วันอาทิตย์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

วุ้นฟูจิซัง (Gluten free and Vegan)


วุ้นฟูจิซัง น่ารัก ๆ มาแล้วค่ะ ตั้มได้ไอเดียมาจากคุณแม่ชาวญี่ปุ่นค่ะ แต่เค้าใช้เจลาติน ยินดีแพ้กินไม่ได้ ปรับเป็นวุ้นแทนค่ะ ไม่พูดมากไปดูส่วนผสมกันเลยนะคะ

ส่วนผสม (สีขาว)
  • นมข้าวรส วานิลา (บาลานซ์)                          1 กล่อง
  • ผงวุ้น                                                              11/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทรายขาว (แล้วแต่ชอบนะคะ)             2 ช้อนชาพูน ๆ

วิธีทำ
  • ใส่นมข้าว และ ผงวุ้นลงในหม้อใบเล็ก คนให้วุ้นไม่จับตัวเป็นก้อน พักไว้ 10 นาที ให้ผงวุ้นดูดน้ำเต็มที่

  • ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลาเวลาจนผงวุ้นละลายหมด
  • ใส่น้ำตาลทรายขาว คนให้น้ำตาลละลาย อย่าให้เดือดมากนะคะ
  • ยกลงจากเตา
  • เทลงใส่พิมพ์ หาพิมพ์ที่มีฐานกว้าง ๆ รูปทรงเหมือนภูเขา เทวุ้นลงในพิมพ์ประมาณ 1 ใน 3 ของพิมพ์
  • พักให้วุ้น set ตัว ในตู้เย็น แต่อย่าให้แข็งมากนะคะ เดี๋ยวจะทำหิมะไม่ได้
  • พอวุ้น set ตัวประมาณนึงแล้ว ให้ใช้ซ่อมจิ้มรอบ ๆ ให้มีลักษณะเหมือนหิมะ แล้วพักไว้ในตู้เย็นได้เลยค่ะ
เอาซ่อมจิ้มรอบ ๆ แบบนี้ค่ะ

ส่วนผสม (สีฟ้า)
  • ดอกอัญชัน (คั้นเอาแต่น้ำ เอาไว้ใส่แทนสี)      10 ดอก ใครหาไม่ได้ใช้สีผสมอาหารสีฟ้าแทนได้ค่ะ
  • น้ำเปล่า รวมน้ำอัญชันแล้วให้ได้                     1 1/2 ถ้วย
  • ผงวุ้น                                                               2 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทรายขาว (แล้วแต่ชอบ)                      4 ช้อนชาพูน ๆ

วิธีทำ
  • ทำเหมือนกับส่วนที่เป็นสีขาวค่ะ แต่รอบนี้จะได้วุ้นสีฟ้านะคะ
  • เอาวุ้นสีขาวออกจากตู้เย็น
เห็นภูเขาฟูจิซังแล้ว
  • ค่อย ๆ หยอดวุ้นสีฟ้าลงไปจนเต็มพิมพ์ค่ะ
  • เอาเข้าตู้เย็นให้วุ้น set ตัวประมาณ 1 ชั่วโมง
  • เวลาแคะออกจากพิมพ์ระวังนิดนึงนะคะ ให้วางพิมพ์คว่ำลงแล้วใช้มีดหรือ ไม้จิ้มฟันค่อย ๆ แกะออกค่ะ ถ้วยแรกตั้มพลาดแคะแบบรุนแรง วุ้นแยกออกเป็น 2 ส่วนเลยค่ะ เหตุเพราะวุ้นมีลักษณะแข็งกว่าเจลาตินนะคะ มันจะไม่ค่อยเกาะตัวกันเท่าไหร่ค่ะ
  • เสร็จแล้วค่ะ เสริฟเย็น ๆ อร่อยล้ำค่า
สีสวย น่ารักมากมาย ^_^
    แรงบันดาลใจของแม่
หวังว่าจะชอบเมนูที่ตั้มแชร์นะคะ

ของให้อร่อย แล้วพบกันใหม่น้า
Folly Kitchen
by FollyGirl

รักกันชอบกัน ติดตามกันได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen

Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น