สวัสดีค่ะ ตั้มห่างหายจาก Blog ไปนานมากๆ เลยวันนี้กลับมากับเมนูสุดฮิต สุดฮอตของเด็กๆ เลยค่ะ โดนัท เด็กแพ้ตัวนี้ต้องใช้เครื่องทำโดนัทจิ๋วนะคะ ต้องขอบอกก่อนนะคะว่าการทำขนมสำหรับคนแพ้อาหารบางครั้งการที่ใช้วัตถุดิบไม่เหมือนกันก็อาจจะทำให้ผลที่ได้ออกมาแตกต่างกันได้นะคะ ฉะนั้นเพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุดควรใช้ตามที่ตั้มแชร์ไว้นะคะ จะได้แบบที่ตั้มทำค่ะ เอาล่ะค่ะไปดูส่วนผสม และวิธีทำที่แสนจะง่ายมากๆ กันเลยค่ะ
ส่วนผสม
- 210 g แป้งกลูเตนฟรี วันนี้ตั้มใช้ของ Orgran
- 2 ช้อนชา ผงฟู
- 70 g น้ำตาลดอกมะพร้าว (ดีต่อสุขภาพตั้มมีปัญหาด้านสุขภาพค่ะ เดี๋ยวนี้อะไรที่เลือกได้ตั้มจะเลือกค่ะ)* แต่ใครไม่มีก็ใช้น้ำตาลอะไรก็ได้นะคะ ความความตามชอบค่ะ สูตรของตั้มจะไม่ค่อยหวานนะคะ
- 240 ml นมที่ไม่แพ้ค่ะ ตั้มใช้นมถั่วเหลือง Sogood Lite
- 60 ml น้ำมันมะพร้าว (ใครแพ้ให้ใช้น้ำมันที่ไม่แพ้นะคะ แต่หากใช้ตัวนี้ก็ไม่ต้องใส่กลิ่นเลยค่ะเพราะหอมมากอยู่แล้วค่ะ)
- 1 ชช กลินวนิลา (ถ้าใช้น้ำมันอื่นนะคะ)
- เกลือหยิบมือ
- 1 ซอง Peachy รสไหนก็ที่ชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะเป็น Optional ค่ะ)
วิธีทำ
- อุ่นเครื่องทำโดนัทเตรียมไว้ก่อนนะคะ
- ผสมของแห้งทุกอย่างเข้าด้วยกัน ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันดี
- ใส่ส่วนผสมที่เป็นของเหลวลงไปคนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเนียน สูตรนี้จะได้เนื้อแป้งที่ไม่เหลวนะคะ ให้ดูตามภาพเลยค่ะ (ตั้มชอบโดนัทที่ออกแนวกรอบนอกนุ่มข้างในค่ะ)
- หยอดส่วนผสมที่ได้ลงในเครื่องทำโดนัท
- พอสุกจัดใส่จานเสริฟ กินตอนร้อนๆ อร่อยสุดค่ะ หากทำทิ้งไว้ก่อนจะน้ำมาทานใหม่ให้อุ่นในเครื่องทำโดนัทอีกรอบนะคะ
เนื้อที่ใส่ Peachy ออกมาก็สวยงามดีค่ะ
เทียบกันระหว่างบนใส่ Peachy ล่างเป็นแบบธรรมดาค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามกันมาตลอดนะคะ พบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ ^^
FollyKitchen
byFollygirl
ติดตามไอเดียการทำอาหารตั้มได้ที่
Fan page : https://www.facebook.com/follykitchen
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ
VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น