วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2559

Gluten free Vegan Donuts with Yindee (โดนัทปลอดแป้งสาลี ไข่ นมวัว)

สวัสดีค่ะช่วงนี้เด็กที่บ้านปิดเทอมแล้ว แม่อย่างตั้มก็ต้องสรรหาเมนูมาทำให้เด็กอีกตามเคย วันนี้ตั้มทำเมนูง่ายๆ นั่นก็คือ "โดนัท" ที่รับรองว่าเด็กๆ ต้องชอบแน่นอนค่ะ เป็นกิจกรรมที่ทำด้วยกันได้ทั้งครอบครัวอีกด้วยนะคะไปดูส่วนผสม และวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสมโดนัท
  • แป้งกลูเตนฟรี 1 1/2 ถ้วย (จะเป็นแบบสำเร็จ หรือแบบแป้งผสมเองก็ได้ค่ะ ใครไม่แพ้แป้งสาลีสามารถใช้แป้งสาลีได้เลยค่ะ)
  • น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
  • ผงฟู 2 ช้อนชา
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • Tastifit Non Dairy Cream 1 ถ้วย (ตัวนี้มีส่วนของถั่วเหลืองนะคะ) ใครแพ้ให้เปลี่ยนเป็นนมที่ไม่แพ้แต่ต้องลดปริมาณลงนะคะ
  • น้ำมันรำข้าว 1/4 ถ้วย
  • แอปเปิ้ลซอส (แบบไม่ผสมน้ำตาล) 2 ช้อนโต๊ะ
    ใครไม่มีหาซื้อไม่ได้ทำเองได้ง่ายๆ ตามนี้เลยค่ะ แต่ในสูตรตั้มมีน้ำตาลนะคะถ้าไม่ชอบหวานให้ลดน้ำตาลลงนะคะ
    http://folly-kitchen.blogspot.com/2015/07/homemade-applesauce.html
  • กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา

ส่วนผสมหน้าช็อกโกแลต
ตรงนี้ใครจะใช้ช็อกโกแลตชิพสำหรับเด็กแพ้ละลายในไมโครเวฟแล้วเอามาราดหน้าโดนัทก็ได้นะคะ หรือจะใช้ช็อกโกแลตแบบไหนก็ได้ค่ะที่ไม่แพ้ หรือจะไม่ใช้ก็ได้นะคะ ทาแยม โดยน้ำตาลไอซิ่งก็อร่อยค่ะ แต่ถ้าใครอยากทำเองตามนี้ค่ะ

ตัวนี้ Gluten free นะคะ แต่ถ้าใครแพ้อย่างอื่นต้องอ่านส่วนผสมดีๆ ค่ะ
  • น้ำตาลไอซิ่ง 2 ถ้วย
  • ผงโกโก้ 6 ช้อนโต๊ะ
  • เนยรำข้าว หรือเนยที่ไม่แพ้ (ละลาย) 1/4 ถ้วย
  • นมที่ไม่แพ้ 1/4 ถ้วย
  • กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา 
  • สปริงเกิ้ล (ตามท้องตลาดมีส่วนผสมของแป้งสาลีนะคะ ต้องเช็คส่วนผสมดีๆ นะคะ ของตั้มเช็คมาเฉพาะที่ยินดีกินได้นะคะ), ไอซิ่ง, ถั่วต่างๆ ที่ไม่แพ้, มะพร้าวแห้ง ใช้สำหรับโดยหน้า (ไม่มีไม่ต้องใช้ค่ะ)
วิธีทำ
  • วอร์มเตาที่อุณหภูมิ 180 องศาซี 
  • ผสมของแห้งทุกอย่างลงในชามผสมคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี
  • เติมส่วนผสมที่เป็นของเหลวลงในของแห้ง ผสมให้เป็นเนื้อเนียนเข้ากัน

  • ถ้าให้เด็กๆ ช่วยแนะนำให้ใส่ส่วนผสมที่ผสมเสร็จแล้วในถุงซิปล็อค ตัดปลายด้านนึงเล็กน้อยแล้วค่อยๆ บีบลงในพิมพ์รูปโดนัท

  • หากไม่มีพิมพ์รูปโดนัท จะใช้พิมพ์อะไรก็ได้นะคะไม่ว่ากันค่ะ
  • เอาเข้าเตาอบประมาณ 15 - 20 นาที หรือจนกว่าจะสุกดี ระยะเวลาในการอบต้องแล้วแต่เตาแต่ละบ้านนะคะต้องรู้ใจเตากันเอาเองนะคะ
  • เอาออกจากเตาพักให้เย็นก่อนค่ะ ไปทำหน้าช็อกโกแลตกันค่ะ

  • ผสมส่วนผสมทุกอย่างตีให้เข้ากันให้เป็นเนื้อเนียนค่ะ
  • ทาลงบนโดนัท แล้วโรยด้วยสปริงเกิ้ล หรือ ถั่ว หรือ ไอซิ่ง หรือ มะพร้าว เป็นอันเสร็จค่ะ



ขอบให้อร่อยกันนะคะ
ขอบคุณที่ติดตามกันมาตลอดนะคะ พบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ ^^
FollyKitchen

byFollygirl



ติดตามไอเดียการทำอาหารตั้มได้ที่





ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น