วันอังคารที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2557

สูตรกุยช่ายถาด

เมนูนี้ติดเอาไว้นานมากเลย วันนี้มาลงให้แล้วนะคะ (ขายของเก่ากินก่อน อิอิ) ทำง่าย แถมยังอร่อยด้วยค่ะ 

ส่วนผสมค่ะ
  • ใบกุยช่ายซอย 300 กรัม วันที่ทำ ตั้มมีทั้งเขียว ทั้งขาว ใช้มัน 2 อย่างเลยค่ะ อร่อยดี
  • กะเทียม สับละเอียด 5 กลีบ
  • แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม
  • แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
  • เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา ใส่เพื่อไม่ให้ใบกุยช่ายจมลงไปในแป้งค่ะ
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • น้ำ 1 ถ้วย
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
  • ซีอิ๊ว น้ำตาล ผสมน้ำส้มสำหรับเอาไว้จิ้มค่ะ ใครแพ้ถั่วเหลืองก็ใช้เกลือแทนค่ะ
วิธีทำ
  1. ผัดใบกุยช่าย เบกกิ้งโซดา และกระเทียบในกระทะ ให้ใบกุยช่ายนิ่ม แล้วพักไว้
  2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน เกลือ และใบกุยช่ายที่ผัดไว้ คนให้เข้ากัน เติมน้ำแล้วนวดผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถาดที่เตรียมไว้ ตั้มใช้พิมพ์เค้ก กับ จากเซรามิกค่ะ

    อันนี้ใช้พิมพ์ขนมค่ะ

    ใช้จานเซรามิก
  3. นึ่งแป้งกุยช่ายจนสุก วิธีดูคือ สีจะใสขึ้นค่ะ หรือประมาณ 20 นาที พอสุกพักไว้ซักครู่ นำออกจากถาด ตัดเป็นชิ้น ๆ จะกินเลยตอนนี้ก็อร่อยค่ะ จิ้มกับซอสที่เราเตรียมไว้
    แบบนึ่ง
  4. หรือจะ เอาไปทอดกินแบบกรอบ ๆ ก็ได้ค่ะ


    แบบทอด
เสร็จแล้ว เป็นไงล่ะ ทำง่ายมากใช่มั้ยคะ เมนูตั้มง่ายไว้ก่อน ตาม Concept อิอิ

ขอให้อร่อยกันนะคะ พบกันใหม่เมนูหน้านะคะ จุ๊บ ๆ
ขอบคุณที่ติดตามนะคะ
Folly Kitchen
by FollyGirl
Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

1 ความคิดเห็น:

  1. คุณตั้มใช้ซีอิ๊วยี่ห้ออะไรคะ พอดีเห็นว่าส่วนใหญ่ซีอิ๊วมันจะมีแป้งสาลีเป็นส่วนประกอบอะค่ะ

    ตอบลบ