วันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2558

Gluten free and Vegan Sugar Cookies (คุกกี้เด็กแพ้อาหาร ไม่มีแป้งสาลี นมวัว ไข่ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง และทะเล)



สวัสดีค่ะตั้มห่างหายจาก Blog ไปนานเลย ยุ่งและวุ่นวายมากค่ะชีวิตช่วงที่ผ่านมา วันนี้ตั้มมีสูตรคุกกี้มาแชร์นะคะ เป็นชูการ์คุกกี้ที่ทำง่าย ๆ กรอบ ๆ เด็ก ๆ น่าจะชอบสูตรนี้สามารถเอาพิมพ์กดคุกกี้กดเป็นลายตอบชอบได้เลยนะคะ รับรองความสนุก และยุ่งสุดเหวี่ยงถ้าให้เด็กน้อยที่บ้านช่วยกันทำค่ะ รอบนี้ตั้มมพอจะมีเวลาเลยลองแป้ง และน้ำตาลให้สองแบบนะคะคือแป้งแบบสำเร็จรูป กับแป้งแบบผสมใช้เองนะคะไปดูส่วนผสม วิธีทำ และความต่างของคุกกี้กันนะคะ
 
ส่วนผสมตัวคุกกี้แบบใช้แป้งกลูเตนฟรีสำเร็จ
ซ้ายเนยน้ำมันรำข้าวคิง กลางเมล็ดเชีย ขวาแป้งกลูเตนฟรีออร์แกรน
  • เนยน้ำมันรำข้าวคิง (หรือเนยที่ไม่แพ้) 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย ตั้มชอบใช้น้ำตาลทรายแดงมากกว่าแต่ใครอยากใช้น้ำตาลทรายขาวก็ได้นะคะ ก็จะได้สีคุกกี้ที่ขาวขึ้นค่ะ
  • เมล็ดเชีย (หรือเมล็ดเจีย) 1 ช้อนชา + น้ำอุ่น 4 ช้อนโต๊ะ (แช่เมล็ดเชียเอาไว้ในน้ำประมาณ 5 นาทีก่อนเอาไปใช้งาน ไว้จะมาลงประโยชน์ของเมล็ดเชียให้ทราบกันนะคะ)
  • หรือ แอปเปิ้ลซอส 1/8 ถ้วย
  • แป้งกลูเตนฟรี จะใช้ของยี่ห้ออะไรก็ได้นะคะ 1 1/2 ถ้วย (วันนี้ตั้มใช้ AP Plain Flour ของ Orgran ค่ะ)
  • เกลือหยิบมือ
  • กลิ่นวนิลาสกัด 1/2 ช้อนชา
ตัวนี้ใช้แป้งกลูเตนฟรีออร์แกรน + น้ำตาลทรายแดงนะคะ จะได้สีเข้มกว่าใช้น้ำตาลทรายขาว
ส่วนผสมตัวคุกกี้แบบใช้แป้งผสมเอง สูตรที่ตั้มแชร์นี้เป็นสูตรพื้นฐานทั่วไปที่ทั่วโลกใช้กันตั้มก็ไม่รู้นะคะ ว่าใครเป็นคนแรกที่คิดขึ้นมา สามารถเอามาทำขนมได้หลายเมนูอยู่ แต่เน้นนะคะไม่สามารถใช้ได้ในทุกเมนูขนมนะคะบางคนอาจจะเคยเจอปัญหากับแป้ง สูตรนี้ว่าเอาไปทำขนมบางอย่างไม่ได้ (มีใครเคยเจอแล้วบ้างคะ)
อัตตราส่วนแป้งที่ผสมกันจะได้แป้งทั้งหมด 200 กรัมนะคะ ผสมเสร็จตักมาใช้ตามสูตรด้านบนเลยนะคะ
  • แป้งข้าวเจ้า หรือ แป้งข้าวกล้อง หรือ แป้งข้าวหอมมะลิ 140 กร้ม
  • แป้งมันฮ่องกง (แป้งมันฝรั่ง) 40 กรัม
  • แป้งมันสำปะหลัง 20 กรัม

เปรียบสีของคุกกี้ให้ดูค่ะตัวที่ขาวกว่าคือใช้น้ำตาลทรายขาว ใครอยากทำคุกกี้เป็นสีแนะนำตัวนี้นะคะ

วิธีทำ
  • วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศาซีค่ะ
  • ผสมเนย น้ำตาล เกลือ และ วนิลาสกลัด ตีให้เข้ากัน
  • เทเมล็ดเชียที่แช่น้ำทิ้งไว้แล้ว หรือ แอปเปิ้ลซอส (ที่บ้านไม่มีแอปเปิ้ลซอสตั้มเลยใช้เมล็ดเชียแทน) ลงในส่วนผสมเนย ตีให้เข้ากันค่ะ
  • ใส่แป้งลงไปตีให้เข้ากัน จะได้แป้งที่มีลักษณะเหมือนทรายเปียกน้ำ จากนั้นใช้มือนวดจนได้เนื้อแป้งที่เนียนเข้ากัน
  • เก็บใส่ถุงซิปล็อก หรือ ห่อด้วยด้วยพลาสติกแร็พเอาเข้าตู้เย็นให้โดว์เซ็ทตัวประมาณ 1 ชั่วโมง
  • โรยแป้งไว้บนแผ่นรองอบนิดหน่อยคลีงโดว์ให้มีความหนาประมาณ 0.3 ซม. แล้วใช้พิมพ์คุกกี้ที่ชอบกดลงบนคุกกี้ได้เลยค่ะ
  • เอาเข้าอบประมาณ 12 - 15 นาทีจนคุกกี้สุก เวลาตรงนี้ต้องแล้วแต่เตาแต่ละบ้านด้วยนะคะ
  • เสร็จแล้วพักให้เย็น หม่ำ ๆ กันได้เลยค่ะ
  • ใครอยากแต่งหน้าคุกกี้ด้วย Fondant ก็ทำได้เลยนะคะ แต่ลดน้ำตาลใส่ส่วนผสมลงอีกนิดหน่อยนะคะเวลาทานจะได้ไม่หวานมากค่ะ
เด็กอยากทำคุกกี้โดราเอม่อน ให้ทำกินเองค่ะ
พิมพ์คุกกี้ที่ใช้ค่ะ หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่นะคะ
หนูจะกินละนะคะ กินด้วยกันมั้ยคะ ^_^
น่ารักทั้งสองแบบเลยแถมอร่อยด้วยจ้า
สวัสดีครับจำผมได้มั้ยครับ ผมโดราเอม่อนครับ ^_^
หวังว่าจะสนุกกับการทำคุกกี้ในแบบตั้มนะคะ

ขอบคุณที่ติดตามไว้พบกันใหม่นะคะ
FollyKitchen
by FollyGirl
 
ติดตามไอเดียการทำอาหารตั้มได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
http://www.youtube.com/channel/UCewnzo-MSDq7OTTaa2rvFmg

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น