เมนูนี้ติดเอาไว้นานมากเลย วันนี้มาลงให้แล้วนะคะ (ขายของเก่ากินก่อน อิอิ) ทำง่าย แถมยังอร่อยด้วยค่ะ
ส่วนผสมค่ะ
- ใบกุยช่ายซอย 300 กรัม วันที่ทำ ตั้มมีทั้งเขียว ทั้งขาว ใช้มัน 2 อย่างเลยค่ะ อร่อยดี
- กะเทียม สับละเอียด 5 กลีบ
- แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม
- แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
- เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา ใส่เพื่อไม่ให้ใบกุยช่ายจมลงไปในแป้งค่ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำ 1 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- ซีอิ๊ว น้ำตาล ผสมน้ำส้มสำหรับเอาไว้จิ้มค่ะ ใครแพ้ถั่วเหลืองก็ใช้เกลือแทนค่ะ
วิธีทำ
- ผัดใบกุยช่าย เบกกิ้งโซดา และกระเทียบในกระทะ ให้ใบกุยช่ายนิ่ม แล้วพักไว้
- ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน เกลือ และใบกุยช่ายที่ผัดไว้ คนให้เข้ากัน เติมน้ำแล้วนวดผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถาดที่เตรียมไว้ ตั้มใช้พิมพ์เค้ก กับ จากเซรามิกค่ะ
อันนี้ใช้พิมพ์ขนมค่ะ ใช้จานเซรามิก - นึ่งแป้งกุยช่ายจนสุก วิธีดูคือ สีจะใสขึ้นค่ะ หรือประมาณ 20 นาที พอสุกพักไว้ซักครู่ นำออกจากถาด ตัดเป็นชิ้น ๆ จะกินเลยตอนนี้ก็อร่อยค่ะ จิ้มกับซอสที่เราเตรียมไว้
แบบนึ่ง - หรือจะ เอาไปทอดกินแบบกรอบ ๆ ก็ได้ค่ะ
แบบทอด
เสร็จแล้ว เป็นไงล่ะ ทำง่ายมากใช่มั้ยคะ เมนูตั้มง่ายไว้ก่อน ตาม Concept อิอิ
ขอให้อร่อยกันนะคะ พบกันใหม่เมนูหน้านะคะ จุ๊บ ๆ
ขอบคุณที่ติดตามนะคะ
Folly Kitchen
by FollyGirl
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
Folly Kitchen
by FollyGirl
Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
คุณตั้มใช้ซีอิ๊วยี่ห้ออะไรคะ พอดีเห็นว่าส่วนใหญ่ซีอิ๊วมันจะมีแป้งสาลีเป็นส่วนประกอบอะค่ะ
ตอบลบ