วันอาทิตย์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2557

Coconut Lime Cookies with Lime Icing (Gluten Free and Vegan) สำหรับเด็กแพ้


สวัสดีค่า วันนี้ตั้มเอาเมนูคุกกี้ง่าย ๆ มาฝากกันอีกแล้วจ้า (ไสตล์ตั้ม ของ่าย ไวไว้ก่อน อิอิ) สืบเนื่องมากจาก ปีนี้ต้นมะนาวที่บ้านออกลูกเยอะมากค่ะ อายุก็ประมาณสิบกว่าปีได้ เลยว่าจะหาอะไรอร่อย ๆ ที่ทำจากมะนาวดีกว่า

ได้เป็นเมนูนี้ค่ะ คุกกี้มะพร้าว มะนาว รสชาติไม่หวาน เพราะใช้น้ำตาลน้อยมากค่ะ ไม่ได้ถ่ายขั้นตอนไว้นะคะ เมนูนี้ทำตอนเช้าก่อนพาลิงน้อยไปเรียนค่ะ มาดูส่วนผสมกันเลยดีกว่าเนอะ ^_^

ส่วนผสมคุกกี้ :
1 1/3 ถ้วย แป้งกลูเตนฟรี (ตั้มใช้ Yes You Can) ใช้แป้งสูตรไหนก็ได้ค่ะ
1 ช้อนชา ผงฟู
1/4 ช้อนชา เกลือ
1/2 ถ้วย เนยที่ไม่แพ้

1/2 ถ้วย ไซรัปที่ไม่แพ้ ตั้มใช้ คอร์นไซรัปค่ะ (จะใช้เป็นแบะแซ น้ำผึ้ง เมเปิ้ลไซรัปก็ได้ค่ะ)
1/4 ด้วย นมที่ไม่แพ้ (ตั้มใช้นมข้าว)
1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว (ประมาณ 1 ลูก)
1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู
1/4 ช้อนชา กลิ่นวนิลา

เปลือกมะนาวขูดนิดหน่อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
1/2 ถ้วย มะพร้าวขูด (ตามภาพ) อันนี้เป็นแบบอบแห้งแล้ว ตั้มได้จากร้านขายเบเกอรี่ค่ะ ไม่มีก็ซื้อในตลาดได้นะคะ ผึ่งให้แห้ง หรือ เข้าเตาอบแทนก็ได้ค่ะ


ส่วนผสม Lime Icing :
1 ถ้วย น้ำตาลไอซิ่ง
1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว

สีผสมอาหารสีเขียว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
เปลือกมะนาวขูดนิดหน่อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

วิธีทำ
  1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาซี
  2. ผสมแป้ง ผงฟู เกลือ ให้เข้ากันในชาวผสม
  3. ตีเนย น้ำตาล ไซรัป น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู และ วนิลา ให้เข้ากัน
  4. ผสมของแห้ง และมะพร้าวขูดลงในส่วนผสมเหลว ใช้ตะกร้อมือ หรือ เครื่องผสม ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เนื้อคุกกี้ตัวนี้จะเหลวหน่อยนะคะไม่ต้องตกใจจ้า
  5. เตรียมถาดอบ และกระดาษรองอบไว้ค่ะ ตักแป้งโดยใช้ที่ตักไอติม หรือ ช้อนทั่วไปก็ได้ค่ะ ลงบนกระดาษรองอบ ให้มีระยะห่างกันหน่อยนะคะ เพราะคุกกี้ตัวนี้ตอนอบจะค่อนข้างแผ่ออกมากค่ะ เดี๋ยวมันจะติดกันค่ะ
  6. อบที่เวลา 10 - 15 นาที แล้วแต่เตาแต่ละบ้านะคะ หรือ จนกว่าคุกกี้จะสุกค่ะ สังเกตุว่าที่ฐานคุกกี้จะออกสีน้ำตาลทองเป็นอันใช้ได้ค่ะ 
  7. เอาออกจากเตาอบ พักให้เย็นเพื่อเซ็ทตัวก่อนนะคะ 
  8. สำหรับการอบด้วยไมโครเวฟ ให้ใช้จานที่ค่อนข้างแบนหน่อยนะคะ รองกระดาษรองอบไว้ ตักคุกกี้วางลงบนจาน พยายามอย่าวางไว้ตรงกลางจานนะคะ ให้วางไว้รอบ ๆ ค่ะ อบไฟแรงสุดทีละ 1 นาทีก่อนนะคะ ตั้มใช้เวลาในการอบไมโครเวฟ 2.30 นาทีค่ะ สำหรับไมโครเวฟก็เช่นกันนะคะ อบเสร็จต้องพักไว้จนกว่าคุกกี้จะเย็น และเซ็ทตัวค่ะ (เนื้อไมโครเวฟจะแข็งกว่าแบบใช้เตาอบนะคะ
  9. ระหว่างที่รอคุกกี้เย็นตัว มาทำไอซิ่งกันค่ะ จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกันค่ะ 
  10. ผสมไอซิ่ง กับ น้ำมะนาวเข้าด้วยกันค่ะ คนให้ไอซิ่งละลาย ถ้าอยากเพิ่มสีใส่สีผสมอาหารลงไปนิดนึงค่ะ คนให้เข้ากัน พอคุกกี้เย็นตัว ก็ใช้ช้อนตักราดบนหน้าคุกกี้ พักให้ไอซิ่งแห้ง เก็บใส่กล่องไว้ทานค่ะ 
ทาด้าาา ^____^ เสร็จแล้วค่ะ เราก็จะได้คุกกี้หวาน ๆ เปรี้ยว ๆ รสชาติไม่เลี่ยน และหอมมะนาว กับ มะพร้าว แล้วจ้า


ถ้าไม่ใส่ไอซิ่ง ก็จะได้คุกกี้รสชาติไม่หวาน มีรสหวานอ่อน ๆ จากมะพร้าวค่ะ 
 


ขอบคุณที่ติดตาม และขอให้มีความสุขกับการทำขนมนะคะFolly Kitchen
by Follygirl

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น