สวัสดีค่า มาแล้ว ๆ สูตรโดนัทที่ค้างไว้ว่าจะเขียนให้ ยุ่งมากอีกตามเคยค่ะ สูตรนี้ตั้มปรับมาจากสูตรที่คุณเป้า (ชมรมเด็กแพ้ฯ) เคยแชร์ไว้นะคะ ทำง่ายมากค่ะ ไปดูส่วนผสมกันเลยค่า
ส่วนผสม
- แป้งกลูเตนฟรี 1 1/2 ถ้วย ตั้มใช้แป้ง Yes You Can กับ Bob's Red Mill ผสมกันนะคะ (แต่ตรงนี้ใครมีแป้งกลูเตนฟรีสูตรไหนก็ใช้ได้เลยค่ะ)
- ฟักทองนึ่งบดละเอียด 1 ถ้วย
- ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1 หยิบมือ
- น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย (เพิ่มลดได้นะคะ)
- นมที่ไม่แพ้ หรือ น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย สำหรับส่วนตัวของตั้ม ตั้มชอบใช้ Non Dairy Cream (แบบจืดตัวที่ตั้มใช้บ่อย ๆ นะคะ) แทนนะคะ ตั้มรู้สึกว่า มันทำให้ขนมนุ่มกว่า นม หรือ น้ำ ค่ะ
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
- ผสมของแห้งลงในชามผสม ตามด้วยของเหลว คนให้เข้ากันก่อน
- ใส่เนื้อฟักทองลงไป ตีให้เข้ากัน ให้ได้ลักษณะแป้งตามภาพนะคะ อย่าให้เหลวไปนะคะ
- ตรงนี้ใครอยากทำเป็น Rainbow Donuts (ใครยังไม่เคยดูตามไปดูได้ที่นี่นะคะ ตั้มเคยทำไว้ให้ดูค่ะ http://www.youtube.com/watch?v=MPOQTpLuCKw) ให้แบ่งใส่ชาม 6 ใบ แล้วใส่สีได้เลยค่ะ ใครไม่อยากใส่สีก็หยอดลงบนเครื่องทำโดนัท ได้เลยค่ะ สูตรนี้จริง ๆ สามารถเข้าไมโครเวฟได้นะคะ แต่อาจจะได้เนื้อโดนัทที่ไม่นุ่มเท่าใช้เครื่องทำโดนัทนะคะ
- แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ ดูเนื้อนะคะ นุ่มฝุด ๆ ค่า ยินดีปลื้มมาก เพราะแม่ไม่ได้ทำนานแล้วค่ะ เมนูนี้ ทำง่าย ๆ ไม่เสียเวลา มีติดบ้านไว้ให้เด็ก ๆ ได้อร่อยกันนะคะ ^___^
ขอบคุณที่ติดตามตั้มมาตลอด ไว้พบกันใหม่นะคะ
Folly Kitchen by FollyGirl
อีกครั้งนะคะ ใครแชร์ ใครทำตาม ไม่ว่ากันจ้า ให้เครดิตคนทำกันนิดนึงน้า
Folly Kitchen by FollyGirl
อีกครั้งนะคะ ใครแชร์ ใครทำตาม ไม่ว่ากันจ้า ให้เครดิตคนทำกันนิดนึงน้า
Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
สวัสดีค่า
ตอบลบพอดีเราทำตามสูตรทุกอย่างแล้วค่ะ รสชาติดีถูกใจค่ะ แต่ติดปัญหาตรง พอขนมเย็นลงแล้วจะแข็งอ่ะค่ะ
พอจะแนะนำเราได้ไหมค่ะว่าต้องปรับตรงไหนอ่ะค่ะ