วันพฤหัสบดีที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2557

Zebra Pumpkin Cake ( No Gluten, Dairy, Eggs, Soy, Nut, Tree Nut and Sea)


อันนี้ทำตีม ฮาโลวีน เลยใช้แค่ สีส้ม กับ ม่วง ค่ะ

สืบเนื่องจากอยากทำ Zebra Cake มานานแล้วค่ะ วันนี้มีโอกาสได้ลอง ขอลองซักหน่อยค่ะ เริ่มจากครั้งแรกทำเป็น Halloween Cake คือใช้สีส้ม กับ สีม่วง แต่รู้สึกว่ามันไม่ค่อยฟู เลยปรับสูตรใหม่ให้ฟูนุ่มกว่าเดิม ขั้นตอนการทำง่ายมาก ๆ เพราะอย่างที่รู้กันค่ะ ยาก ๆ ตั้มไม่ทำ อิอิ ไปดูส่วนผสม และ วิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม
  • 100 กรัม แป้งยี่ห้อ เหรียญทอง Happy Butter Cake Mix (Gluten free) ตั้มได้จากพารากอน แต่เข้าใจว่าน่าจะเข้าที่ The Mall ด้วยค่ะ แป้งยี่ห้อนี้ที่ตั้มเคยใช้จะมี โดนัท วาฟเฟิล แล้วก็ เครป รสชาติค่อนข้างไปทางหวานมากค่ะ ทุกครั้งที่ใช้ต้องปรับสูตรนะคะ แต่ราคาน่าคบค้าสมาคมด้วยมากมายค่ะ ^____^
  • 30 กรัม แป้งข้าวเจ้า
  • 90 กรัม นมที่ไม่แพ้ หรือ น้ำ
  • 55 กรัม เนยน้ำมันรำข้าว หรือ น้ำมัน ตั้มใช้เนยน้ำมันรำข้าวค่ะ
  • 1 ช้อนชา ผงฟู ตั้มใช้ยี่ห้อ Best Food
  • 80 กรัม ฟักทองนึ่งสุก
  • สีผสมอาหารตามชอบ


วิธีทำ
  • วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศาซีนะคะ
  • ผสมส่วนผสมทุกอย่างลงในชามผสม เริ่มจากของแห้ง ไปของเหลวค่ะ 
  • ตีส่วนผสมทุกอย่างให้เป็นเนื้อเนียน ประมาณ 5 - 8 นาที ใครจะใช้เครื่องก็ได้นะคะ ตั้มไม่ชอบใช้ค่ะ ปกติไม่เคยใช้เครื่องตีเลย ยกเว้นเวลาทำขนมปังค่ะ
  • แบ่งส่วนผสมที่ตีแล้วลงในถ้วยตามจำนวนสีที่อยากทำค่ะ จะทำกี่สีก็แบ่งเลยค่ะ
แบ่งใส่สีตามชอบจะกี่สีก็แบ่งเลยค่ะ ให้เท่า ๆ กัน
สนุกมากค่ะ 
เป็นกิจกรรมที่ได้ทำกับลูกแล้วมีความสุขมาก 
เด็กตั้งใจทำมากค่ะ
  • ค่อย ๆ หยอดแป้งทีละสีลงในพิมพ์ค่ะ ไล่ไปเรื่อย ๆ ตั้มใช้พิมพ์แก้วต้องทาน้ำมันซักนิดนึงกันติดค่ะ หยอดสีไปเรื่อย ๆ จนแป้งหมดค่ะ
ใช้ช้อนตักหยอดลงตรงกลางทีละสี
ตั้งใจมาก
หยอด ๆๆๆ

ฝึกสมาธิเด็กได้ค่ะ วิธีนี้

จะเห็นว่าเค้กชั้นแรก ๆ จะค่อย ๆ กระจายออกไปเรื่อย ๆ ค่ะ

หยอดไปเรื่อย ๆ จนได้ปริมาณที่ต้องการค่ะ

ตั้มทำชิ้นเล็ก ได้ 2 ชิ้นค่ะ
สีสวยน่ารักมาก ๆ ค่ะ
เด็กบอกว่า ว้าววววว

เสร็จแล้วค่ะ จะเอาไปอบละน้า
  • เอาเข้าอบประมาณ 35 - 40 นาที หรือ จนกว่าจะสุก แล้วแต่ขนาดพิมพ์ และ เตาอบแต่ละบ้านด้วยนะคะ
  • พักให้เค้กเย็นตัวแล้วค่อยเอาออกจาพิมพ์นะคะ
เวลาสุกแล้วสีจะเข้มขึ้นนะคะ น่ารักมาก ๆ ^_^
  • ใครอยากเอาไปนึ่งลองดูค่ะ แต่อย่านึ่งไฟแรงมากนะคะ ไม่งั้นหน้าเค้กจะแตกกระจายค่ะ
เด็กถึงกับกรี๊ด
หั่นให้ดูด้านใน ก็เป็นชั้น ๆ เหมือน ม้าลาย
สีสวย ๆ เป็นชั้น ๆ
ได้เวลาอร่อยแล้วค่า

เป็นไงคะ เค้กสวย ๆ ทำง่าย ๆ แถมยังได้ให้เด็ก ๆ ทำด้วยกัน สนุก และ อร่อย มันเริ่ดมากใช่มั้ยคะ :)

ไว้พบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ ^_____^
Folly Kitchen
by FollyGirl

รักกันชอบกัน ติดตามกันได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen

Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น