วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

สูตรแป้งใช้แทนแป้งสาลี

สูตรแป้งใช้แทนแป้งสาลี

15 กุมภาพันธ์ 2014 เวลา 9:13 น.
พอดีกำลังหาสูตรแป้งอยู่ค่ะ เจอเว็บนึงเข้าสูตรคล้าย ๆ ที่คุณเป้าเคยให้ไว้สูตรนึง มี 2 สูตรลองทำกันดูนะคะ

Gluten Free Mix Flour - สูตรผสมแป้งใช้แทนแป้งสาลี

http://allrecipes.com/howto/using-alternative-flours/

ผสมตามสูตรด้านล่างให้เข้ากัน แล้วเก็บในภาชนะปิดสนิท
เวลาใช้ สามารถใช้แทนแป้งสาลี แบบ 1 ต่อ 1 ได้เลย

6 cups white rice flour(แป้งข้าวเจ้า)
2 cups potato starch(แป้งมันฮ่องกง)
1 cup tapioca flour(แป้งมันสำปะหลัง)



อีกสูตร จาก http://www.ellenskitchen.com/faqs/glutfree.html


2 cups rice or millet flour
2/3 cup potato starch
1/3 cup tapioca flour
1-2 tsp. of xanthan gum


แถมสูตรที่ใช้แทนไข่ค่ะ

1. ลองใช้เมล็ดลินิน (flax seed)

เมล็ดลินิน 1 ชต. บดให้ละเอียดผสมกับน้ำ 3 ชต. ทิ้งไว้สักพักจะเห็นว่ามันมีลักษณะเป็นเมือก ๆ ใช้แทนไข่ 1 ฟองค่ะ


2. ใช้เต้าหู้อ่อน เอามาบดปั่นให้เนียนเป็นครีม ใช้ 1/4 ถ้วย แทนไข่ 1 ฟอง ทำพวกเค้กหนัก ๆ  หรือ บราวนี่ได้ดีเลย (หากทำขนมเบา ๆ ก็ใช้ 1/2 ถ้วย แทนไข่ 3 ฟอง)

3. บางคนก็ใช้เจ้า Ener-G แทนดูได้ที่ http://www.veganessentials.com/catalog/ener-g-egg-replacer.htm

4. ใช้กล้วยหอม หรือกล้วยน้ำว้าบดละเอียดแทนไข่ได้ กล้วยหอม 1/2 ลูก หรือกล้วยน้ำว้า 1 ลูก แทนไข่ไก่ 1 ฟอง ใช้ทำเค้กได้แต่จะมีกลิ่นกล้วยนะคะ

5. โยเกิร์ตข้น ๆ  1/4 ถ้วยก็ใช้แทนไข่ไก่ 1 ฟองในสูตรเค้ก (อันนี้สำหรับคนที่ไม่แพ้นมวัวนะคะ)

ขอบคุณเจ้าของสูตรนะคะ  :)
Folly Kitchen
by FollyGirl

2 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณมากค่ะที่สนใจบล็อกของตั้ม ถ้าสนใจจะติดต่อคุณศักดิ์ไปนะคะ ^_^

    ตอบลบ
  2. ขอบคุณมากๆๆค่ะ จะลองทำดูค่ะ

    ตอบลบ