วันพุธที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2557

Arrowroot Baby Biscuits (Gluten, Dairy, Egg, Soy and Nut Free) สูตรเด็กแพ้อาหาร


สวัสดีค่า บิสกิตกรอบ ๆ ตัวนี้ เก๋ไก๋สไลเดอร์มากค่ะ เพราะทำมาจากแป้งท้าวยายม่อม ตั้มได้ไอเดียมาจากคุกกี้ Arrowroot ของยินดีค่ะ เป็นคุกกี้เด็กแพ้ที่ซื้อให้ยินดีแล้วตั้มรู้สึกว่ามันรสชาติดีที่สุดเท่าที่เคยชิมมา เลยอยากลองทำให้ยินดีค่ะ

วันนี้ตั้มพอมีเวลาเลยลองแป้งได้หลายตัว (จริง ๆ แล้วทิ้งไปซะเยอะค่ะ) แถมยังทำได้ทั้งเตาเอบ และ ไมโครเวฟด้วย หุหุ ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ


ส่วนผสม

  • 75 g แป้งข้าวหอมมะลิ, แป้งข้าวเจ้า หรือ แป้งกลูเตนฟรี (วันนี้ลองใช้แป้งข้าวหอมมะลิ แล้วก็ Yes You Can รสชาติไม่ต่างกันค่ะ)
  • 30 g แป้งท้าวยายม่อม หรือ แป้งมันสำปะหลัง (วันนี้ลองทั้งสองตัวค่ะ โอเคทั้งคู่)
  • 32 g น้ำตาลไอซิ่ง หรือ น้ำตาลทราย (ถ้าใครใช้แป้งข้าวฯ แนะนำให้ใช้ไอซิ่งค่ะ)
  • 28 g น้ำมันรำข้าว หรือ น้ำมันที่ไม่แพ้
  • 15 g Non Dairy Cream (ใครแพ้ถั่วเหลืองให้ใช้นมที่ไม่แพ้ค่ะ)
  • เกลือหยิบมือ
  • น้ำผึ้ง ถ้าไม่แพ้ 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  • Vanilla Extract 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้าใส่น้ำผึ้งแล้วไม่ต้องใส่กลิ่นค่ะ)
วิธีทำ
  • วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศาซี
  • สำหรับคนที่ใช้แป้งท้าวยายม่อม ตรงนี้ตั้มแนะนำให้คั่วแป้งให้สุกก่อนในกระทะนะคะ สังเกตุว่าแป้งไม่ติดกระทำเป็นอันใช้ได้ค่ะ หรือ ใส่ไมโครเวฟประมาณ 90 วิ พักไว้ให้แป้งเย็นก่อนใช้นะคะ 
  • สำหรับแป้งมันไม่ต้องคั่วค่ะใช้ได้เลย
  • ผสมของแห้งทั้งหมดลงในชามผสมคนให้เข้ากัน
  • เติมของเหลว ครีม หรือ นม และ น้ำมัน กลิ่น หรือ น้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน
  • นวดแป้งให้เป็นเนื้อเนียนดี  (โดยปกติของแป้งข้าวทั้งหลายมันจะแห้ง และดูดน้ำมากกว่าแป้งกลูเตนฟรีที่มีขายทั่วไปนะคะ) ถ้ารู้สึกว่าแป้งแห้งเกินไป ให้ค่อย ๆ เพิ่มครีม หรือ นมทีละนิดอย่าใจร้อนนะคะ หรือ ถ้ารู้สึกว่าแฉะไปก็ค่อย ๆ เพิ่มแป้งนะคะ นวนจนส่วนผสมเนียนไม่ติดมือเป็นอันใช้ได้ค่ะ
  • ใครพอมีเวลา ให้พักแป้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที แต่วันนี้ตั้มทำลองแป้งหลายตัวเลยไม่ได้พักในตู้เย็นนะคะ 
  • รีดแป้งให้มีความบางประมาณ ครึ่งเซน นะคะ แล้วใช้พิมพ์ที่เตรียมไว้ กดแล้ววางลงบนถาดอบ ที่รองด้วยกระดาษรองอบ แล้วใช้ซ่อมจิ้มให้เป็นรู โรยด้วยเกลือนิดนึงเพิ่มรสชาติ
  • อบจนสุก ประมาณ 10 นาที หรือ กลายเป็นสีน้ำตาลทอง
  • เอาออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็น รับรองความกรอบค่ะ
  • สำหรับคนที่ใช้ไมโครเวฟ ต้องระวังไหม้นิดนึงนะคะ แนะนำว่าถ้าจะใช้ไมโครเวฟไม่ควรรีดแผ่นแป้งบางไปค่ะ ให้ความหนาซักนิดนึงกันไหม้นะคะ ใช้ภาชนะที่แบน ๆ มีเนื้อที่กว้าง ๆ วางบิสกิตไว้รอบ ๆ อย่าวางไว้ตรงกลางเด็ดขาดค่ะ เพราะจะไหม้ก่อน อบที่ 1 นาทีก่อนนะคะ บ้านตั้มปรับความร้อนไม่ได้ ของตั้มรอบนี้ทำบางเกินไปค่ะ อบออกมามีบางชิ้นไหม้ (ตั้มอบแค่ 1 นาทีเองค่ะ) แต่รสชาติและความกรอบ ใช้ได้ค่ะ แต่จะสู้เตาอบไม่ได้นะคะ


แผ่นแป้ง แล้วก็กดด้วยพิมพ์กดคุกกี้ที่ชอบค่ะ
 ทาด้า!! เสร็จแล้วค่า บิสกิต กรอบ ๆ สำหรับเด็ก ๆ และแม่ ๆ 

ใครทำแล้วส่งภาพมาให้ชมบ้างนะคะ

ขอให้อร่อยกันนะคะ พบกันใหม่เมนูหน้าค่า
Folly Kitchen

Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen ไว้ส่งภาพขนมน่ารักมาแบ่งกันชม หรือ ติดตามภาพอาหาร หรือ ขนมที่ตั้มทำค่ะ

Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น