วันศุกร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2558

Mini Cranberry Donuts (Gluten free and Vegan) สูตรเด็กแพ้แป้งสาลี นมวัว ไข่


สวัสดีค่า วันนี้มาแชร์สูตรโดนัทให้นะคะตัวนี้ลองแป้งอยู่หลายตัวมากมายค่ะ เลยได้นางเองของงานวันนี้เป็นแป้งข้าวมะลิ ตัวเดียวเลยนะคะวันนี้ เป็นนางเอกจริง ๆ ผลที่ได้คือได้โดนัทที่เนื้อขาว นุ่มน่าฟัดมากมายค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันนะคะ

ส่วนผสม
แป้งข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วย
นมถั่วเหลือง (หรือนมที่ไม่แพ้) 2/3 ถ้วย
น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย
เนยน้ำมันรำข้าวละลาย หรือ น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
แครนเบอร์รี่ (ใครจะเปลี่ยนเป็นลูกเกด บลูเบอร์รี่ก็ได้ค่ะ) 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
วันนี้ลองสูตรให้ทั้งแบบใช้เตาอบ และเครื่องทำโดนัทนะคะ ใครใช้เตาอบวอร์มเตาไว้ที่ 180 องศาซีค่ะ ใครใช้เครื่องก็เปิดเครื่องวอร์มรอเลยนะคะ
ร่อนแป้ง ผงฟูรวมกัน ในชามผสม ใส่น้ำตาลที่เตรียมไว้คนให้เข้ากัน
ใส่ส่วนผสมที่เป็นของเหลวทั้งหมด คนให้เนื้อเนียนเข้ากันดี สูตรนี้จะเหลวกว่าสูตรอื่นที่ตั้มเคยทำนะคะ ไม่ต้องตกใจจ้า
ใส่แครนเบอร์รี่ลงไป คนให้เข้ากัน
สำหรับเตาอบตักใส่พิมพ์โดนัทประมาณ 3/4 ของพิมพ์นะคะ แล้วเอาเข้าอบประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าจะสุกนะคะ เช็คด้วยการเอาไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปที่เนื้อโดนัทถ้าไม่มีแป้งติดขึ้นมาเป็นอันสุกแล้วค่ะ
สำหรับคนที่ใช้เครื่องทำโดนัทก็ยอดแป้งลงไปตามหลุม ปิดฝารอให้เนื้อโดนัทสุกประมาณ 5 นาทีค่ะ
ทานตอนร้อน ๆ คุณจะพบกับเนื้อโดนัทขาว ๆ อวบ ๆ นุ่ม ๆ 
สูตรนี้รสชาติจะไม่หวานนะคะ เพราะเราต้องใส่ผลไม้แห้งลงไปช่วยอยู่แล้ว ถ้าใครอยากลองปรับเป็นแบบอื่นต้องลองเพิ่มความหวานกันเอาเองนะคะ
อ๋อ ๆๆๆๆ อย่าใช้แป้งอื่นสำหรับสูตรนี้นะคะ รบกวนใช้ตามที่ตั้มบอกค่ะ ไม่งั้นตั้มไม่รับรองความอร่อยนะคะ ^____^

หวังว่าจะชอบเมนูง่าย ๆ ที่ตั้มแชร์ให้นะคะ
ขอบคุณที่ติดตามกันค่ะ ไว้พบกันใหม่เมนูหน้า
Folly Kitchen
by FollyGirl
รักกันชอบกัน ติดตามกันได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen

Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
http://www.youtube.com/channel/UCewnzo-MSDq7OTTaa2rvFmg 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น