มาแล้ว ๆๆๆ เค้กส้มในตำนาน เพราะรอสูตรกันน๊าน นาน ใช่มั้ยคะ อิอิ จริง ๆ มันเป็นเค้กส้มในตำนานของตั้มด้วยค่ะ เพราะไม่เคยทำเค้กปอด์นแบบนี้มาก่อนในชีวิตเลยค่ะ ต้องขอบคุณน้องสาว และลูกสาวสุดที่รักที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะทำเค้กชิ้นนี้ค่ะ
ขอบคุณเพื่อนกิ๊กที่ส่งสูตรให้ ของคุณเจ้าของสูตรตัวเค้กของ คุณ luvammie ใน puntip ด้วยนะคะ ตั้มปรับสูตรมาใช้สำหรับเด็กแพ้ เนื้อเค้กก็ยังนุ่มอร่อยอยู่มากมายค่ะ ไปดูสูตรกันเลยนะคะ
ส่วนผสมตัวเค้ก
- แป้งเค้ก 1 1/2 ถ้วย ตั้มใช้แป้ง Yes You Can
- น้าตาลป่น 3/4 ถ้วย ตั้มใช้ ไอซิ่ง
- เบกกิงโซดา 1 ช้อนชา ตั้มทำตามสูตรแล้ว รู้สึกว่ามันมีกลิ่นเบกกิง โซดาอยู่นิด ๆ ใครได้ทำลองลดประมาณดูนะคะ เหลือประมาณ 1/2 ช้อนชา ค่ะ
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้าส้ม 1 ถ้วย ตั้มใช้ น้ำส้มมาลีตัวที่ผสมส้ม 3 ชนิดค่ะ แต่จะใช้ตัวไหน ยี่ห้อไหนได้หมดค่ะ
- canola oil 1/3 ถ้วย ตั้มใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ
- apple cider vinegar 1 ช้อนโต๊ะ - ผิวส้ม 1 ช้อนโต๊ะ ตั้มใช้น้ำส้มชายชูค่ะ เพราะไม่มี apple cider vinegar ที่บ้าน ผิวส้มไม่ได้ใช้ค่ะ เพราะใช้น้ำส้ม
- วานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
- วิปปิ้งครีมแบบ Non Dairy ตัวนี้ถ้าใจะใช้อ่านฉลากกันดี ๆ นะจ๊ะ ไม่มั่นใจตั้มว่าไม่ต้องใช้ก็ได้ค่ะ เค้กมันอร่อยมากจริง ๆ อยู่แล้วค่ะ
- ผลไม้แต่งหน้าเค้กตามชอบ ส้ม กีวี่ เชอรี่ แล้วแต่ชอบเลยค่ะ ตั้มไม่มีเลยไม่ได้แต่งค่ะ
วิธีทำ
- วอร์มเตาอบที่ไฟ 180 องศาซี
- ทาน้ำมันให้ทั่วพิมพ์ที่เตรียมไว้ ตั้มทำเค้กวันเกิดเลยใช้พิมพ์กลม แบบที่ถอดฐานได้ค่ะ ตามสูตรเค้ารองกระดาษไขด้วย แต่ตั้มไม่ได้รอง จริง ๆ ถ้าอยากรองก็รองได้นะคะ
- ร่อนส่วนผสมแห้งรวมกันแล้วพักไว้
- ผสม น้ำมันรำข้าว, น้ำส้มสายชู และวานิลลา เข้าด้วยกัน เทลงในส่วนผสมแป้ง
- เติมน้าส้ม (ใครอยากใส่ผิวส้มลงไปใส่ตรงนี้เลยค่ะ) คนส่วนผสมทังหมดให้เข้ากันดี
- เทส่วนผสมลงในพิมพ์ น้าเข้าอบ ประมาณ 30 - 35 นาที ตอนรอนี่กลิ่นส้มหอมฟุ้งบ้านเลยค่ะ พอสุกแล้วน้ำออกจากพิมพ์พักไว้ ไปทำหน้านิ่มกันค่ะ .... ตรงนี้ตั้มไม่ได้เอาออกจากพิมพ์ค่ะ สารภาพว่ากลัวไม่กล้าเอาออก กลัวพัง 5555 ขึ้เกียจทำใหม่เพราะเดี๋ยวไม่ทันเจ้าของวันเกิดกลับมาค่ะ
- ถ้าใครอยากให้หน้านิ่มทั่วตัวเค้กให้เอาออกจากพิมพ์มาพักไว้ที่ตระแกรงนะคะ
สูตรหน้านิ่มส้มค่ะ (ตัวนี้ปรับมาจากสูตรในเว็บนะคะ ขอบคุณตรงนี้นะคะ)
ส่วนผสมหน้านิ่มเจ
- น้ำส้มมาลี 470 กรัม
- น้ำตาล 120 กรัม
- แป้งมันฮ่องกง หรือ แป้งข้าวโพด 30 - 40 กรัม
- เนยน้ำมันรำข้าว 30 - 40 กรัม
ให้เนื้อออกมาประมาณนี้นะคะ |
วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมทุกอย่างรวมกันลงในหม้อ ยกเว้นเนยนะคะ ยกขึ้นตั้งเตาด้วยไฟอ่อน คนด้วยตระกร้อมือตลอดเวลาจนส่วนผสมเริ่มข้นนะคะ เวลาส่วนผสมเริ่มข้นมันจะข้นเร็วมาก คนจนกว่าเห็นรอยตระกร้อก็ปิดไฟ ยกลงจากเตาแล้วใส่เนยน้ำมันรำข้าว คนให้เข้ากันแล้วก็เอาไปราดหน้าเค้กได้เลยค่ะ
- ตั้มเทลงในพิมพ์ที่มีเค้กนะคะ พักพออุ่น ๆ แล้วแช่เย็นไว้ประมาณ ชั่วโมงนึง ถึงจะเอาออกจากพิมพ์มาแต่งหน้าเค้กด้วยวิปปิ้งครีมค่ะ
- ใครที่อยากราดให้ทั่วทั้งตัวเค้ก อย่าลืมหาอะไรรองตระแกรไว้นะคะ แล้วราดหน้านิ่มลงไปที่ตัวเค้กให้ทั่ว แล้วรีบเกลี่ยให้เรียบแล้วแต่งหน้าตามชอบค่ะ แช่เย็นกินเย็น ๆ อร่อยมากค่า
ให้เนื้อออกมาประมาณนี้นะคะ |
เสร็จแล้ว เค้กส้มเด็กแพ้ในตำนานตั้ม อิอิ อร่อยมากมายจริง ๆ ค่ะ ลองทำกันดูแล้วส่งภาพมาให้ชมกันบ้างนะคะ
อร่อยมากค่า |
แต่งด้วยวิปปิ้งครีม หรือ จะเป็นผลไม้ก็ได้นะคะ |
ขอให้อร่อยและสนุกกับการทำเค้กนะคะ
ไว้พบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ ^_____^
Folly Kitchen
by FollyGirl
รักกันชอบกัน ติดตามกันได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen
Facebook (ใคร Add มารบกวน Inbox มาแนะนำกันซักหน่อยนะคะ ว่ามาจากไหนนะคะ จะได้รับถูกค่ะ) https://www.facebook.com/follyfollygirl
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น