วันเสาร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2557

คุกกี้แป้งข้าวหอมมะลิ สำหรับเด็กแพ้ (ไม่มีสาลี กลูเตน ไข่ นมวัว ถั่ว และ ข้าวโพด)



แม่ ๆ หลายคนอยากได้สูตรคุกกี้ที่ทำง่าย ๆ ตั้มลงไว้ให้นะคะ ทำง่ายค่ะไม่ยาก ^_^ (ในรูปแอบพิมพ์ผิดแต่ไม่ได้แก้นะคะ)

Ingredients

เนยน้ำมันรำข้าว หรือ มาการีน 113g
¾ cup น้ำตาลทราย (95g) ตั้มชอบใช้น้ำตาลทรายแดงค่ะ มันทำให้คุกกี้เด็กแพ้สีสวย และกลมกล่อมกว่าน้ำตาลทรายค่ะ
เกลือ 1 หยิบมือ
1 egg ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ หรือจะใช้ผงไข่เทียมก็ได้
2 ถ้วย แป้งข้าวหอมมะลิ (230g) หรือแป้งกลูเตนฟรีที่มีที่บ้าน
นมที่ลูกไม่แพ้ หรือ น้ำ 60 ml

For topping:
น้ำตาลทรายแดง
ผงโกโก้, cinnamon


วิธีทำ
ปกติเวลาทำคุกกี้ตั้มจะไม่ร่อนแป้งนะคะ (แอบขี้เกียจ) 5555 สผมของแห้งให้เข้ากันก่อนค่ะ แล้วค่อยตามด้วยส่วนผสมที่เป็นของเหลว ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน ได้ลักษณะคล้าย ๆ ทรายเปียกน้ำ แล้วก็ใช้มือนวดให้แป้งเนียนไม่ติดมือนะคะ

ใครที่ต้องการจะใช้พิมพ์กดคุกกี้ หลังจากที่ผสมส่วนผสมทุกอย่างเสร็จ ก่อนจะนำมากดแร๊พโดว์ไว้ด้วยพลาสติกห่ออาหาร แล้วเข้าตู้เย็นไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงนะคะ เผื่อให้เซ็ทตัวค่ะ ตอนเอาออกจากตู้เย็นมันจะแข็ง ๆ ไม่ต้องตกใจค่ะ นวดซักพักเนื้อจะนิ่มขึ้นค่ะ ตอนนี้ให้รีบกดพิมพ์นะคะ ไม่งั้นมันจะร่วนกดยากค่ะ

ตรงนี้ใครอยากมี Topping ก็โรยหน้าตอนนี้เลยค่ะ 

จากนั้นอบที่ไฟ
บนล่าง 180 องศา ตั้มอบที่ 15 นาทีนะคะ เสร็จออกมาสวยปิ๊ง ๆ กรอบ ๆ (อย่าลืมวอร์มเตาอบไว้นะคะ)

ขอให้อร่อยกับเมนูที่ตั้มเอามาฝากกันนะคะ

ขอบคุณที่ติดตามค่ะ ใครชื่นชอบก็ติดตามกันไปได้เรื่อย ๆ นะคะ
Folly Kitchen
by FollyGirl

Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ)
https://www.facebook.com/follyfollygirl 


ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น