วันพุธที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2558

Egg Custard ไข่ตุ๋น ไม่ใช้ไข่ฉบับเด็กแพ้อาหาร (ไม่ม่แป้งสาลี นมวัว และไข่ทั้งใบ)

สวัสดีค่า ตั้มหายหน้าจากการเขียน Blog ไปนานเลยนะคะ ชีวิตวุ่นวายจริงๆ ค่ะ วันนี้กลับมาพร้อมกับสูตรที่หลายๆ คนตั้งตารอมากมาย inbox เข้ามาถามเยอะมากว่าทำยังไง ทำไม่ได้ ทำแล้วเหลว ไม่จับตัว ตั้มขอบอกก่อนว่าทุกเมนูที่จะใช้ The Vegg นั้นตอนทำต้องใจเย็นๆ นะคะ ห้ามรีบค่ะเพราะมันไม่ใช่ไข่จริงๆ นะคะ อาจจะมีขึ้นตอนการทำที่ดูยุ่งยากกว่า แต่ผลที่ได้รับรองว่าเป็นที่น่าพอใจค่ะ เอาละวันนี้ตั้มเอาสูตรและวิธีทำมาลงให้แล้วนะคะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า

ส่วนผสม
  • 1 ช้อนชา The Vegg (ตั้มใช้กระป๋องเขียวนะคะ) + 1/4 ถ้วย น้ำเปล่า
  • 1/2 ถ้วย Non Dairy Cream (ใครแพ้ถั่วเหลืองใช้ตัวนี้ไม่ได้นะคะ ให้ใช้นมตัวอื่นแทนค่ะแนะนำว่าให้เป็นนมรสจืดค่ะ)
หลายคนอาจจะยังไม่เคยเห็นหน้าตาของ The Vegg กับ Non Dairy Cream ตามภาพนะคะ
  • 1/2 ถ้วย น้ำเปล่า
  • 1 ช้อนชา ผงวุ้น (รอบนี้ตั้มใช้ 1 ช้อนชา ใครทำแล้วรู้สึกว่าเนื้อแข็งไปให้ลงผงวุ้นลงอีกนะคะ)
  • เครื่องปรุงตามชอบซอสถั่วเหลือง เกลือ พริกไทย
  • ผัก แฮม เนื้อหมู เนื้อปลา ตามชอบเลยค่ะ

วิธีทำ
  • ผสม The Vegg กับ น้ำเปล่า ให้เข้ากันเป็นเนื้อเนียน ตรงขั้นตอนนี้ตั้มแนะนำให้ใช้เครื่องปั่นผสมสมอาหาร หรือเบลนเดอร์สำหรับทำซุปนะคะ จะทำให้เนื้อไข่ของเราออกมาเนียนและสีสวยค่ะ ใครไม่มีก็ใช้ตระกร้อมือตีจนผง The Vegg เข้ากันกับน้ำนะคะ
  • หลังจากที่เนื้อไข่แดงของเราเนียนดีแล้ว ใส่ผงวุ้น น้ำและครีมลงปั่นผสมให้เข้ากันอีกครั้งพักให้วุ้นดูดน้ำซัก 5 นาที
  • เทใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟกลางหมั่นคนให้ผงวุ้นละลายจนหมด พอเดือดยกลงจากเตา
  • ปรุงรสตามชอบ แล้วก็ใส่เครื่องต่างๆ ที่เราเตรียมไว้ลงไปคนให้เข้ากัน
  • เทใส่พิมพ์ พักไว้ให้ไข่ Set ตัว (ถ้าจะทานเลยไม่ต้องเข้าตู้เย็นค่ะ)
  • แค่นี้ก็ได้ไข่ตุ๋นอร่อยไว้ให้เด็กๆ ทานแล้วค่ะ
มาดูเนื้อไข่ที่ได้กันค่ะ อันนี้เพิ่งเอาออกจะในตู้เย็นนะคะ เพราะทำตอนกลางคืนค่ะเคยอุ่นนะคะ แต่อยากให้ค่อยๆ อุ่นทีละน้อยเพราะกลัวว่าวุ้นจะละลายค่ะ

เสร็จออกมาเป็นแบบนี้ เนื้อสวยมากมาย
น่ากินมั้ยคะ

อร่อยมากค่า กินเต็มปากเลยค่า
หวังว่าจะทำกันได้นะคะ ใครทำได้ส่งภาพมาโชว์กันบ้างนะคะรอชมค่ะ
ไว้พบกันใหม่เมนูน้าค่ะ

FollyKitchen
by FollyGirl

ติดตามไอเดียการทำอาหารตั้มได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^http://www.youtube.com/channel/UCewnzo-MSDq7OTTaa2rvFmg

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น