ไข่ 1 ฟอง
หรือ มันฝรั่งบด 1/4. ถ้วยตวง
หรือ เต้าหู้บดละเอียด 1/4 ถ้วยตวง ทำพวกเค้กหนัก ๆ หรือ บราวนี่ได้ดีเลย (หากทำขนมเบา ๆ ก็ใช้ 1/2 ถ้วย แทนไข่ 3 ฟอง)
หรือ applesauce 1/3 ถ้วยตวง
หรือ ลองใช้เมล็ดลินิน (flax seed)
เมล็ดลินิน 1 ชต. บดให้ละเอียดผสมกับน้ำ 3 ชต. ทิ้งไว้สักพักจะเห็นว่ามันมีลักษณะเป็นเมือก ๆ ใช้แทนไข่ 1 ฟองค่ะ
หรือ ใช้กล้วยหอม หรือกล้วยน้ำว้าบดละเอียดแทนไข่ได้ กล้วยหอม 1/2 ลูก หรือกล้วยน้ำว้า 1 ลูก แทนไข่ไก่ 1 ฟอง ใช้ทำเค้กได้แต่จะมีกลิ่นกล้วยนะคะ
หรือ โยเกิร์ตข้น ๆ 1/4 ถ้วยก็ใช้แทนไข่ไก่ 1 ฟองในสูตรเค้ก (อันนี้สำหรับคนที่ไม่แพ้นมวัวนะคะ)
หรือ บางคนก็ใช้เจ้า Ener-G แทนดูได้ที่ http://www.veganessentials.com/catalog/ener-g-egg-replacer.htm
ต้องขอโทษจริง ๆ นะคะ อันนี้จดมาจากหลายที่ ขอขอบคุณเจ้าของสูตรไว้ตรงนี้นะคะ
ขอบคุณที่ติดตามนะคะ
Folly Kitchen
by FollyGirl
Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen
Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น