มัฟฟินเด็กแพ้มาแล้วค่า รอบนี้ทำแบบเป็นอาหารคาวนะคะ เผื่อว่าเด็ก ๆ บ้านไหนเบื่ออาหารค่ะ ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
- 150 กรัม แป้งกลูเตนฟรีวันนี้ตั้มใช้แป้งตามภาพนะคะ (แต่ใครจะใช้แป้งตัวอื่นที่มีก็ได้นะคะ)
- 6 กรัม ผงฟู
- 1 ฟอง ใช้สูตรผงไข่เทียมค่ะ ใครไม่แพ้ไข่ใช้ไข่จริงเลยค่ะ
- 30 กรัม น้ำตาลทรายแบบละเอียด
- 50 กรัม เนยน้ำมันรำข้าว หรือ เนยที่ไม่แพ้
- 70 กรัม นมที่ไม่แพ้ แต่ตั้มใช้ครีมนอนไดรี่ค่ะ ใครใช้ครีมแบบตั้มอาจจะต้องเพิ่มปริมาณนิดหน่อยนะคะ เพราะครีมจะข้นกว่านมค่ะ
- 1 กรัม เกลือ
- 3 แผ่น แฮม หรือ ไส้กรอก กลูเตน และ แลคโตสฟรีค่ะ
- 50 กรัม ชีสสำหรับเด็กแพ้
- ผง Parsley
วิธีทำ
- วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศาซี
- ร่อนแป้ง ผงฟู กับ เกลือ พักไว้
- ตีผงไข่เทียมที่ผสมไว้ กับน้ำตาลให้ขึ้นฟูเป็นสีขาว (ตรงนี้ใครใช้ไข่จริงน่าจะขึ้นฟูได้เยอะกว่าใช้ผงไข่เทียมค่ะ)
- เทนมลงไปในส่วนผสมไข่กับน้ำตาล ตะล่อมให้เข้า เทเนย แล้วตะล่อมให้เข้ากันค่ะ
- เทส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไปค่ะ (แป้ง แฮม ไส้กรอก และพาสลี่) ตะล่อมให้พอเข้ากันแล้วตักใส่พิมพ์กระดาษที่เตรียมไว้
- อบประมาณ 25 - 30 นาที หรือจนกว่าจะสุกค่ะ (ให้หน้ามัฟฟินเป็นสีน้ำตาลอ่อน) ลองเช็คด้วยไม้จิ้มฟันดูนะคะ ว่ามีเศษมัฟฟินติดขึ้นมาหรือเปล่า ถ้าไม่มีเป็นอันเสร็จค่ะ
- ใครใช้ Air Fryer แบบตั้ม อบที่อุณหภูมิ 180 องศาซี เช่นกันค่ะ ประมาณ 20 - 25 นาที คอยเปิดออกมาดูหน่อยนะคะ เผื่อหน้าไหม้ค่ะ
- เสริฟร้อน ๆ พร้อมนม หรือ น้ำผลไม้ รับรองความอร่อยจ้า ^_^
ขอให้อร่อย และขอบคุณที่ติดตามค่ะ
Folly Kitchen
by FollyGirl
รักกันชอบกัน ติดตามกันได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen
Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
http://www.youtube.com/channel/UCewnzo-MSDq7OTTaa2rvFmg
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น