วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ชื่อเรียกของแป้งแต่ละชนิด

ชื่อเรียกของแป้งแต่ละชนิด

8 มีนาคม 2014 เวลา 11:37 น.
เนื่องจากตั้มไม่เชี่ยวชาญเรื่องขนมนมเนย เวลาอ่านสูตรฝรั่งบางครั้งก็งงพวกชื่อแป้ง วันนี้พอจะเข้าใจแล้วก็รวบรวมข้อมูลไว้บ้าง เอามาแชร์นะคะ
  

แป้งมันสำปะหลัง - tapioca flour, cassava flour

แป้งมันฝรั่ง - potato flour

แป้งสาลี - plain flour

แป้งข้าวสาลี - wheat flour

แป้งข้าวเจ้า - rice flour

แป้งข้าวเหนียว - sticky rice flour, glutinous rice flour

แป้งข้าวโพด ตัวนี้เคยงงมากค่ะ ว่ามันคืออะไรยังไงบ้าง จากที่หาข้อมูลมาได้ประมาณนี้นะคะ ผิดถูกยังไงถ้ามีใครทราบรบกวนเอามาแชร์กันบ้างนะคะ
- corn flour (ตัวนี้จะมีสีเหลืองเข้าใจว่าทำจากข้าวโพดทั้งเมล็ด ตรงนี้ถ้าแพ้ข้าวโพดด้วยแป้งตัวนี้ไม่แนะนำให้ใช้ค่ะ)
- corn starch (ทำมาจากส่วนที่เป็น Carbohydrate ของข้าวโพดค่ะ จะเป็นสีขาวค่ะ มีคนเคยบอกว่าส่วนนี้ไม่มีกลูเตนค่ะ)
- maize flour (Maize เป็นข้าวโพดอีกพันธ์นึงค่ะ มีเมล็ดเล็กกว่า ข้าวโพดทั่ว ๆ ไปที่เรารู้จัก ตัวนี้จะปลอดกลูเตนนะคะ สังเกตุว่าแป้งพวกกลูเตนฟรีจะมีส่วนผสมของ Maize flour หรือ Maize starch ค่ะ)
สังเกตุง่าย ๆ นะคะว่า หากมีคำว่า Starch จะทำมาจากพืชที่ไม่มีกลูเตนค่ะ

แป้งสาคู - sago flour, tapioca pearl(สาคู)

แป้งตันหมี่ - wheat starch

แป้งเค้ก - self-raising flour

แป้งท้าวยาวม่อม - Arrowroot flour (Ground Arrowroot)

หากข้อมูลผิดตรงไหน รบกวนผู้รู้เข้ามาแชร์นะคะ หวังว่าจะพอมีประโยชน์บ้างนะคะ ^___^

Folly Kitchen
by FollyGirl

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น