ส่วนผสม (สีขาว)
- นมข้าวรส วานิลา (บาลานซ์) 1 กล่อง
- ผงวุ้น 11/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายขาว (แล้วแต่ชอบนะคะ) 2 ช้อนชาพูน ๆ
วิธีทำ
- ใส่นมข้าว และ ผงวุ้นลงในหม้อใบเล็ก คนให้วุ้นไม่จับตัวเป็นก้อน พักไว้ 10 นาที ให้ผงวุ้นดูดน้ำเต็มที่
- ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลาเวลาจนผงวุ้นละลายหมด
- ใส่น้ำตาลทรายขาว คนให้น้ำตาลละลาย อย่าให้เดือดมากนะคะ
- ยกลงจากเตา
- เทลงใส่พิมพ์ หาพิมพ์ที่มีฐานกว้าง ๆ รูปทรงเหมือนภูเขา เทวุ้นลงในพิมพ์ประมาณ 1 ใน 3 ของพิมพ์
- พักให้วุ้น set ตัว ในตู้เย็น แต่อย่าให้แข็งมากนะคะ เดี๋ยวจะทำหิมะไม่ได้
- พอวุ้น set ตัวประมาณนึงแล้ว ให้ใช้ซ่อมจิ้มรอบ ๆ ให้มีลักษณะเหมือนหิมะ แล้วพักไว้ในตู้เย็นได้เลยค่ะ
เอาซ่อมจิ้มรอบ ๆ แบบนี้ค่ะ |
ส่วนผสม (สีฟ้า)
- ดอกอัญชัน (คั้นเอาแต่น้ำ เอาไว้ใส่แทนสี) 10 ดอก ใครหาไม่ได้ใช้สีผสมอาหารสีฟ้าแทนได้ค่ะ
- น้ำเปล่า รวมน้ำอัญชันแล้วให้ได้ 1 1/2 ถ้วย
- ผงวุ้น 2 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายขาว (แล้วแต่ชอบ) 4 ช้อนชาพูน ๆ
วิธีทำ
- ทำเหมือนกับส่วนที่เป็นสีขาวค่ะ แต่รอบนี้จะได้วุ้นสีฟ้านะคะ
- เอาวุ้นสีขาวออกจากตู้เย็น
เห็นภูเขาฟูจิซังแล้ว |
- ค่อย ๆ หยอดวุ้นสีฟ้าลงไปจนเต็มพิมพ์ค่ะ
- เอาเข้าตู้เย็นให้วุ้น set ตัวประมาณ 1 ชั่วโมง
- เวลาแคะออกจากพิมพ์ระวังนิดนึงนะคะ ให้วางพิมพ์คว่ำลงแล้วใช้มีดหรือ ไม้จิ้มฟันค่อย ๆ แกะออกค่ะ ถ้วยแรกตั้มพลาดแคะแบบรุนแรง วุ้นแยกออกเป็น 2 ส่วนเลยค่ะ เหตุเพราะวุ้นมีลักษณะแข็งกว่าเจลาตินนะคะ มันจะไม่ค่อยเกาะตัวกันเท่าไหร่ค่ะ
- เสร็จแล้วค่ะ เสริฟเย็น ๆ อร่อยล้ำค่า
สีสวย น่ารักมากมาย ^_^ |
หวังว่าจะชอบเมนูที่ตั้มแชร์นะคะ
ของให้อร่อย แล้วพบกันใหม่น้า
Folly Kitchen
by FollyGirl
รักกันชอบกัน ติดตามกันได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen
Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น