วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2558

เค้กใบเตยนึ่ง กับ สังขยาใบเตย



อยากทำสาลี่ใบเตย แต่!!! ไม่มีไข่ ตั้มเลยได้เป็นเค้กนึ่งแทน วะฮ่า ๆๆๆ ไปดูส่วนผสม และวิธีทำกันเลยนะคะ รอบนี้ตั้มทำทิ้งไปหลายรอบ เลยไม่มีภาพและขั้นตอนต่าง ๆ นะคะไว้ทำใหม่แล้วจะถ่ายมาลงให้ใหม่นะคะ

ส่วนผสม

  • แป้งกลูเตนฟรี 90 กรัม
  • ผงฟู 6 กรัม
  • น้ำตาลทรายป่น (ตั้มใช้ลิน แบบละเอียด) 65 กรัม
  • ผงไข่เทียม 1 1/2 ช้อนชา + น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ (ใครไม่แพ้ไข่ใช้ไข่ไก่ 1 ฟอง) ใครไม่มีหาซื้อไม่ได้ตามลิงค์ตั้มไปนะคะ อ๊ะ ๆ ต้องใช้ตัวที่เป็นผงไข่เทียมนะคะ อันอื่นถ้าใช้จะกลายเป็นเค้กอย่างอื่นเลยค่ะ http://folly-kitchen.blogspot.com/2014/07/egg-replacer.html
  • นมที่ไม่แพ้ (ตั้มใช้ Non Dairy Cream เหมือนเดิม) 40 กรัม
  • น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ 20 กรัม
  • เกลือหนึ่งหยิบมือ


วิธีทำ

  • ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือเตรียมไว้
  • ผสมผงไข่เทียม กับน้ำตีให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทรายตีให้น้ำตาลละลายรวมกับผงไข่เทียมให้เป็นเนื้อเนียนดีค่ะ ไม่ต้องตีนานนะคะของเราเป็นของเทียมตีนานเหนียวมากค่ะ แต่สำหรับคนใช้ไข่ได้ตีให้ไข่และน้ำตาลขึ้นฟูเป็นเนื้อครีมไปเลยค่ะ
  • จากนั้นค่อย ๆ เทแป้งลงในของเหลว เทไปคนไป (แบ่งเป็น 3 รอบได้ค่ะ) ตีให้เข้ากันค่ะ แล้วค่อย ๆ ใส่นมกับน้ำใบเตยค่ะ แบ่งใส่ให้เท่ากับรอบการใส่แป้งค่ะ ตีให้เข้ากันเป็นเนื้อเนียนไม่ต้องตีแรงมากนะคะเดี๋ยวไม่ฟู
  • ตักใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ อย่าใส่จนเต็มพิมพ์นะคะ เอาแค่ 3/4 ของพิมพ์ก็พอค่ะ
  • นึ่งในน้ำเดือด แล้วลดไฟลงเหลือไปปานกลางพอค่ะ นึ่งประมาณ 10 - 20 นาที ตรงนี้ต้องแล้วแต่ขนาดของพิมพ์ด้วยนะคะ ลองเช็คด้วยกานใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงในเนื้อเค้กถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดขึ้นมาเป็นอันว่าสุกแล้วค่ะ
  • เอาออกจากหม้อนึ่งพักให้เย็นค่ะ ไปทำสังขยากันค่ะ


เวลาทำเค้กจริง ๆ แล้วตั้มไม่แนะนำให้ใช้พิมพ์แก้วนะคะ ตั้มรู้สึกว่าพิมพ์แก้วเก็บความร้อนไม่ค่อยดีเท่าไหร่บางครั้งอาจจะทำให้เนื้อเค้กเหลวดูเหมือนไม่สุกค่ะ
ส่วนผสมสังขยาใบเตย (เต็มสูตร)

  • นมที่ไม่แพ้ หรือ กะทิ 1 ถ้วย
  • น้ำใบเตย 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย (ถ้าชอบหวานเพิ่มได้ค่ะ)
  • แป้งกรูเตนฟรี 1/3 ถ้วย


วิธีทำ

  • ผสมส่วนผสมทุกอย่างลงในซอสแพนคนให้แป้งละลาย ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางคนตลอดเวลานะคะ คนไปเรื่อย ๆ จนแป้งเริ่มข้น (เวลาแป้งจะเริ่มข้นมันจะเร็วมากค่ะ) จนเห็นเป็นรอยตะกร้อยกลงจากเตาคนไปเรื่อย ๆ ค่ะ เพี่อคลายความร้อนนะคะ ไม่งั้นแป้งจะข้นและเกาะตัวเป็นก้อนถ้าใครอยากจะเทลงบนเค้กอย่าให้แป้งข้นเกินไปนะคะ พักให้อุ่นตักราดลงบนเค้ก หรือจะเอาไว้จิ้มเหมือนขนมปังสัขยาก็ได้ค่ะ ที่เหลือเก็บใส่กล่องเข้าตู้เย็นไว้กินอีกได้นะคะ




เสร็จแล้วจ้า ขอให้อร่อยกับเค้กสูตรนี้นะคะ
ขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ พบกันใหม่เมนูหน้านะคะ
Folly Kitchen
by FollyGirl


ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น