เค้กสีแดงๆ เนื้อนุ่มๆ ไม่หวานมาก Topping ด้วยครีมหวานๆ กินด้วยกัน อื้ม... อาหย่อยย วันนี้พอมีเวลาค่ะคลาสที่จะสอนทำคุกกี้วันนี้เลื่อนเลยได้นั่งชิลๆ เขียน Blog ไปดูสูตร และวิธีทำนะคะ
ส่วนผสม
- แป้งกลูเตนฟรี 132 กรัม (รอบนี้ตั้มใช้ Yes You Can ค่ะ)
- น้ำตาลทราย 100 กรัม (ชอบหวานเพิ่มลดเองนะคะ)
- น้ำตาลทรายแดง 25 กรัม
- แป้งข้าวโพด 25 กรัม (แพ้ให้เพิ่มแป้งกลูเตนฟรีเข้าไป 25 กรัม)
- ผงโกโก้ 15 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือหนึ่งหยิบมือ
- น้ำมันที่ไม่แพ้ 60 กรัม
- ไข่ 2 ฟอง (ตั้มใช้ผงไข่เทียม The Vegg แทน ใครมีผงใครเทียมตัวไหนก็ใช้ได้ค่ะ)
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
- บัตเตอร์มิลค์ 30 ml (ไม่มีใช้นมที่ไม่แพ้ ผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนชา ตั้มใช้ครีมของ Tastifit แทนค่ะ)
- นมที่ไม่แพ้ 60 ml
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
- สีผสมอาหารสีแดง (จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ เค้กก็จะไม่แดงค่ะ)
สูตรบัตเตอร์ครีม
- เนยน้ำมันรำข้าว 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลไอซิ่ง (ร่อน) ประมาณ 1 ถ้วย
- น้ำ หรือนมที่ไม่แพ้ 1 ช้อนโต๊ะ (กรณีที่แห้งไป อย่าใส่ทีเดียวนะคะ)
- เกลือ
- กลิ่นวนิลา หรือกลิ่นเลม่อน
วิธีทำ
- วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศาซี
- ผสมของแห้งทุกอย่างในชามผสมพักไว้
- ผสมของเหลวทุกอย่างคนให้เข้ากันดี
- เทส่วนผสมเหลวลงใน ส่วนผสมแห้ง
- ใครจะใส่สีแดงให้ใส่ที่ขั้นตอนนี้ค่ะ
- ใช้ตระกร้อมือคนให้เข้ากัน จนมีเนื้อเนียนดี
- ตักใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้
- เอาเข้าอบประมาณ 20 - 25 นาที หรือจนกว่าจะสุกแล้วแต่อารมณ์เตาแต่ละบ้านนะคะ อย่างเตาบ้านตั้มแค่ 20 นาทีค่ะ
- ระหว่างรออบมาทำบัตเตอร์ครีมกันค่ะ ตีเนยให้ขาวเนียนฟู ใส่น้ำตาลไอซิ่ง เกลือ กลิ่นลงไปตีให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียนค่ะ ตรงนี้ถ้ายังเหลวอยู่ให้เพิ่มน้ำตาลไอซิ่งเพิ่มค่ะ ถ้าแห้งไปให้ค่อยใส่นมลงไปทีละนิดจนได้เนื้อครีมที่เราต้องการค่ะ
- พอเค้กสุกเอาออกจากเตาพักให้เย็นสนิทก่อน ค่อยแต่งหน้าเค้กด้วยครีมที่เราทำไว้ค่ะ
เสร็จแล้วจ้าเค้กสีแดงนุ่มๆ เด็กๆ น่าจะชอบค่ะ
หวังว่าจะอร่อยกันนะคะ ^_^
ขอบคุณที่ติดตาม พบกันใหม่เมนูหน้านะคะ
FollyKitchen
by FollyGirl
ติดตามไอเดียการทำอาหารตั้มได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/follykitchen
ติดตามผลงาน How to ในรูปแบบ VDO ของตั้มได้ที่นี่นะคะ ^_^
http://www.youtube.com/channel/UCewnzo-MSDq7OTTaa2rvFmg
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น