วันอาทิตย์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2557

โดนัทฟักทอง แบบไม่ใช้เตาอบ (สูตรสำหรับเด็กแพ้อาหาร ไม่มีแป้งสาลี นมวัว ไข่ ถั่วลิสง ถั่วเปลือกแข็ง)

สวัสดีค่า มาแล้ว ๆ สูตรโดนัทที่ค้างไว้ว่าจะเขียนให้ ยุ่งมากอีกตามเคยค่ะ สูตรนี้ตั้มปรับมาจากสูตรที่คุณเป้า (ชมรมเด็กแพ้ฯ) เคยแชร์ไว้นะคะ ทำง่ายมากค่ะ ไปดูส่วนผสมกันเลยค่า

ส่วนผสม
  • แป้งกลูเตนฟรี 1 1/2 ถ้วย ตั้มใช้แป้ง Yes You Can กับ Bob's Red Mill ผสมกันนะคะ (แต่ตรงนี้ใครมีแป้งกลูเตนฟรีสูตรไหนก็ใช้ได้เลยค่ะ)
  • ฟักทองนึ่งบดละเอียด 1 ถ้วย
  • ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย (เพิ่มลดได้นะคะ)
  • นมที่ไม่แพ้ หรือ น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย สำหรับส่วนตัวของตั้ม ตั้มชอบใช้ Non Dairy Cream (แบบจืดตัวที่ตั้มใช้บ่อย ๆ นะคะ) แทนนะคะ ตั้มรู้สึกว่า มันทำให้ขนมนุ่มกว่า นม หรือ น้ำ ค่ะ
  • น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย

วิธีทำ

  • ผสมของแห้งลงในชามผสม ตามด้วยของเหลว คนให้เข้ากันก่อน
  • ใส่เนื้อฟักทองลงไป ตีให้เข้ากัน ให้ได้ลักษณะแป้งตามภาพนะคะ อย่าให้เหลวไปนะคะ

  • ตรงนี้ใครอยากทำเป็น Rainbow Donuts (ใครยังไม่เคยดูตามไปดูได้ที่นี่นะคะ ตั้มเคยทำไว้ให้ดูค่ะ http://www.youtube.com/watch?v=MPOQTpLuCKw)  ให้แบ่งใส่ชาม 6 ใบ แล้วใส่สีได้เลยค่ะ ใครไม่อยากใส่สีก็หยอดลงบนเครื่องทำโดนัท ได้เลยค่ะ สูตรนี้จริง ๆ สามารถเข้าไมโครเวฟได้นะคะ แต่อาจจะได้เนื้อโดนัทที่ไม่นุ่มเท่าใช้เครื่องทำโดนัทนะคะ 

 
  • แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ ดูเนื้อนะคะ นุ่มฝุด ๆ ค่า ยินดีปลื้มมาก เพราะแม่ไม่ได้ทำนานแล้วค่ะ เมนูนี้ ทำง่าย ๆ ไม่เสียเวลา มีติดบ้านไว้ให้เด็ก ๆ ได้อร่อยกันนะคะ ^___^


ขอบคุณที่ติดตามตั้มมาตลอด ไว้พบกันใหม่นะคะ

Folly Kitchen
 by FollyGirl 
อีกครั้งนะคะ ใครแชร์ ใครทำตาม ไม่ว่ากันจ้า ให้เครดิตคนทำกันนิดนึงน้า 
Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

1 ความคิดเห็น:

  1. สวัสดีค่า
    พอดีเราทำตามสูตรทุกอย่างแล้วค่ะ รสชาติดีถูกใจค่ะ แต่ติดปัญหาตรง พอขนมเย็นลงแล้วจะแข็งอ่ะค่ะ
    พอจะแนะนำเราได้ไหมค่ะว่าต้องปรับตรงไหนอ่ะค่ะ

    ตอบลบ