วันพฤหัสบดีที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2557

Gluten free Ham and Cheese Muffin (สำหรับเด็กแพ้อาหาร ไม่มีแป้งสาลี นมวัว ไข่ ถั่วลิงสง และอาหารทะเล)



มัฟฟินเด็กแพ้มาแล้วค่า รอบนี้ทำแบบเป็นอาหารคาวนะคะ เผื่อว่าเด็ก ๆ บ้านไหนเบื่ออาหารค่ะ ไปดูกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

  • 150 กรัม  แป้งกลูเตนฟรีวันนี้ตั้มใช้แป้งตามภาพนะคะ (แต่ใครจะใช้แป้งตัวอื่นที่มีก็ได้นะคะ)
  • 6 กรัม ผงฟู
  • 1 ฟอง ใช้สูตรผงไข่เทียมค่ะ ใครไม่แพ้ไข่ใช้ไข่จริงเลยค่ะ
  • 30 กรัม น้ำตาลทรายแบบละเอียด
  • 50 กรัม เนยน้ำมันรำข้าว หรือ เนยที่ไม่แพ้
  • 70 กรัม นมที่ไม่แพ้ แต่ตั้มใช้ครีมนอนไดรี่ค่ะ ใครใช้ครีมแบบตั้มอาจจะต้องเพิ่มปริมาณนิดหน่อยนะคะ เพราะครีมจะข้นกว่านมค่ะ 
  • 1 กรัม เกลือ
  • 3 แผ่น แฮม หรือ ไส้กรอก กลูเตน และ แลคโตสฟรีค่ะ
  • 50 กรัม ชีสสำหรับเด็กแพ้ 
  • ผง Parsley
วิธีทำ
  • วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศาซี
  • ร่อนแป้ง ผงฟู กับ เกลือ พักไว้
  • ตีผงไข่เทียมที่ผสมไว้ กับน้ำตาลให้ขึ้นฟูเป็นสีขาว (ตรงนี้ใครใช้ไข่จริงน่าจะขึ้นฟูได้เยอะกว่าใช้ผงไข่เทียมค่ะ)
  • เทนมลงไปในส่วนผสมไข่กับน้ำตาล ตะล่อมให้เข้า เทเนย แล้วตะล่อมให้เข้ากันค่ะ
  • เทส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไปค่ะ (แป้ง แฮม ไส้กรอก และพาสลี่) ตะล่อมให้พอเข้ากันแล้วตักใส่พิมพ์กระดาษที่เตรียมไว้
  • อบประมาณ 25 - 30 นาที หรือจนกว่าจะสุกค่ะ (ให้หน้ามัฟฟินเป็นสีน้ำตาลอ่อน) ลองเช็คด้วยไม้จิ้มฟันดูนะคะ ว่ามีเศษมัฟฟินติดขึ้นมาหรือเปล่า ถ้าไม่มีเป็นอันเสร็จค่ะ
  • ใครใช้ Air Fryer แบบตั้ม อบที่อุณหภูมิ 180 องศาซี เช่นกันค่ะ ประมาณ 20 - 25 นาที คอยเปิดออกมาดูหน่อยนะคะ เผื่อหน้าไหม้ค่ะ
  • เสริฟร้อน ๆ พร้อมนม หรือ น้ำผลไม้ รับรองความอร่อยจ้า ^_^

ขอให้อร่อย และขอบคุณที่ติดตามค่ะ
Folly Kitchen
by FollyGirl

รักกันชอบกัน ติดตามกันได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen


Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 


ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
http://www.youtube.com/channel/UCewnzo-MSDq7OTTaa2rvFmg 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น