วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

สูตร Lemon Soya Cheese Cake (ไม่มีกลูเตน ไม่มีนมวัว ไม่มีไข่ ไม่มีวุ้น ไม่มีเจลาติน ไม่มีข้าวโพด) สำหรับเด็กแพ้

สูตร Lemon Soya Cheese Cake (ไม่มีกลูเตน ไม่มีนมวัว ไม่มีไข่ ไม่มีวุ้น ไม่มีเจลาติน ไม่มีถั่วลิสง ไม่มีข้าวโพด)

7 กุมภาพันธ์ 2014

 
เลม่อน โซย่าชีสเค้ก (แบบไม่ใช้เตาอบ คราวหน้าจะลองแบบใช้เตาค่ะ) สูตรนี้ต้องไม่แพ้ถั่วเหลือง มะพร้าว มะนาวน้า

สูตรนะคะ
Soya cream cheese Filling:
  • น้ำนมถั่วเหลือง (ยังไม่เคยลองนมแบบอื่นนะคะ) 200 ml
  • น้ำเลม่อน 2 ชต.
  • ไอซิ่ง 2 ชต. (ถ้าชอบหวานเพิ่มได้นะคะ)
  • น้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็น 1 ชต.
Crust:
  • ตั้มใช้คุกกี้ที่ทำเองค่ะ (สูตรเคยให้ไปแล้วลองค้นดูนะคะ) แม่ ๆ จะใช้คุกกี้อะไรก็ได้ที่ลูกไม่แพ้นะคะ ปริมาณแล้วแต่ชอบหนา ชอบบางเลยนะคะ
  • เนย หรือ มาการีน หรือ น้ำมัน ที่ลูกไม่แพ้ละลายในไมโครเวฟประมาณ 20 วิ อันนี้ต้องแล้วประมาณคุกกี้ที่ใช้ด้วยนะคะ เอาให้พออัดเป็นก้อนได้ค่ะ ตั้มใช้อยู่ที่ 1 ชต. ค่ะ

แนะนำว่าสูตรนี้ต้องมีเวลานิดนึงนะคะ เพราะส่วนของครีมชีสต้องทิ้งไว้ข้ามคืนนะคะ
- เทนมถั่วเหลืองลงในชามผสม
- ใส่น้ำเลม่อนที่เตรียมไว้ลงไป คน ๆๆๆๆๆ ไปซักพักจะรู้สึกว่านมมันข้นขึ้นนะคะ
- ใส่น้ำมันมะพร้าวลงไป (ถ้าแพ้ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ) คน ๆๆๆๆๆ ให้เข้ากันค่ะ
- เตรียมชาม และ กระชอนตา แล้วก็ ทิชชู่ที่ใช้ในครัวที่เป็นแผ่นใหญ่ ๆ หนา ๆ เอาไว้ซับน้ำมันนะคะ ตั้มใช้ของอิเกียค่ะ มันหนาดี ใช้ประมาณมา 3 แผ่นค่ะ เอากระชอนวางบนชาม วางทิชชู่ลงไปค่ะ 3 แผ่นหนา ๆ ค่ะ จากนั้นเทเลยนมลงไปเลย อย่าได้กลัว เทไปเลย ๆๆๆ แล้วเอาเข้าตู้เย็นไว้อย่างน้อย 8 ชม. ค่ะ ตั้มทำตอนกลางคืนค่ะ อิอิ จากนั้นก็ไปดูซีรีส์เกาหลี พระเอกหล่อ ๆ หลับฝันหวานรอตอนเช้าค่ะ หรือแม่ ๆ จะทำตอนเช้าแล้วก็ไปอาบน้ำ แต่งหน้าทำผม ช้อปปิ้งออนไลน์รอเวลาก็ได้น้า ... นอกเรื่องเนอะ
- พอครบ 8 ชม. หรือ มากกว่านั้น ก็เอาออกมาจะเป็บแบบในภาพที่ตั้มลงไว้นะคะ

- เราจะได้ครีมชีสแบบนุ่ม ๆ แล้ว อิอิ ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปค่ะ หรือจะเป็นน้ำตาลทรายแบบละเอียดก็ได้นะคะ แต่แอบกลัวไม่ละลาย
- คนๆ ให้เข้ากัน แร็พพลาสติกแช่ไว้ในตู้เย็นค่ะ
- มาที่ตัวฐานนะคะ ตั้มเอาคกกี้ที่เตรียมไว้ใส่ถุงซิปล็อค ใครไม่มีก็ถุงร้อน ถุงเย็นที่มีที่บ้านอ่ะค่ะ แล้วก็เอาไม้ เอาก้นแก้ว ก้นชาม อะไรก็ได้ค่ะ บด ๆๆๆๆ ให้มันละเอียด
- พอละเอียดดีแล้ว เอาเนย น้ำมัน ละลายเทผสมลงไปในคุกกี้ให้ได้ฟิลตามภาพนะคะ
- จากนั้นเทใส่แม่พิมพ์ พิมพ์อะไรก็ได้ ชามแก้ว พิมพ์ซิลิโคน กระดาษอะไรก็ได้ที่มี เพราะไม่เกี่ยวกับรสชาด อิอิ
- ใช้มือกดอัด ๆๆๆ ลงไปให้แน่น ๆ นะคะ
- จากนั้นก็เทครีมที่แช่ตู้เย็นไว้ลงไปค่ะ ปาด ๆๆๆ ให้เรียบ ๆ นะคะ ขูดเปลือกเลม่อนโรย ๆ ซักนิด (อยากเก๋แบบเค้าบ้างเลยทำ ไม่ต้องทำก็ได้นะคะ)
- แร็พด้วยพลาสติกเข้าตู้เย็นไว้ซัก 1 ชั่วโมงให้คุกกี้ที่เราทำไว้มันเซ็ทตัวค่ะ

ตั้มทิ้งไว้ 2 ชม. เพราะออกไปสอยอุปกรณ์เบเกอร์รี่มาเพิ่ม ... แต่งด้วยคุกกี้ซักนิด ออกมาหน้าตาก็เป็นประมาณนี้ค่ะ


ลองทำกันดูนะคะ ด้วยรักและอยากให้อร่อยค่ะ 
FollyKitchen
by FollyGirl
ติดตามไอเดียการทำอาหารตั้มได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^ http://www.youtube.com/channel/UCewnzo-MSDq7OTTaa2rvFmg

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น