วันเสาร์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2557

Gluten free Chicken pie or pot pie (พายไก่ สูตรเด็กแพ้ แป้งสาลี นมวัว ไข่ ถั่วเหลือง)


วันนี้มาทำ พายไก่ กันค่ะ ต้องบอกว่าเป็นเมนูโปรดของตั้มค่ะ ไม่ใช่ของยินดี 555 มีโอกาสเลยขอลองแป้งกลูเตนฟรีที่มีอยู่ในครัวด้วย ทำไม่ยากนะคะ แค่หลายขั้นตอนค่ะ แต่รับรองว่าคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปค่ะ ไปทำกันเลยค่า



RECIPE
ส่วนแป้ง
  • 1 cup gluten-free pie crust flour bob's (ยังไม่เคยลองใช้ตัวอื่นนะคะ แต่คิดว่าน่าจะได้ค่ะ)
  • 1 cup แป้งข้าวหอมมะลิ หรือ แป้งข้าวเจ้า
  • 1 Tbsp. เมล็ดแฟลกปั่นละเอียด
  • 1 tsp. เกลือ
  • 2/3 cup เนยน้ำมันรำข้าว หรือ เนยที่ไม่แพ้
  • 4-5 Tbsp. น้ำเย็นจัด ๆ

ส่วนไส้
  • 2 Tbsp. น้ำมันรำข้าว
  • 1/3 cup หอมใหญ่สับหยาบ
  • 1/2 tsp. เกลือ
  • 1/4 tsp. พริกไทย (ไม่ใส่ก็ได้)
  • 1/3 cup แป้งข้าวหอมมะลิ หรือ แป้งข้าวเจ้า
  • 3/4 cup นมที่ไม่แพ้
  • 3/4 cup น้ำเปล่า หรือ น้ำซุป
  • 3 cups mixed vegetables ตั้มใช้แบบแช่แข็งค่ะ มีถั่วลันเตา ข้าวโพด แครอท
  • 2 cups เนื้อไก่สับ หรือ จะเป็นไก่ชิ้นก็ได้ค่ะ

วิธีทำ
  • ผสมแป้งทั้งสองชนิด, แฟลกปั่น และเกลือ เข้าด้วยกัน ใส่เนยแล้วผสมให้เข้ากันค่ะ จะได้เนื้อคล้าย ๆ ทรายเปียกน้ำค่ะต้องให้มั่นใจว่าเนยเข้ากับแป้งแล้วนะคะ ค่อย ๆ ใส่น้ำทีละช้อนค่ะ ใช้มือนวดแป้งให้เป็นเนื้อเนียนเป็นโดว์ ใครจะทำ Pot Pie ให้แบ่งโดว์ตามจำนวนที่จะทำไว้ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ใครจะทำแบบชิ้น ๆ สี่เหลี่ยมไม่ต้องแบ่งค่ะ เอาโดว์เข้าตู้เย็นรอไว้ค่ะ
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ผัดให้พอสุกนิ่ม ใส่เกลือ พริกไทย ตามด้วยแป้งข้าวหอมมะลิ หรือ แป้งข้าวเจ้าที่เตรียมไว้ลงไป ผัดให้เข้ากันค่ะให้หอมกลายเป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย

  • ใส่นมที่เตรียมไว้ และผักที่เตรียมไว้ ผัดจนกว่าจะรู้สึกว่าเนื้อข้นขึ้น ใส่เนื้อไก่ลงไป ผัดต่อไปจนไก่สุกยกลงจากเตาพักไว้ค่ะ

  • วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศาซี
  • เอาโดว์ออกจากตู้เย็นใครจะทำ Pot Pie ให้รีดแป้งให้บางแล้วกรุลงในถ้วยที่เตรียมไว้นะคะ แบ่งแป้งออกมานิดนึงไว้ปิดหน้าพายค่ะ
  • เวลากรุลงถ้วยพยายามให้น้องแป้งบางเท่าที่ทำได้นะคะ หลังจากนั้นใส่ส่วนของไส้ที่เราพักไว้ลงไปค่ะ แล้วปิดหน้าพายด้วยแป้งที่เหลือ ใช้มีดกรีดหน้าพายเป็นแนว เพื่อให้ความร้อนเข้าไปได้ทั่วถึงค่ะ


  • สำหรับคนที่อยากทำเป็นชิ้น ๆ พอเอาแป้งออกจากตู้เย็นให้รีดแป้งให้เป็นแผ่นแล้วใช้มีดตัดแป้งออกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม พยายามให้แต่ละชิ้นมีขนาดเท่ากันนะคะ ใครจะใช้ไม้บรรทัดก็ได้ค่ะ (แต่ตั้มขี้เกียจ อิอิ) จากนั้น ตักไส้ที่พักไว้วางไว้ตรงกลาง ของแผ่นแป้ง แล้วใช้อีกแผ่นวางทับลงบนหน้าปิดไส้ไว้ ใช้ส้อมกดขอบด้านข้างของแป้งทั้งสี่ด้านให้ติดกันค่ะ ทำจนครบหมดทุกชิ้น ก่อนอบอย่าลืมรองอบด้วยกระดาษไขกันติดนะคะ

  • เอาเข้าอบที่ประมาณ 40 - 50 นาที หรือจนกว่าจะสุกนะคะ

  • เสร็จแล้วจะได้พายกรอบ ๆ หอม ๆ อร่อย ๆ ค่ะ เก็บในตู้เย็นเวลาจะทานเอาเข้าเตาอบประมาณ 10 นาที ที่อุณหภูมิ 180 องศาซี ค่ะ 




ขอบให้เอนจอย และ อร่อยกับเมนูเด็กแพ้ที่ไม่แพ้สูตรปกตินะคะ
Folly Kitchen
by FollyGirl

รักกันชอบกัน ติดตามกันได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen

Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น