วันนี้เป็นครั้งแรกกับการทำเค้กแบบนึ่ง จริง ๆ ตั้มว่าก็คล้าย ๆ ขนมถ้วยฟูนะ แค่มีกลิ่นของกล้วยอ่อน ๆ ค่ะ เมนูนี้ภาพน้อยนะคะ เพราะตอนเช้าก่อนยินดีไปเรียน รีบทำ รีบไปค่ะ
ส่วนผสม
- แป้งกลูเตนฟรี 1 1/2 ถ้วย ตั้มใช้ Bob's Red Mill แต่จะใช้แป้งตัวไหนก็ได้นะคะ
- เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- นมที่ไม่แพ้ 1/2 ถ้วย ตั้มใช้ Non Dairy ค่ะ (แอบติดใจมากอ่ะ ทำขนมแล้วนุ่มมาก ๆ )
- น้ำมันที่ไม่แพ้ 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย หรือ น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย ตั้มใช้น้ำตาลทรายแดงค่ะ หอมกว่าอร่อยกว่า สีสวยกว่าค่ะ (ส่วนของน้ำตาลลองชิมดูนะคะ เพิ่มลดตามชอบค่ะ)
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- กล้วยสุกบดละเอียด 2 ลูกใหญ่
วิธีทำ
- ร่อนของแห้งทั้งหมดเข้าด้วยกัน (ถ้าใช้น้ำตาลทรายไม่ต้องร่อน)
- ผสมนม กับ น้ำตาล (ในกรณีที่เป็นน้ำตาลทราย) ละลายให้เข้ากัน ถ้าเป็นน้ำตาลทรายแดงก็เทนมลงไปในส่วนผสมของแห้งได้เลยค่ะ แล้วตามด้วยน้ำมันพืช ตีส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วยกล้วยค่ะ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เป็นเนื้อเนียน
- ตักใส่ถ้วยพิมพ์ ตรงนี้พยายามให้เนื้อแป้งเรียบเนียนนะคะ เวลานึ่งเสร็จรเค้าจะได้หน้าแตกสวยค่ะ ถ้าเนื้อแป้งเวลาตักแล้วมีรอยต่อ เนื้อเค้กเวลานึ่งจะแตกตามรอยต่อของแป้ง เดี๋ยวไม่สวย ^__^
- เวลานึ่งสำคัญมากคือ ต้องให้น้ำในซึ้งเดือดพล่านก่อนนะคะ แล้วค่อยเอาขนมลงไปนึ่งค่ะ นึ่งไฟแรงประมาณ 20 นาทีนะคะ พอสุกแล้วรีบเอาออกจากซึ้งเลยแล้วก็พักให้เย็นก่อนค่อยแคะออกจากพิมพ์นะคะ แต่ตั้มใจร้อนค่ะ ทำหลายสิ่ง ตั้มเอาน้ำเย็นใส่กะละมังไว้ พอสุกปุ๊บเอาถ้วยพิมพ์แช่น้ำเย็นเลยค่ะ ทุ่นเวลา 5555
- เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ เค้กกล้วยหอมแบบนึ่ง ลองเอาไปปรับ ดัดแปลง ให้เป็นไอเดียของตัวเองดูนะคะ รอบนี้ตั้มทำเป็น เค้กป๊อป ชิ้นเล็ก ๆ กินง่าย ๆ สำหรับเด็ก ๆ ค่า
ขอบคุณเจ้าของสูตรนะคะ มาจากหลายที่ เอามาดัดแปลง :)
ขอบคุณที่ติดตามนะคะ
Folly Kitchen
by FollyGirl
Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น