วันจันทร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

Gluten free Vegan English Muffin (ไม่มีแป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่วลิสง อาหารทะเล)


วันนี้ขี้เกียจทำขนมปังค่ะ แต่ยินดีบอกอยากกินขนมปัง เพราะเบื่อข้าวฝีมือแม่แล้ว เลยได้เมนู English Muffin มาค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าทำง่ายจริง ๆ ไปลองทำกันนะคะ

รอบนี้ไม่ได้ถ่ายวิธีทำไว้ให้ ดูภาพวาดไปก่อนนะคะ ^___^

ส่วนผสม
  • 150 กรัม แป้งกลูเตนฟรี Yes You Can
  • 150 กรัม แป้งข้าวหอมมะลิ
  • 250 ml นมที่ไม่แพ้ หรือ น้ำเปล่า อุ่น ๆ 
  • 1 ช้อนโต๊ะ เนยละลายใช้เนยที่ไม่แพ้ หรือ น้ำมันที่ไม่แพ้
  • 1 ช้อนชา เกลือ
  • 1/2 ช้อนชา น้ำตาล
  • 2 ช้อนชา ยีสต์

วิธีทำ
  • ใส่ยีสต์ น้ำตาล และ น้ำมัน ลงให้นมอุ่น คนให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาที ให้ยีสต์ทำงาน
  • ผสมของแห้งทุกอย่างลงในชามผสม คนให้เข้ากัน (ใครจะร่อนก็ได้ค่ะ)

  • เทส่วนผสมของเหลงที่พักไว้แล้ว 10 นาที ลงในส่วนผสมแห้ง ใช้ตระกร้อมือคนให้เข้ากัน
  • ใช้มือนวดแป้งให้เป็นเนื้อเนียนจนไม่ติดมือ ตอนนวดสามารถโรยแป้งกันติดได้ค่ะ โรยทีละน้อยนะคะอย่าใส่ทีเดียว เดี๋ยวแป้งจะแห้งไปค่ะ

  • พักแป้งไว้ที่อุ่น ๆ ประมาณ 20 นาที ให้แป้งขึ้นตัวค่ะ
  • แบ่งแป้งปั้นเป็นก้อนกลม ๆ กดให้แบนลง แต่ไม่ใช่แบนมากนะคะ แล้วพักไว้ประมาณ 20 นาที

  • ตั้งกระทะที่ไฟอ่อน พอกระทะร้อน เอาแป้งลงไปจี่ค่ะ ใครไม่มีเตาอบให้จี่แป้งด้านละ 4 - 5 นาที ตรงนี้ระวังไหม้นะคะ พลิกซัก 2 รอบ จนแป้งสุกค่ะ


  • ใครที่มีเตาอบ (ตั้มใช้เตาอบค่ะ) วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศาซีนะคะ
  • จี่แป้งที่กระทะไฟอ่อน ๆ ประมาณ 2 - 3 นาที ให้มีสีสวย จากนั้นเอาเข้าเตาอบ อบต่อประมาณ 15 นาทีค่ะ
  • ทาด้า!! เสร็จแล้วค่ะ English Muffin ร้อน ๆ หอม ๆ หั่นครึ่งทาแยม หรือ เนย ทานได้เลยค่ะ หรือจะเอาไปปิ้งก่อนแล้วค่อยเอามาทาแยมก็ได้นะคะ ใครอยากเอาไปทำเป็นเบอเกอร์ก็ได้ค่ะ
ปิ้งให้กรอบทำเป็นเบอเกอร์ ฟินมาก ๆ

น่ากินมั้ยคะ

เสริฟกับแยม หรือ ช็อกโกแลตก็อร่อยค่ะ


หวังว่าจะชอบกันนะคะ

ขอบคุณที่ติดตาม ไว้พบกันใหม่เมนูหน้านะคะ
Folly Kitchen
by FollyGirl

รักกันชอบกัน ติดตามกันได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen

Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น