วันเสาร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2557

ถั่วกวน สูตรไม่ใช้กะทิ Mungbean Pudding


สวัสดีค่า ขนมไทยชิ้นที่ 7 เมนูนี้เกิดขึ้นได้เพราะความอยากกินของตั้มเอง 5555 "ถั่วกวน" เป็นขนมไทย และขนมหวานในไม่กี่อย่างที่ตั้มชอบกิน และจะซื้อกินเมื่อมีโอกาสเสมอ ๆ 

วันนี้อยากกิน แต่ต้องคิดเผื่อยินดี จะซื้อกินก็กลัวลูกเห็นแม่กินแล้วอยากกินด้วย แต่ก็กลัวปนเปื้อนเพราะไม่รู้ว่าคนทำ ทำกับขนมเมนูไหนบ้าง หาวิธีทำเองซะเลย 

ไม่อยาก (อีกแล้ว) อย่างที่คิด แค่ต้องใช้เวลาในการแช่ถั่วเขียวเท่านั้นค่ะ ไปดูส่วนผสม กับ วิธีกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

  • ถั่วเขียวซีกเราะเปลือก 2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย (เพิ่มลดตามใจชอบค่ะ)
  • มะพร้าวขูด 1/2 ถ้วย (ใครไม่แพ้ไม่ต้องใส่ค่ะ)
  • กะทธัญพืช (แบบไม่ต้องผสมอะไร) 1 ถ้วย (ใครไม่แพ้กะทิใช้หัวกะทิได้เลยค่ะ)
  • เกลือหยิบมือ

วิธีทำ

  • ล้าง และแช่ถั่วเขียวซีกเราะเปลือกไว้ 1 คืน จากนั้นล้างน้ำหลาย ๆ รอบ จนกระทั่งน้ำที่ได้สะอาดใส
  • เอาถั่วเขียวไปนึ่ง จนสุก (รองผ้าขาวบางก่อนนะคะ) พักไว้ให้เย็น
  • พอถั่วเขียวเย็นแล้ว เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในโถปั่นอาหารค่ะ จากนั้นก็ปั่น ๆๆๆ ให้ทุกอย่างละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ
  • ตั้งกระทะจะเป็นทองเหลือง หรือ กระทะเทฟล่อน ก็ได้ค่ะ เอาที่ไม่ให้ติดกระทะค่ะ ช่วงแรกสามารถตั้งไฟแรงได้ค่ะ คนส่วนผสมทั้งหมดไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมแห้งจับตัวกันเป็นก้อนพอจะปั้นได้ ช่วงที่ถั่วกำลังจะสุก หรี่ไฟให้เป็นไฟอ่อนนะคะ ระวังถั่วไหม้ ตรงนี้ใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาทีค่ะ พักถั่วไว้ให้เย็นให้พอเอามากดพิมพ์ได้
  • กดถั่วใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ หรือ จะปั้นเป็นรูปต่าง ๆ ก็ได้นะคะ (น่าเอามาทำลูกชุปเนอะ)
  • หรือจะกดถั่วกวนใส่ถาดสี่เหลี่ยม แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ สี่เหลี่ยม ก็เก๋ไปอีกแบบนะคะ ตั้มไม่มีพิมพ์เลยใช้พิมพ์ซิลิโคนแทนค่ะ ลายถั่วเลยไม่ค่อยคมชัดเท่าไหร่ค่ะ
  • จากนั้นเอาถั่วกวนใส่ภาพชนะที่มีฝาปิดสนิท อบควันเทียนไว้ 1 คืน ก็ได้ถั่วกวนหอมกลิ่นควันเทียน แล้วค่ะ ใครจะไม่อบควันเทียนก็ได้นะคะ
  • เก็บในภาชนะที่มีฝาปิด ถ้ากินหลายวันก็แนะนำให้เข้าตู้เย็นไว้นะคะ





เสร็จแล้วค่า ขนมไทยง่าย ๆ ทำกินเองได้ที่บ้าน


ขอให้อร่อยกับขนมไทย และขอบคุณที่ติดตาม
พบกันใหม่เมนูหน้านะคะ
Folly Kitchen
by FollyGirl

Cr. ภาพถ่าย คุณสามีสุดที่รัก ขอบคุณมากค่า :)


Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น