สวัสดีค่าพบกันอีกแล้วเนอะ วันนี้มาในเมนูขนมไทยนะคะ อยากลองทำมานานแล้วค่ะ เพิ่งมีโอกาสได้ลองทำวันนี้ เมนูที่ทำวันนี้คือ ขนมกล้วยนะคะ ไม่เคยทำอ่ะ ขอเลือกที่ง่าย ๆ ไว้ก่อน ยาก ๆ ไว้ทีหลัง อิอิ
ตั้มปรับสูตรจาก ขนมข้าวโพด ในหนังสือ ขนมไทย นะคะ (ขอบคุณแม่ในชมเด็กขึ้แพ้อาหาร ที่สั่งและส่งมาให้ถึงบ้าน บอกให้ตั้มทำแล้วเอามาแชร์ จัดไปค่ะ)
มาดูส่วนผสมกันค่ะ
- กล้วยน้ำว้าสุก 450 กรัม
- ข้าวโพดต้มสุกฝาน ประมาณ 2 ฝัก (แล้วแต่นะคะ แพ้ไม่ต้องใส่ค่ะ)
- แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
- แป้งมัน 35 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 150-200 กรัม (ตรงนี้ชิมรสชาติกันได้เลยค่ะ กล้วใครหวานน้อยหวานมาก)
- กะทิธัญพืช ประมาณ 400 - 500 กรัม ตามหัวเรื่องเลยค่ะ บอกว่าไม่มีมะพร้าว เพราะว่าเด็ก ๆ แพ้กันเยอะเนอะ พระเอกวันนี้คือตัวนี้เลยค่ะ (ตามภาพนะคะ) เป็นกะทิธัญพืช ไม่มีกลูเตน และ นมวัว แต่มีถั่วเหลืองนะคะ ตัวนี้ตั้มได้จากซุปเปอร์ที่ เดอะมอลล์ บางกะปิ นะคะ ไม่มั่นใจว่าที่อื่นมีมั้ย แม่ ๆ แชร์ได้นะคะ
- แป้งมัน 35 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 150-200 กรัม (ตรงนี้ชิมรสชาติกันได้เลยค่ะ กล้วใครหวานน้อยหวานมาก)
- กะทิธัญพืช ประมาณ 400 - 500 กรัม ตามหัวเรื่องเลยค่ะ บอกว่าไม่มีมะพร้าว เพราะว่าเด็ก ๆ แพ้กันเยอะเนอะ พระเอกวันนี้คือตัวนี้เลยค่ะ (ตามภาพนะคะ) เป็นกะทิธัญพืช ไม่มีกลูเตน และ นมวัว แต่มีถั่วเหลืองนะคะ ตัวนี้ตั้มได้จากซุปเปอร์ที่ เดอะมอลล์ บางกะปิ นะคะ ไม่มั่นใจว่าที่อื่นมีมั้ย แม่ ๆ แชร์ได้นะคะ
ถ้าใครไม่แพ้กะทิใช้กะทิธรรมดา ก็จะได้กลิ่นหอมของกะทิมากกว่าตัวนี้นะคะ
เกลือ แล้วแต่ชอบ
วิธีทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากค่ะ (แต่ไม่มีรูปตอนทำนะคะ)
- บดกลัวน้ำว้าให้เละ ตรงนี้แล้วแต่ว่าอยากให้ละเอียดแค่ไหนนะคะ ตั้มเอาพอละเอียดค่ะ ด้วยตะกร้อมือนะคะ ถ้าใครไม่ชอบเม็ดของกล้วยเอาออกได้ค่ะ แต่ถ้าใครไม่เอาออกก็ได้เหมือนกันค่ะ
- พอกลัวเละได้ที่ ใส่แป้งข้าวเจ้า และ แป้งมัน ลงไปผสมให้เข้ากัน
- ตามด้วยน้ำตาล เกลือ และ น้ำกะทิธัญพืช ค่ะ ผสมกันจนรู้สึกว่าน้ำตาลทรายละลายดีแล้ว
- ใส่ข้าวโพดค่ะ ผสมให้เข้ากัน
- ตักใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ วันนี้ตั้มใช้พิมพ์ซิลิโคน
- โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด (ใครแพ้ไม่ต้องใส่ค่ะ)
- นึ่งด้วยไฟกลาง ๆ ประมาณ 15 - 20 นาที อันนี้แล้วแต่ขนาดพิมพ์นะคะ สังเกตุว่าเวลาขนมกล้วยสุก ผิวมันจะมัน ๆ และฟูขึ้นิดหน่อยนะคะ
- พักไว้ให้เย็นก่อนนะคะ แล้วค่อยแกะออกจากพิมพ์ ไม่งั้นอาจจะเละได้ค่ะ
แค่นี้ก็ได้ขนมกล้วย ใส่ข้าวโพดไว้เป็นของว่างละจ้า
ของตั้มแบ่งใส่กล่องไว้ให้ยินดีใส่บาตรตอนเช้าค่ะ ^_^
ขอบคุณที่ติดตามชมนะคะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูขนมไทยมีอีกแน่นอน
Folly Kitchen
by FollyGirl
Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น