วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2559

Almond Cookie (Gluten free and Vegan) คุกกี้อัลมอนด์ ไม่มีแป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่วเหลือง

วันนี้ตั้มทำคุกกี้คลีนๆ กินเองค่ะ (แต่ยินดีชอบนะคะ) เป็นคุกกี้ต้องบอกว่าไม่อ้วนนะคะ เพราะไม่มีแป้งไม่ว่าจะแป้งอะไร ไม่มีน้ำตาลทราย น้ำตาลแดงใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ เพราะใช้น้ำหวานจากดอกมะพร้าวที่ดีต่อสุขภาพ และก็ดูดซึมเข้าร่างกายช้าทำให้ไม่ร่างกายไม่ต้องหลั่งสารอินซุลินออกมากำจัดน้ำตาลจึงเหมาะกับคนที่เป็นเบาหวานค่ะ

กลับมาที่สูตร และวิธีทำของเราดีกว่าค่ะส่วนผสมน้อย และทำง่ายมากๆ ลองไปดูกันนะคะ (สูตรนี้ตั้มได้มาจากหนังสือที่ตั้มซื้อมาค่ะ)

ส่วนผสม
227 กรัม หรือ 2 ถ้วย Almond ป่น
1/2 ช้อนชา ผงฟู
100 กรัม หรือ 1/3 ถ้วย น้ำหวานดอกมะพร้าว หรือ เมเปิ้ลไซรัป
2 ช้อนชา กลิ่นวนิลา

วิธีทำ
  • วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศาซี
  • ผสมแอลมอนด์ป่อน ผงฟู ใช้ตระกร้อคนให้ส่วนผสมเข้ากันดีค่ะ
  • จากนั้นผสมส่วนผสมทุกอย่างลงไปนวดให้เป็นโดว์
  • ใช้ช้อนตักปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วกดให้แบนๆ วางลงบนพิมพ์อบ (แบนมากจะกรอบมากค่ะ ตั้มทำหนาหน่อยก็จะได้เป็น Softer Cookies ค่ะ)
  • อบที่ 10 - 12 นาที จนกว่าจะสุก จะได้สีเหลืองทองค่ะ
  • พักให้เย็นเก็บใส่ขวดโหลกันลม 

Recipe Notesสามารถเพิ่มถั่ว ช็อกโกแลต หรือ ผลไม้อบแห้งก่อนนำเข้าอบได้นะคะ (1/2 ถ้วย)

ขอบคุณที่ติดตามกันมาตลอดนะคะ พบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ ^^
FollyKitchen


byFollygirl


ติดตามไอเดียการทำอาหารตั้มได้ที่




ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น