วันพุธที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

Homemade Soy Yogurt (Gluten free and Vegan)

เมนูนี้เป็นเมนูที่ยินดีชอบกินมากค่ะ แต่บางครั้งก็หาซื้อยากมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแบบนมถั่วเหลือง หรือ แบบ มะพร้าว เศร้าใจจริง ๆ วันนี้ มีโอกาสเลยขอลองทำเองซะเลย ตั้มทำได้ 2 ครั้ง ผลออกมาพอใช้ได้นะคะ แต่คาดว่าต้องปรับสูตรกันอีกค่ะ ใครอยากลองทำลองใช้สูตรข้างล่างดูนะคะ ทำง่ายมาก ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องทำโยเกิร์ตเลยค่ะ

ส่วนผสม
  • 200 ml นมถั่วเหลือง 
  • 1 cup โยเกิร์ตที่ไม่แพ้ (ตั้มใช้ โจย่ารสธรรมชาติ และ โคโค่มัช)
  • น้ำผึ้ง หรือ น้ำตาล หากต้องการเพิ่มความหวาน
วิธีทำ
  • เทนมลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนตลอดเวลาอย่าให้นมเดือดมาก ใครมีที่วัดอุณภูมิวัดที่ 80-85 องศาซี ใครไม่มีก็กะ ๆ เอาให้นมพออุ่น ๆ ค่ะ ใส่น้ำตาล หรือ น้ำผึ้งตามชอบชิมรส และคนให้เข้ากัน ทำก่อนจะใส่โยเกิร์ตนะคะ
  • เทโยเกิร์ตลงในนมอุ่นๆ คนให้เข้ากันค่ะ
  • จากนั้นเทลงในขวดที่มีฝาปิด (เป็นไปได้ต้มขวดก่อนก็ดีนะคะ) 
  • หลังจากที่เทโยเกิร์ตใส่ขวดแล้ว ห้ามตะแคงขวดดู พยายามวางขวดไว้นิ่ง ๆ อย่าขยับค่ะ ทิ้งไว้ที่ 12 ชั่วโมง นะคะ 
  • หลังจาก 12 ชั่วโมงแล้ว ให้เอาโยเกิร์ตเข้าตู้เย็นไว้ค่ะ
  • กินกับผลไม้ หรือ คอนเฟล็ก หรือ ใส่กับสลัด

สิ่งที่ตั้มได้ลองทำคือ ลองกับ นมถั่วเหลือง และ นมข้าว ใช้โยเกิร์ตตั้งต้นยี่ห้อ โจย่า กับ โคโค่มัช ได้ผลออกมาว่า 

นมข้าวจะได้เนื้อโยเกิร์ตค่อนข้างเหลวค่ะ ไม่ข้นเหมือนเนื้อโยเกิร์ต
นมถั่วเหลืองให้ผลออกมา ได้รสสัมผัสใกล้เคียงกับโยเกิร์ตมากกว่า คือมีความข้นใกล้เคียงกับโยเกิร์ตปกติ แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นก้อนนะคะ
ตั้มถ่ายเทียบเนื้อโยเกิร์ตไว้ให้นะคะ ลองไปดูกันนะคะ (รู้สึกว่าตัวเองพูดวกไปวนมาไงไม่รู้ 555)
https://www.youtube.com/watch?v=DqX7Q5HtVpE


ใครอยากลองทำดู หรือ ใครทำได้ผลที่ออกมาดีกว่าที่ตั้มทำ อย่าลืมเอามาแชร์กันบ้างนะคะ 


ขอให้อร่อยกันนะคะ ^___^

ขอบคุณที่ติดตาม แล้วพบกันใหม่กับเมนูครีเอท ๆ นะจ๊ะ
Folly Kitchen
by FollyGirl

รักกันชอบกัน ติดตามกันได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen

Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น