วันอาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

Onion ring (Gluten free and Vegan)


วันนี้นึกอยากทำหอมทอดแก้เบื่อให้ยินดี กับสามีค่ะ ปกติสามีตั้มเป็นคนชอบทานของทอดมากๆ แต่ตั้มไม่ชอบเลยค่ะ เลยทำให้ตั้มทำของทอดไม่ค่อยจะเป็นเท่าไหร่ค่ะ แต่วันนี้นึกอยากทำขึ้นมาซะงั้น เลยหาสูตรมาจากในเน็ตเอามาปรับนิดหน่อยเพื่อให้เด็กที่บ้านทานได้ค่ะ ด้วยความที่แป้งเหลือตั้มเลยทำเห็ดเข็มทองทอด แล้วก็ดอกโสนเพิ่มค่ะ สำหรับดอกโสนอย่าลืมรูดก้านออกให้หมดนะคะอร่อยมากค่ะ ^_^

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งมันฮ่องกง 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
(แป้งใครแพ้ตัวไหนตัดออกนะคะ)
น้ำโซดา 1 ขวด
น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด
เกลือ พริกไทย หอมใหญ่ผง ออริกาโน่ ปรุงตามชอบ
หอมใหญ่ 1 ลูกใหญ่ (และผักอื่นๆ ที่อยากเอามาทอด)

ดอกไม้ของตั้ม สวยมั้ยคะ ^_^
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมแห้งทั้งหมดคนให้เข้ากันพักไว้
หั่นหอมหัวใหญ่ให้เป็นแว่นๆ กลมๆ (ถ้ามีผักอื่นๆ เตรียมไว้เลยค่ะ)
เอาหอมหัวใหญ่ลงไปชุปแป้งที่ผสมไว้ ยังไม่ใส่โซดานะคะ วิธีนี้จะเป็นการซับน้ำออกจากหอมหัวใหญ่จะทำให้เวลาทอดกรอบค่ะ (ผักอื่นๆ เอาลงไปชุปแป้งพักไว้เลยค่ะ)
เตรียมน้ำมันตั้งเตาไว้เลยค่ะ ให้น้ำมันร้อนจัดๆ แบบมีฟองอากาศนะคะ ใครมีตัววัดอุณหภูมิให้วัดไว้ที่ 350 องศาเอฟ หรือ ประมาณ 180 องศาซี
ผสมน้ำโซดากับส่วนผสมแห้ง
พอน้ำมันร้อนให้เบาไฟลงเหลือไฟกลางถึงอ่อน
เอาหัวหอมใหญ่ชุบแป้งแล้วลงทอดเลยค่ะ เอาให้สีพอเหลืองทั้งสองข้างตักขึ้นพักไว้ค่ะ
ค่อยๆ ทำผักต่างๆ จนหมดค่ะ
ตั้มชุดทอดสองรอบนะคะสำหรับหอมหัวใหญ่ อยากให้กรอบๆ แต่จริงๆ รอบเดียวก็กรอบแล้วนะคะ
พักให้สะเด็ดน้ำมันบนกระดาษซับมันอาหาร
จะโรยเกลือเพิ่มนิดหน่อย เสริฟพร้อมมายองเนส (สูตรไม่มีนมวัวและไข่) หรือซอสมะเขือเทศก็อร่อยค่ะ
สูตรนนี้ตั้มทิ้งไว้ประมาณชั่วโมงนึงก็ยังกรอบนะคะ
ถ้าเก็บไว้แล้วจะเอาออกมาอุ่น อย่าอุ่นด้วยไมโครเวฟนะคะจะทำให้แข็งค่ะ ให้ใช้เตาอบ หรือทอดในน้ำมันอีกรอบค่ะ

ขอให้กรอบอร่อยกันทุกบ้านนะคะ
ขอบคุณที่ติดตาม แล้วพบกันใหม่นะคะ
FollyKitchen
by FollyGirl

ติดตามไอเดียการทำอาหารตั้มได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
http://www.youtube.com/channel/UCewnzo-MSDq7OTTaa2rvFmg

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น