วันเสาร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2558

Microwave Muffins (gluten, egg, dairy and nut free) ไมโครเวฟมัฟฟิ่น สูตรไม่มีแป้งสาลี ไข่ นมวัว และถั่วลิสง)

ทาด้า !!! ไม่น่าเชื่อว่าไมโครเวฟจะทำมัฟฟิ่นอร่อย ๆ เนื้อนุ่ม ๆ ได้ใช่มั้ยคะ ตั้มเองก็แปลกใจเหมือนกันค่ะ แต่มันก็เป็นไปแล้วมัฟฟิ่นตัวนี้เนื้อจะคล้ายขนมปังมาก ๆ แถมทำง่ายใช้เวลาไม่มากด้วยค่ะ สูตรนี้ตั้มดัดแปลงมาจากหนังสือญี่ปุ่นเล่มนึงค่ะไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า

ส่วนผสม




  • แป้งโดนัท หรือ แป้งแพนเค้กกลูเตนฟรี 70 กรัม (ตั้มใช้แป้งโดนัทที่มีขายในห้างค่ะแป้งตัวนี้จะมีรสหวานมากตั้มเลยต้องผสมแป้งอื่นด้วยไม่งั้นจะหวานมากค่ะ ส่วนใครที่ใช้แป้งแพนเค้กที่ไม่ได้มีส่วนผสมของน้ำตาลสามารถใช้แป้งตัวเดียวโดยไม่ต้องผสมได้เลยนะคะ โดยใช้ที่ปริมาณ 140 กรัมเลยค่ะ)
  • แป้งข้าวหอมมะลิ หรือ แป้งกลูเตนฟรีตัวอื่น 70 กรัม (ในกรณีที่ใช้แป้งโดนัทที่มีรสหวาน)
  • ผงฟู 6 กรัม
  • ผงไขเทียมใช้ 1 ฟอง (ผงไข่เทียม 1 ชช + น้ำเปล่า 2 ชต ตั้มเคยให้สูตรไว้แล้วสำหรับคนที่หาซื้อไม่ได้นะคะ การใช้ผงไข่เทียมจะช่วยให้เนื้อขนมที่เราทำยืดเกาะกันได้ดีค่ะ)
  • Non Dairy Cream 120 ml
  • น้ำเปล่า 40 ml (อาจจะเพิ่มได้ถ้าเนื้อแป้งที่ได้ข้นเกินไป)
  • เกลือหยิบมือ
  • ไส้กรอกกลูเตนฟรี 60 กรัม (ใครไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ)
  • ชีส แบบ Non Dairy 1 - 2 ช้อนโต๊ะ (ใครไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)

* ถ้าใช้แป้งแพนเค้กแบบที่ไม่หวานให้เพิ่มน้ำตาลทราย 30 กรัม

วิธีทำ

  • ผสมของแห้งลงให้ชามผสมคนให้เข้ากัน

  • เติมส่วนผสมที่เป็นของเหลวลงไปคนให้เป็นเนื้อเนียนข้น
ผสมผงไข่เทียมเตรียมไว้ก่อนทุกครั้งก่อนทำจะได้สะดวกเวลาทำนะคะ

Non Dairy Cream + น้ำ

ให้ได้ฟิลลิ่งของเนื้อข้นประมาณนี้นะคะ
  • ใส่ชีส 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยไส้กรอกคนให้เข้ากัน หลายคนชอบถามเรื่องไส้กรอกรอบนี้ตั้มใช้จากร้านแบ๊งค่านะคะ แต่หลายคนทานไม่ผ่านตรงนี้ต้องระวังนะคะ เด็กบ้านนี้กินผ่าน แล้วก็จะมีไส้กรอกที่เป็นกลูเตนฟรีที่มีขายใน Tops เป็นของนอกราคาค่อนข้างสูงค่ะลองไปเดินดูกันนะคะ

หน้าตาชีสที่ตั้มใช้ค่ะ
  • ตักใส่พิมพ์ให้ใส่ในประมาณ 3/4 ของถ้วยพิมพ์ ใครใช้พิมพ์แบบตื้นให้ใส่ในปริมาณ 1/2 ของพิมพ์ก็พอนะคะ เพราะสูตรนี้จะค่อนข้างฟูค่ะ

ตั้มใช้พิมพ์ทรงสูงค่ะรอบนี้
  • โรยหน้าด้านบนด้วยชีสที่เหลือ

  • เอาเข้าที่ไฟสูงสุดประมาณ 1- 2 นาที ให้เข้าทีละนาทีนะคะ ตรงนี้อยู่ที่พิมพ์ และไฟของแต่ละบ้านด้วยนะคะ พิมพ์ลึก พิมพ์ตื้น ไฟแรง ไฟเบา เช็คกันดี ๆ นะคะ
  • วิธีเช็คเนื้อมัฟฟิ่นก็เหมือนเดิมค่ะ คือเอาไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปตรงกลางแล้วดึงขึ้นถ้าเนื้อมัฟฟิ่นไม่ติดขึ้นมาเป็นอันสุกแล้วค่ะ
จิ้มลงไปแล้วดึงขึ้นถ้าไม่มีเนื้อแป้งติดเป็นอันใช้ได้
  • กินร้อน ๆ อร่อยล้ำมากจ้า

ให้ดูเนื้อด้านใน หุหุ สวยงามที่สุด ^_^
รูปนี้ให้ดู Non Dairy Cream ที่ตั้มใช้ (ตัวนี้มีถั่วเหลืองนะคะ)
  • ตั้มเก็บไว้ในตู้เย็น 2 วัน เอาออกมาอุ่นร้อนให้ยินดีกิน เนื้อยังนุ่มอยู่เลย มันฟินมากจ้า


หวังว่าเมนูนี้จะถูกใจแม่ ๆ ที่ไม่มีเตาอบ และมีเวลาไม่มากนะคะ

ปล. สูตรนี้เอาเข้าเตาอบก็ได้นะคะ อบที่ประมาณ 30 นาที ขอบอกว่าอร่อยมากค่ะ


ขอบคุณที่ติดตามกันมาตลอดนะคะ แล้วพบกันใหม่เมนูหน้านะคะ
Folly Kitchen
by FollyGirl

Cr. ภาพถ่าย คุณสามีสุดที่รัก ขอบคุณมากค่า :)

ติดตามไอเดียการทำอาหารตั้มได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen

ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น