วันศุกร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2557

เค้กส้มเจ หน้านิ่ม สูตรเด็กแพ้แป้งสาลี นมวัว ถั่วเหลือง ถั่วลิสง ไข่ อาหารทะเลย (Gluten free and Vegan Orange Cake)


มาแล้ว ๆๆๆ เค้กส้มในตำนาน เพราะรอสูตรกันน๊าน นาน ใช่มั้ยคะ อิอิ จริง ๆ มันเป็นเค้กส้มในตำนานของตั้มด้วยค่ะ เพราะไม่เคยทำเค้กปอด์นแบบนี้มาก่อนในชีวิตเลยค่ะ ต้องขอบคุณน้องสาว และลูกสาวสุดที่รักที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะทำเค้กชิ้นนี้ค่ะ

ขอบคุณเพื่อนกิ๊กที่ส่งสูตรให้ ของคุณเจ้าของสูตรตัวเค้กของ คุณ luvammie ใน puntip ด้วยนะคะ ตั้มปรับสูตรมาใช้สำหรับเด็กแพ้ เนื้อเค้กก็ยังนุ่มอร่อยอยู่มากมายค่ะ ไปดูสูตรกันเลยนะคะ

ส่วนผสมตัวเค้ก

  • แป้งเค้ก 1 1/2 ถ้วย ตั้มใช้แป้ง Yes You Can 
  • น้าตาลป่น 3/4 ถ้วย ตั้มใช้ ไอซิ่ง
  • เบกกิงโซดา 1 ช้อนชา ตั้มทำตามสูตรแล้ว รู้สึกว่ามันมีกลิ่นเบกกิง โซดาอยู่นิด ๆ ใครได้ทำลองลดประมาณดูนะคะ เหลือประมาณ 1/2 ช้อนชา ค่ะ
  • ผงฟู 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้าส้ม 1 ถ้วย ตั้มใช้ น้ำส้มมาลีตัวที่ผสมส้ม 3 ชนิดค่ะ แต่จะใช้ตัวไหน ยี่ห้อไหนได้หมดค่ะ
  • canola oil 1/3 ถ้วย ตั้มใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ
  • apple cider vinegar 1 ช้อนโต๊ะ - ผิวส้ม 1 ช้อนโต๊ะ ตั้มใช้น้ำส้มชายชูค่ะ เพราะไม่มี apple cider vinegar ที่บ้าน ผิวส้มไม่ได้ใช้ค่ะ เพราะใช้น้ำส้ม
  • วานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • วิปปิ้งครีมแบบ Non Dairy ตัวนี้ถ้าใจะใช้อ่านฉลากกันดี ๆ นะจ๊ะ ไม่มั่นใจตั้มว่าไม่ต้องใช้ก็ได้ค่ะ เค้กมันอร่อยมากจริง ๆ อยู่แล้วค่ะ
  • ผลไม้แต่งหน้าเค้กตามชอบ ส้ม กีวี่ เชอรี่ แล้วแต่ชอบเลยค่ะ ตั้มไม่มีเลยไม่ได้แต่งค่ะ

วิธีทำ

  • วอร์มเตาอบที่ไฟ 180 องศาซี
  • ทาน้ำมันให้ทั่วพิมพ์ที่เตรียมไว้ ตั้มทำเค้กวันเกิดเลยใช้พิมพ์กลม แบบที่ถอดฐานได้ค่ะ ตามสูตรเค้ารองกระดาษไขด้วย แต่ตั้มไม่ได้รอง จริง ๆ ถ้าอยากรองก็รองได้นะคะ
  • ร่อนส่วนผสมแห้งรวมกันแล้วพักไว้
  • ผสม น้ำมันรำข้าว, น้ำส้มสายชู และวานิลลา เข้าด้วยกัน เทลงในส่วนผสมแป้ง
  • เติมน้าส้ม (ใครอยากใส่ผิวส้มลงไปใส่ตรงนี้เลยค่ะ) คนส่วนผสมทังหมดให้เข้ากันดี
  • เทส่วนผสมลงในพิมพ์ น้าเข้าอบ ประมาณ 30 - 35 นาที ตอนรอนี่กลิ่นส้มหอมฟุ้งบ้านเลยค่ะ พอสุกแล้วน้ำออกจากพิมพ์พักไว้ ไปทำหน้านิ่มกันค่ะ .... ตรงนี้ตั้มไม่ได้เอาออกจากพิมพ์ค่ะ สารภาพว่ากลัวไม่กล้าเอาออก กลัวพัง 5555 ขึ้เกียจทำใหม่เพราะเดี๋ยวไม่ทันเจ้าของวันเกิดกลับมาค่ะ
  • ถ้าใครอยากให้หน้านิ่มทั่วตัวเค้กให้เอาออกจากพิมพ์มาพักไว้ที่ตระแกรงนะคะ


สูตรหน้านิ่มส้มค่ะ (ตัวนี้ปรับมาจากสูตรในเว็บนะคะ ขอบคุณตรงนี้นะคะ)

ส่วนผสมหน้านิ่มเจ

  • น้ำส้มมาลี 470 กรัม
  • น้ำตาล 120 กรัม
  • แป้งมันฮ่องกง หรือ แป้งข้าวโพด 30 - 40 กรัม
  • เนยน้ำมันรำข้าว 30 - 40 กรัม

ให้เนื้อออกมาประมาณนี้นะคะ 


วิธีทำ
  • ผสมส่วนผสมทุกอย่างรวมกันลงในหม้อ ยกเว้นเนยนะคะ ยกขึ้นตั้งเตาด้วยไฟอ่อน คนด้วยตระกร้อมือตลอดเวลาจนส่วนผสมเริ่มข้นนะคะ เวลาส่วนผสมเริ่มข้นมันจะข้นเร็วมาก คนจนกว่าเห็นรอยตระกร้อก็ปิดไฟ ยกลงจากเตาแล้วใส่เนยน้ำมันรำข้าว คนให้เข้ากันแล้วก็เอาไปราดหน้าเค้กได้เลยค่ะ
  • ตั้มเทลงในพิมพ์ที่มีเค้กนะคะ พักพออุ่น ๆ แล้วแช่เย็นไว้ประมาณ ชั่วโมงนึง ถึงจะเอาออกจากพิมพ์มาแต่งหน้าเค้กด้วยวิปปิ้งครีมค่ะ
  • ใครที่อยากราดให้ทั่วทั้งตัวเค้ก อย่าลืมหาอะไรรองตระแกรไว้นะคะ แล้วราดหน้านิ่มลงไปที่ตัวเค้กให้ทั่ว แล้วรีบเกลี่ยให้เรียบแล้วแต่งหน้าตามชอบค่ะ แช่เย็นกินเย็น ๆ อร่อยมากค่า 
ให้เนื้อออกมาประมาณนี้นะคะ
เสร็จแล้ว เค้กส้มเด็กแพ้ในตำนานตั้ม อิอิ อร่อยมากมายจริง ๆ ค่ะ ลองทำกันดูแล้วส่งภาพมาให้ชมกันบ้างนะคะ

อร่อยมากค่า 
แต่งด้วยวิปปิ้งครีม หรือ จะเป็นผลไม้ก็ได้นะคะ

ขอให้อร่อยและสนุกกับการทำเค้กนะคะ

ไว้พบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ ^_____^
Folly Kitchen
by FollyGirl

รักกันชอบกัน ติดตามกันได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen

Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl 

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น