ขนมลืมกลืน เป็นขนมไทยที่ทำง่ายมากๆ แถมอร่อยด้วยค่ะ เพราะทั้งหวาน มัน และเค็ม หอมมะลิอีกต่างหาก ครั้งนี้ตั้มทำเป็นครั้งที่สองแล้วค่ะ ประยุกต์มาลงในแก้วจะได้ไม่ต้องทิ้งถ้วยพลาสติกค่ะ สูตรที่ทำดัดแปลงมากจาสูตรในหนังสือ ขนมไทย ของเชฟเก่ง นะคะ ลองทำกันดูน้า
ส่วนผสมตัวขนม
- แป้งถั่วเขียว 40 กรัม
- น้ำลอยดอกมะลิ ใครไม่มีใช้กลิ่นมะลิแทนได้ค่ะ 400 กรัม (แต่กลิ่นจะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ลนะคะ พิจารณาให้ดีก่อนใช้ค่ะ)
- น้ำตาลทราย 120 กรัม ตั้มลดเหลือแค่ 100 กรัมค่ะ
- ถั่วเราะเปลือกทอด หรือถั่วทองทอดค่ะ แต่ตั้มไม่มีค่ะ ใช้งานขาวแทน อิอิ
- สีผสมอาหารตามชอบ
ส่วนผสมหน้ากะทิ
- กะทิธัญพืช (ใครไม่แพ้ใช้กะทิปกติได้ค่ะ) 250 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 25 กรัม
- แป้งถั่วเขียว 4 กรัม
- เกลือป่นละเอียด 4 กรัม
- น้ำตาลทราย 12 กรัม
วิธีทำส่วนตัวขนม
- ผสมแป้งถั่วเขียว และน้ำลอยดอกมะละลงในหม้อทองเหลือง ตั้มไม่มีค่ะ ใช้หม้อแบบ Non Stic แทนค่ะ คนให้แป้งละลายเข้ากับน้ำ
- ยกขึ้นตั้งไฟคนจนแป้งสุกค่ะ วิธีดูคือ แป้งจะมีสีใส ๆ ค่ะ
- เทน้ำตาลทรายลงไป คนต่อจนน้ำตาลทรายละลายหมด แบ่งใส่สีตามชอบค่ะ
- ใครอยากใส่ถ้วยพลาสติกแบบเล็ก ๆ ให้ตักตัวขนมใส่ถุงพลาสติก หรือ กรวยบีบแล้วบีบลงถ้วยค่ะ รอบนี้ตั้มทำใส่ถ้วยแก้ว เลยใช้ช้อนตักธรรมดาค่ะ
วิธีทำหน้ากะทิ
- ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ คนให้เข้ากันค่ะ
- ยกขึ้นตั้งไฟ กวนพอให้เนื้อเหนียงข้นแล้วยกลงพักไว้ค่ะ
- ตักส่วนผสมใส่กรวยบีบ บีบลงบนตัวขนมที่พักไว้
- โรยด้วยถั่วทอง หรือ งาขาว ที่เตรียมไว้ค่ะ
- เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ขนมลืมกลืน ที่พอกินเข้าปากปุ๊บมันลื่นปรื๊ด ๆ ลงคอไปเลยค่ะ หอมและอร่อยมาก หวังว่าจะชอบกันนะคะ
ขอบคุณที่ติดตาม และขอให้มีความสุขกับขนมไทยที่ทำง่าย ๆ ค่ะ
แล้วพบกันใหม่จ้า
Folly Kitchen
by FollyGirl
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
Folly Kitchen
by FollyGirl
รักกันชอบกัน ติดตามกันได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen
Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น