สวัสดีค่า วันนี้ตั้มเอาเมนูคุกกี้ง่าย ๆ มาฝากกันอีกแล้วจ้า (ไสตล์ตั้ม ของ่าย ไวไว้ก่อน อิอิ) สืบเนื่องมากจาก ปีนี้ต้นมะนาวที่บ้านออกลูกเยอะมากค่ะ อายุก็ประมาณสิบกว่าปีได้ เลยว่าจะหาอะไรอร่อย ๆ ที่ทำจากมะนาวดีกว่า
ได้เป็นเมนูนี้ค่ะ คุกกี้มะพร้าว มะนาว รสชาติไม่หวาน เพราะใช้น้ำตาลน้อยมากค่ะ ไม่ได้ถ่ายขั้นตอนไว้นะคะ เมนูนี้ทำตอนเช้าก่อนพาลิงน้อยไปเรียนค่ะ มาดูส่วนผสมกันเลยดีกว่าเนอะ ^_^
ส่วนผสมคุกกี้ :
1 1/3 ถ้วย แป้งกลูเตนฟรี (ตั้มใช้ Yes You Can) ใช้แป้งสูตรไหนก็ได้ค่ะ
1 ช้อนชา ผงฟู
1/4 ช้อนชา เกลือ
1/2 ถ้วย เนยที่ไม่แพ้
1/2 ถ้วย ไซรัปที่ไม่แพ้ ตั้มใช้ คอร์นไซรัปค่ะ (จะใช้เป็นแบะแซ น้ำผึ้ง เมเปิ้ลไซรัปก็ได้ค่ะ)
1/4 ด้วย นมที่ไม่แพ้ (ตั้มใช้นมข้าว)
1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว (ประมาณ 1 ลูก)
1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู
1/4 ช้อนชา กลิ่นวนิลา
เปลือกมะนาวขูดนิดหน่อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
1/2 ถ้วย มะพร้าวขูด (ตามภาพ) อันนี้เป็นแบบอบแห้งแล้ว ตั้มได้จากร้านขายเบเกอรี่ค่ะ ไม่มีก็ซื้อในตลาดได้นะคะ ผึ่งให้แห้ง หรือ เข้าเตาอบแทนก็ได้ค่ะ
ส่วนผสม Lime Icing :
1 ถ้วย น้ำตาลไอซิ่ง
1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว
สีผสมอาหารสีเขียว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
เปลือกมะนาวขูดนิดหน่อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
วิธีทำ
- วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาซี
- ผสมแป้ง ผงฟู เกลือ ให้เข้ากันในชาวผสม
- ตีเนย น้ำตาล ไซรัป น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู และ วนิลา ให้เข้ากัน
- ผสมของแห้ง และมะพร้าวขูดลงในส่วนผสมเหลว ใช้ตะกร้อมือ หรือ เครื่องผสม ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เนื้อคุกกี้ตัวนี้จะเหลวหน่อยนะคะไม่ต้องตกใจจ้า
- เตรียมถาดอบ และกระดาษรองอบไว้ค่ะ ตักแป้งโดยใช้ที่ตักไอติม หรือ ช้อนทั่วไปก็ได้ค่ะ ลงบนกระดาษรองอบ ให้มีระยะห่างกันหน่อยนะคะ เพราะคุกกี้ตัวนี้ตอนอบจะค่อนข้างแผ่ออกมากค่ะ เดี๋ยวมันจะติดกันค่ะ
- อบที่เวลา 10 - 15 นาที แล้วแต่เตาแต่ละบ้านะคะ หรือ จนกว่าคุกกี้จะสุกค่ะ สังเกตุว่าที่ฐานคุกกี้จะออกสีน้ำตาลทองเป็นอันใช้ได้ค่ะ
- เอาออกจากเตาอบ พักให้เย็นเพื่อเซ็ทตัวก่อนนะคะ
- สำหรับการอบด้วยไมโครเวฟ ให้ใช้จานที่ค่อนข้างแบนหน่อยนะคะ รองกระดาษรองอบไว้ ตักคุกกี้วางลงบนจาน พยายามอย่าวางไว้ตรงกลางจานนะคะ ให้วางไว้รอบ ๆ ค่ะ อบไฟแรงสุดทีละ 1 นาทีก่อนนะคะ ตั้มใช้เวลาในการอบไมโครเวฟ 2.30 นาทีค่ะ สำหรับไมโครเวฟก็เช่นกันนะคะ อบเสร็จต้องพักไว้จนกว่าคุกกี้จะเย็น และเซ็ทตัวค่ะ (เนื้อไมโครเวฟจะแข็งกว่าแบบใช้เตาอบนะคะ
- ระหว่างที่รอคุกกี้เย็นตัว มาทำไอซิ่งกันค่ะ จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกันค่ะ
- ผสมไอซิ่ง กับ น้ำมะนาวเข้าด้วยกันค่ะ คนให้ไอซิ่งละลาย ถ้าอยากเพิ่มสีใส่สีผสมอาหารลงไปนิดนึงค่ะ คนให้เข้ากัน พอคุกกี้เย็นตัว ก็ใช้ช้อนตักราดบนหน้าคุกกี้ พักให้ไอซิ่งแห้ง เก็บใส่กล่องไว้ทานค่ะ
ถ้าไม่ใส่ไอซิ่ง ก็จะได้คุกกี้รสชาติไม่หวาน มีรสหวานอ่อน ๆ จากมะพร้าวค่ะ
ขอบคุณที่ติดตาม และขอให้มีความสุขกับการทำขนมนะคะFolly Kitchen
by Follygirl
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น