วันศุกร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

Grissini (Bread Stick) สูตรแป้งข้าวเจ้า ไม่มีกลูเตน และ ยีสต์ สำหรับเด็กแพ้


สืบเนื่องมากจากเมนู Grissini รอบที่แล้ว (http://folly-kitchen.blogspot.com/2014/05/grissini-bread-stick.html) หลายท่านทำแล้วไม่ได้ อาจจะเพราะด้วยเรื่องแป้งที่ใช้คนละตัวกับตั้ม น้ำตาลคนละแบบ รอบนี้ ตั้มขอใช้แป้งบ้าน ๆ น้ำตาลบ้าน ๆ นะคะ แป้งข้าวเจ้า กับ น้ำตาลที่หาได้ในบ้าน อ่อ แต่ตั้มก็ยังใส่แป้งถั่วเหลืองอยู่นะคะ (อันนี้น่าจะหาซื้อกันได้)

มาดูส่วนผสมกันนะคะ
  1. แป้งข้าวเจ้า 150 g
  2. แป้งถั่วเหลือง 50 g (ตรงนี้ถ้าใครไม่แพ้ถั่วใช้แป้งอัลมอนด์ได้นะคะ น่าจะหาง่ายและอร่อยกว่าค่ะ)
  3. น้ำ 120 g
  4. น้ำตาลทรายขาว ทรายแดง (อะไรก็ได้ที่หาได้) 3 Tbsp. อันนี้ชอบหวานน้อย หวานมาก แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ
  5. ผงฟู 1 and 1/2 tsp.
  6. น้ำมันอะไรก็ได้ที่ไม่แพ้ 1 Tbsp.
  7. เกลือ แล้วแต่ชอบเลยค่ะ
  8. งาขาว งาดำ ถั่วต่าง ๆ ธัญพืช อะไรก็ได้ที่ไม่แพ้ ไว้โรยหน้า หรือไม่ใส่ก็ได้ถ้าแพ้หมด
วิธีทำ
จริง ๆ ก็เหมือนเมนูที่แล้วนะคะ ใครที่เคยทำแล้วน่าจะทำได้ไม่ยากค่ะ
  1. เทส่วนผสมทุกอย่างลงในชามผสม เริ่มจากของแห้งก่อนนะคะ คนให้เข้ากัน แล้วค่อยตามด้วยของเหลวค่ะ
  2. คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใช้มือนวดให้เป็นโดว์
  3. ใช้ไม้คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบาง ๆ ในกรณีที่อยากตัดเหมือนตั้ม หรือ จะทำให้เป็นแท่งกลม ๆ ก็ได้ค่ะ (ตามภาพนะคะ) เทคนิคในการใช้ไม้คลึงแป้งนะคะ ให้คลึงจากกึ่งกลางออกไปด้านนอกนะคะ อย่าคลึงขึ้นคลึงลงมั่ว ๆ แป้งจะไม่สวยค่ะ

  4.  คลึงให้แผ่นแป้งแผ่ออกเป็นแผ่นบาง ๆ หนาประมาณ 1/2 ซม. นะคะ
  5. หรือถ้าอยากให้เป็นแท่งกลม ๆ ก็ตัดแป้งออกมา แล้วก็คลีงให้เป็นแท่งกลม ๆ แบบนี้ค่ะ

  6. วอร์มเตาอบที่ 180 องศาซี นะคะ อบที่เวลาประมาณ 25 - 30 นาที แล้วแต่เตาแต่ละบ้านนะคะ ลองดูสีให้ออกเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ พอยกออกจากเตาอบ พักไว้จนกว่าจะเย็นแล้วค่อยเก็บนะคะ ตอนเอาออกจากเตาใหม่ ๆ อาจจะดูนิ่ม ๆ ไม่กรอบ ให้รอจนเย็นนะคะ 
  7. รอบนี้ตั้มแบ่งเอาเข้าไมโครเวฟให้ด้วยเผื่อคนที่ไม่มีเตา (อันนี้แอบลองค่ะ) เข้าไมโครเวฟอย่าใจร้อนนะคะ เริ่มที่ 1 นาที แล้วเอาออกมาเช็คก่อน ต่ออีก 30 วิ 3 ครั้ง (อันนี้ก็ต้องแล้วแต่เตาแต่ละบ้านเช่นกันค่ะ เช็คกันเอาเองนะคะ) พอสุก ให้พักไว้เช่นกันกับการใช้เตาอบนะคะ เพราะจะนิ่ม ๆ ต้องพักไว้ให้เย็นก่อนค่ะ สำหรับการอบด้วยไมโครเวฟ เนื้อที่ได้จะเหนียวกว่าใช้เตาอบนะคะ แต่ก็กรอบเหมือนกันค่ะ (อ่อ อย่าลืมรองกระดาษรองอบไว้ด้วยนะคะ เค้าแอบลืมติดจานเลย อิอิ)
เป็นอันเสร็จภาระกิจของตั้มวันนี้ค่ะ ปรับไป 3 รอบ คิดว่ารอบนี้เป็นที่พอใจมากที่สุดแล้ว หวังว่าจะสนุกแล้วก็อร่อยกันนะคะ



ขอบคุณที่ติดตามนะคะ ^____^

ปล. มีคำถามอะไร ฝากไว้นะคะ

Folly Kitchen
by FollyGirl

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

2 ความคิดเห็น:

  1. รบกวนสอบถามค่ะคุณตั้ม ถ้าน้องแพ้ถั่ว เราสามารถเปลี่ยนแป้งอึก 50g เป็นแป้งอะไรแทนได้บ้างคะ :)))

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ใช้แป้งข้าวหอมมะลิแทนได้เลยค่ะ แต่อาจจะต้องมีการปรับส่วนที่เป็นของเหลวนะคะ เพราะแป้งข้าวหอมมะลิค่อนข้างแห้งนะคะ

      ลบ