วันจันทร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2557

บราวนี่ อินทผลัม (สูตรไม่มีแป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่วลิสง) Glutenfree and Vegan



ค้นตู้เย็นเจอ กล่องอินทผลัม อยู่ข้างในลึกสุด ลืมไปเลยว่าเคยซื้อมา รีบดูวันหมดอายุ หุหุ ยังใช้ได้ จัดไปเลยจ้า บราวนี่ น้ำตาลน้อย เพื่อสุขภาพนะค้า

ส่วนผสม (ทำได้ 3 พิมพ์ขนาดเล็กสุด) ใครอยากได้สูตรเต็ม ทิ้งข้อความไว้นะคะ
  • อินทผลัม 10 ลูก
  • นมที่ไม่แพ้ ตั้มใช้ Non Dairy Cream เหมือนเดิม ก็มันติดใจอ่ะ 1/2 ถึง 1 ถ้วย
Non Dairy ที่ตั้มใช้นะคะ แปะภาพอีกครั้ง แพ้ถั่วเหลืองใช้ไม่ได้นะคะ
  • น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
  • แป้งกลูเตนฟรี รอบนี้ ตั้มใช้แป้งข้าวหอมมะลินะคะ 1/2 ถ้วย
  • โกโก้ 3 ช้อนชา
  • เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
  • ผงฟูง 1/2 ช้อนชา
  • เกลือหยิบมือ

วิธีทำ

  • วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศาซี ทำน้ำมันที่พิมพ์รอไว้
  • แบ่งอินทผลัมออกมา 3 - 4 ลูก หั่นหยาบ ๆ พักไว้ ที่เหลือเอาไปปั่นกับนมให้ละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ
  • ร่อนแป้ง น้ำตาลทราบแดง เบกกิ้งโซดา ผงฟู โกโก้ และ เกลือ ในชามผสม คนให้เข้ากัน ค่อย ๆ เทส่วนผสมเหลวลงในแป้ง อย่าเพิ่งใจร้อนเทหมดนะคะ เพราะตรงนี้ต้องแล้วแต่แป้งที่แต่ละคนใช้ด้วยค่ะ อย่างตั้มใช้แป้งข้าวหอมมะลิเนื้อแป้งจะดูดน้ำมากกว่าแป้งกลูเตนฟรีสำเร็จรูปที่ขาย ๆ กันค่ะ ค่อย ๆ ผสมไป เหลือนิดหน่อยไม่เป็นไรค่ะ ผสมกันให้เนื้อแป้งประมาณนมข้นหวานค่ะ (นึกความข้นที่จะอธิบายไม่ออก)
  • จากนั้นเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ โดยด้วยอินทผลัมที่หั่นไว้ อบจนเค้กสุก ใช้เวลาประมาณ 35 - 45 นาที แล้วแต่เตาแตะละบ้านนะคะ หรือถ้าไม่มั่นใจลองเอาไม้จิ้มฟันจิ้มลงตรงกลางเค้ก ถ้าเนื้อเค้กไม่ติดขึ้นมาเป็นอันสุกแล้วค่ะ
  • พักให้เย็น เอาออกจากพิมพ์ จะกินเลย หรือ แช่ตู้เย็นไว้ก็อร่อยค่ะ



ขอบคุณที่ติดตามนะคะ
Folly Kitchen
by FollyGirl


Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen

Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

1 ความคิดเห็น: