซอสมะเขือเทศ (ถ้าแพ้ก็ใช้ซอสอื่นค่ะ ลองปรับเปลี่ยนดูนะคะ ซอสฟักทอง ซอสเห็ด ซอสมันเทศ ซอสมันหวาน) 
  • แล้วก็โรยหน้าด้วยแฮม ไส้กรอก หมู ไก่ ผัก ตามแต่ชอบ และหาได้ในตู้เย็น รอบนี้หาได้เท่านี้ค่ะ จัดไปเลยค่ะเต็มที่
เด็กน้อยสนุกมากมาย แต่ผู้ใหญ่วุ่นมากมายค่ะ ^_^
  • ตบท้ายด้วยออริกาโน่ และ ชีส (Non Dairy) พริกไทย ตามชอบเลยค่ะ
โรยออริกาโน่ กับ ชีส (ใส่เยอะๆ เลยค่า)



ชีสเด็กแพ้ Non Dairy อร่อยมาก ชอบทั้งแม่ ชอบทั้งลูก

จะเอาเข้าเตาอบละนะคะ หนูอยากกินพิซซ่าค่า
  • เอาเข้าเตาอบที่ 15 - 20 นาที แล้วแต่ขนาดของพิซซ่า และหน้าที่โรยนะคะ เอาเป็นว่าเช็คว่าแป้งสุกก็พอค่ะ




แค่นี้ก็ได้พิซซ่าเด็กแพ้อาหาร ไม่มีกลูเตน ไม่มีเนย นม ไข่ ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ละค่า

เมนูพิเศษ พิซซ่าสติ๊ก
เนื่องจากแป้งเหลือค่ะ แม่เลยจัดพิซซ่าสติ๊กให้เด็กค่ะ ขั้นตอนก็คือ คลึงแป้งให้บาง ๆ เหมือนตอนทำพิซซ่าอ่ะค่ะ หลังจากนั้นก็ใช้มีดตัดให้เป็นเส้น ๆ ถ้าใครเคยทำเมนู Grissini ที่ตั้มเคยลงไว้ น่าจะพอจำได้ พอได้เป็นเส้นแล้ว ก็จัดการลง Topping ตามชอบเลยค่ะ ตั้มใช้ซอสมะเขือเทศ ออริกาโน่ แล้วก็ ชีส แบบ Non Dairy ค่ะ เข้าเตาอบที่ 200 องศาซี ประมาณ 15 นาทีค่ะ เป็นไงค่ะ ทำแป้งครั้งเดียวได้ 2 เมนู คุ้มเวลาแม่จริง ๆ เลย อิอิ

ไปดูภาพผู้ช่วยตัวป่วนกันเลยค่ะ


ท่าดีมากค่ะลูก

ต๊าย ตั้งใจสุด ๆ นางคลึงแป้งเองนะ ไม่ธรรมดา

อันนี้แม่ต้องช่วยนะคะ

เรียงใส่ถาดกันเลยค่า

ทา Topping ค่า

โรยไปเยอะ ๆ เลยค่าหม่ามี๊


กรอบมากมาย เด็กชอบสุด ๆ

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดต้องขอขอบคุณที่ติดตาม และให้กำลังใจตั้มมาตลอดนะคะ สารภาพว่าบางครั้งก็ขี้เกียจมากมายค่ะ แต่เห็นทุกคนรอสูตรมันทำให้มีกำลังใจค่ะ ตั้มกับยินดี ขอเป็นกำลังใจให้กับ แม่ ๆ และ เด็ก ๆ ที่แพ้อาหารเหมือนกันค่ะ


สู้ ๆ นะคะทุกคน ^3^
ลองชวนสมาชิกในบ้านช่วยกันทำ ช่วยกันเก็บ ช่วยกันเลอะ มันก็สนุกดีนะคะ ^__^ รอบนี้ภาพเยอะ เพราะมีตัวป่วนมาแจม แล้วก็มือคนถ่ายรูปให้ค่ะ

ขอให้อร่อย และ กับการทำอาหารเด็กแพ้อาหารนะคะ

ขอบคุณที่ติดตาม

Folly Kitchen

by FollyGirl


Cr : ภาพถ่าย คุณสามีสุดที่รัก ^___^
 
Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 



ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น