วันนี้ขี้เกียจทำขนมปังค่ะ แต่ยินดีบอกอยากกินขนมปัง เพราะเบื่อข้าวฝีมือแม่แล้ว เลยได้เมนู English Muffin มาค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าทำง่ายจริง ๆ ไปลองทำกันนะคะ
รอบนี้ไม่ได้ถ่ายวิธีทำไว้ให้ ดูภาพวาดไปก่อนนะคะ ^___^
ส่วนผสม
- 150 กรัม แป้งกลูเตนฟรี Yes You Can
- 150 กรัม แป้งข้าวหอมมะลิ
- 250 ml นมที่ไม่แพ้ หรือ น้ำเปล่า อุ่น ๆ
- 1 ช้อนโต๊ะ เนยละลายใช้เนยที่ไม่แพ้ หรือ น้ำมันที่ไม่แพ้
- 1 ช้อนชา เกลือ
- 1/2 ช้อนชา น้ำตาล
- 2 ช้อนชา ยีสต์
วิธีทำ
- ใส่ยีสต์ น้ำตาล และ น้ำมัน ลงให้นมอุ่น คนให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาที ให้ยีสต์ทำงาน
- ผสมของแห้งทุกอย่างลงในชามผสม คนให้เข้ากัน (ใครจะร่อนก็ได้ค่ะ)
- เทส่วนผสมของเหลงที่พักไว้แล้ว 10 นาที ลงในส่วนผสมแห้ง ใช้ตระกร้อมือคนให้เข้ากัน
- ใช้มือนวดแป้งให้เป็นเนื้อเนียนจนไม่ติดมือ ตอนนวดสามารถโรยแป้งกันติดได้ค่ะ โรยทีละน้อยนะคะอย่าใส่ทีเดียว เดี๋ยวแป้งจะแห้งไปค่ะ
- พักแป้งไว้ที่อุ่น ๆ ประมาณ 20 นาที ให้แป้งขึ้นตัวค่ะ
- แบ่งแป้งปั้นเป็นก้อนกลม ๆ กดให้แบนลง แต่ไม่ใช่แบนมากนะคะ แล้วพักไว้ประมาณ 20 นาที
- ตั้งกระทะที่ไฟอ่อน พอกระทะร้อน เอาแป้งลงไปจี่ค่ะ ใครไม่มีเตาอบให้จี่แป้งด้านละ 4 - 5 นาที ตรงนี้ระวังไหม้นะคะ พลิกซัก 2 รอบ จนแป้งสุกค่ะ
- ใครที่มีเตาอบ (ตั้มใช้เตาอบค่ะ) วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศาซีนะคะ
- จี่แป้งที่กระทะไฟอ่อน ๆ ประมาณ 2 - 3 นาที ให้มีสีสวย จากนั้นเอาเข้าเตาอบ อบต่อประมาณ 15 นาทีค่ะ
- ทาด้า!! เสร็จแล้วค่ะ English Muffin ร้อน ๆ หอม ๆ หั่นครึ่งทาแยม หรือ เนย ทานได้เลยค่ะ หรือจะเอาไปปิ้งก่อนแล้วค่อยเอามาทาแยมก็ได้นะคะ ใครอยากเอาไปทำเป็นเบอเกอร์ก็ได้ค่ะ
ปิ้งให้กรอบทำเป็นเบอเกอร์ ฟินมาก ๆ |
น่ากินมั้ยคะ |
เสริฟกับแยม หรือ ช็อกโกแลตก็อร่อยค่ะ |
หวังว่าจะชอบกันนะคะ
ขอบคุณที่ติดตาม ไว้พบกันใหม่เมนูหน้านะคะ
Folly Kitchen
by FollyGirl
รักกันชอบกัน ติดตามกันได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen
Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น