วันนี้มีเมนูวุ้นง่าย ๆ ทำสวย ๆ มาฝากค่ะ ลองดูกันนะคะ ตั้มใช้นมถั่วเหลืองนะคะ ถ้าใครมีสูตรวุ้นอื่นก็ได้นะคะ
ส่วนผสม
- นมถั่วเหลืองดีน่า กาบาไรส์ 230 ml 1 กล่อง
- น้ำเปล่า 20 ml
- ผงวุ้นตราโทรศัพท์ 1 ช้อนชาพูน
- น้ำตาลทรายขาว ตามชอบค่ะ เพราะดีน่าก็หวานอยู่แล้ว แต่ควรเพิ่มอีกนิดเพราะออกมาเป็นวุ้นแล้วรสหวานจะลดลงค่ะ
- สีผสมอาหาร
วิธีทำ
- ผสมนม น้ำ และ วุ้น ลงในหม้อ คนให้วุ้นละลาย พักไว้ประมาณ 5 - 10 นาที
- ยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนจนวุ้นละลายหมดไม่เป็นก้อน
- ยกลงใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย
- แบ่งใส่สีตามชอบ
- เตรียมพิมพ์อะไรก็ได้ที่ยาวๆ ค่ะ
- แบ่งวุ้นใส่สีตามชอบ ถ้าสองสีจะได้วุ้นก้อนเมฆค่ะ
- ตักวุ้นลงพิมพ์ตามภาพนะคะ (แหะๆ อธิบายไม่ถูก
- ทำไปเรื่อยๆ จนวุ้นหมดค่ะ
- หยอดสลับกันไปเรื่อยๆ ค่ะ รอให้วุ้นเซ็ทตัวดี ค่อยแคะออกจากพิมพ์ค่ะ หลังจากนี้คือสิ่งที่รอคอยค่ะ ตั้มตื่นเต้นทุกครั้งที่จะหั่นวุ้น เพราะเดาไม่ได้เลยว่าจะได้ลายแบบไหน
- หั่นออกมาแล้ว สวยไม่ผิดหวังเลยค่ะ ไม่ต้องมีพิมพ์อะไรมากมาย ใครไม่มีพิมพ์อบขนมแบบตั้ม ใช้พิมพ์บัตเตอร์เค้กตะแคงเอาก็จะได้ วุ้นสามเหลี่ยม แบบตั้มค่ะ
- ทำสองสีจะได้แบบนี้ค่ะ เป็นวุ้นท้องฟ้ากับก้อนเมฆ สวยเนอะ
ขอบคุณที่ติดตาม และขอให้มีความสุขกับขนมไทยที่ทำง่าย ๆ ค่ะ
แล้วพบกันใหม่จ้า
Folly Kitchen
by FollyGirl
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
Folly Kitchen
by FollyGirl
รักกันชอบกัน ติดตามกันได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen
Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น