วันเสาร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2558

Marble agar agar jelly (วุ้นหินอ่อน)


วันนี้มีเมนูวุ้นง่าย ๆ ทำสวย ๆ มาฝากค่ะ ลองดูกันนะคะ ตั้มใช้นมถั่วเหลืองนะคะ ถ้าใครมีสูตรวุ้นอื่นก็ได้นะคะ


ส่วนผสม

  • นมถั่วเหลืองดีน่า กาบาไรส์ 230 ml   1 กล่อง
  • น้ำเปล่า 20 ml
  • ผงวุ้นตราโทรศัพท์ 1 ช้อนชาพูน
  • น้ำตาลทรายขาว ตามชอบค่ะ เพราะดีน่าก็หวานอยู่แล้ว แต่ควรเพิ่มอีกนิดเพราะออกมาเป็นวุ้นแล้วรสหวานจะลดลงค่ะ
  • สีผสมอาหาร

วิธีทำ

  • ผสมนม น้ำ และ วุ้น ลงในหม้อ คนให้วุ้นละลาย พักไว้ประมาณ 5 - 10 นาที
  • ยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนจนวุ้นละลายหมดไม่เป็นก้อน
  • ยกลงใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย
  • แบ่งใส่สีตามชอบ
ขั้นตอนการทำให้เป็นหินอ่อน หรือ ก้อนเมฆตามภาพนะคะ

  • เตรียมพิมพ์อะไรก็ได้ที่ยาวๆ ค่ะ
  • แบ่งวุ้นใส่สีตามชอบ ถ้าสองสีจะได้วุ้นก้อนเมฆค่ะ
  • ตักวุ้นลงพิมพ์ตามภาพนะคะ (แหะๆ อธิบายไม่ถูก
  • ทำไปเรื่อยๆ จนวุ้นหมดค่ะ
  • หยอดสลับกันไปเรื่อยๆ ค่ะ รอให้วุ้นเซ็ทตัวดี ค่อยแคะออกจากพิมพ์ค่ะ หลังจากนี้คือสิ่งที่รอคอยค่ะ ตั้มตื่นเต้นทุกครั้งที่จะหั่นวุ้น เพราะเดาไม่ได้เลยว่าจะได้ลายแบบไหน


  • หั่นออกมาแล้ว สวยไม่ผิดหวังเลยค่ะ ไม่ต้องมีพิมพ์อะไรมากมาย ใครไม่มีพิมพ์อบขนมแบบตั้ม ใช้พิมพ์บัตเตอร์เค้กตะแคงเอาก็จะได้ วุ้นสามเหลี่ยม แบบตั้มค่ะ

  • ทำสองสีจะได้แบบนี้ค่ะ เป็นวุ้นท้องฟ้ากับก้อนเมฆ สวยเนอะ



ขอบคุณที่ติดตาม และขอให้มีความสุขกับขนมไทยที่ทำง่าย ๆ ค่ะ
แล้วพบกันใหม่จ้า
Folly Kitchen
by FollyGirl
รักกันชอบกัน ติดตามกันได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen

Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น